Phật Giáo

Chùa cổ Kim Sơn (Bắc Ninh)

Thứ năm, 20/08/2014 | 11:30

Chùa Kim Sơn (thôn Quả Cảm, xã Hòa Long, Tp.Bắc Ninh) là một ngôi chùa cổ có từ rất xa xưa, đã được xếp hạng di tích.

Kim Sơn tự dịch nghĩa ra là chùa đẹp như Núi Vàng, phải chăng ý Tổ đặt nói sâu rộng là cái bản thể của vạn pháp bất sinh bất diệt, là cái tâm trong sáng của mỗi con người ta khó nhìn nhận ra. Chùa Kim Sơn là một công trình kiến trúc độc đáo có từ thời Nguyễn, được trùng tu gần đây nhất vào năm 1998.

Trong chùa còn gìn giữ được hệ thống tượng Phật thời Nguyễn. Đặc biệt có tượng thân mẫu của bà chúa Sành, tượng quan Đề Lĩnh tứ thành người Chi Long, ngoài ra còn có chuông đồng, bia đá, vườn tháp….
 
Chùa còn là những địa điểm thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt trong kháng chiến chống giặc Tống phương Bắc năm 1077. Chùa trải qua nhiều đời sư trụ trì, sư về trụ trì gần đây nhất là sư thầy Thích Nữ Trung Nhã (thế danh Nguyễn Thị Hoài Thu), sư sinh ngày 14/08/1946 quê ở Bắc Giang. Thân phụ của sư là liệt sĩ Nguyễn Thế Truyền hy sinh ở mặt trận phía Bắc năm 1954, mẹ Đỗ Thị Năm.

Sinh thời và lớn lên sư Thích Nữ Trung Nhã đi công tác Viện Kiểm sát tỉnh Hà Bắc, tình nguyện bộ đội vào Nam, sau giải phóng xuất gia tu ở miền Nam. Đến ngày 13 tháng 3 năm 2006, sư về chùa Kim Sơn, thôn Quả Cảm. 

Hiện nay sư đang nuôi ba cháu ăn học, hằng ngày các cháu giúp phụ công việc chùa cảnh, sau này có duyên các cháu xuất gia, không đủ duyên thì cũng là giúp đỡ phần nào cho gia đình của các cháu biết tới Phật pháp hơn.

Ba cháu ấy là: 1. Ngô Nam Long 13 tuổi, với pháp danh là Thiên Bạch Long Vĩ. 2. Ngô Ngọc Phương Trang 9 tuổi, pháp danh là Thiên Diệu Khánh Ly. 3. Lê Thị Phượng 44 tuổi, pháp danh là Thiên Diệu Phượng.
 
Mặc dù sư đã nhiều tuổi nhưng hiện nay mình sư vừa lo công việc xây dựng chùa cảnh vừa phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân, vừa nghiên cứu Phật học để hoằng pháp. Sư hiện đang kiến thiết xây dựng các công trình chùa như: vườn Lộc Uyển, vườn Lâm Tỳ Ly, một động Âm Diêm vương trên dự kiến Phật nhập Niết Bàn, một đức Bồ tát Quan Thế Âm cao 3,5m, hồ quán âm, ao sen thất bảo, kèm theo hai rồng chầu dưới ao, Cầu Kiều, Động Ngũ Phương, suối Lenin, hang Bắc pó, một bảo tháp…Trên đây là một số công trình đã làm được và một số còn là dự kiến.

Được biết khi tiếp xúc với thày trụ trì Thích Nữ Trung Nhã, thầy nói: “tôi đêm ngày thường cầu nguyện chư Phật mười phương, cầu các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, công ty doanh nghiệp, nhân dân gần xa bình an làm ăn may mắn, biết tới đóng bè tạo phước khôi phục các chùa ở tứ phương trong đó có ngôi Tam Bảo, các hạng mục công trình chùa Kim Sơn thôn Quả Cảm ngày một trang nghiêm, để đảm bảo cho nhân dân thập phương có chỗ lễ bái và học Phật pháp, góp phần xây dựng quê hương đất nước tốt hơn. Ấy là tâm nguyện của người tham gia tình nguyện bộ đội khi nước lâm nguy, khi thời bình lập lại xuất gia tu hành”.

Ấy là những lời giản dị chân thành xuất phát từ tâm từ bi của người tu hành, mong rằng tâm nguyện và phật sự của sư thầy Tỷ khiêu ni Thích Nữ Trung Nhã ngày một phát triển tốt hơn. 
 
 

Quảng Hợp
Quảng Hợp

Tin liên quan