Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/09/2020, 10:08 AM

Chùa Đức Quang thả cá phóng sinh và phát quà nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu

Đức Phật dạy “Phương pháp phóng sinh là dễ thực hành nhất để trưởng dưỡng lòng từ bi”. Từ là lòng yêu thương, thường đem vui cho tất cả chúng sinh, bi là lòng thương xót, thương dứt trừ đau khổ cho hết thảy chúng sinh.

Phóng sinh để tái tạo hệ sinh thái

DSC06925

Nhân mùa Vu lan báo hiếu PL 2564, sáng ngày 09/09/2020 (nhằm ngày 22-07 năm Canh Tý), Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ - Trụ trì chùa Đức Quang (Q.4, Tp HCM) cùng chư Tăng và Phật tử bổn tự đã tổ chức thả cá phóng sinh trên sông Cái, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ và trao tặng 200 phần quà cho bà con nghèo, trẻ em nghèo vượt khó nhân dịp năm học mới.

DSC06936
HT Thích Hạnh Ngộ thực hiện nghi thức phóng sinh, chú nguyện.

HT Thích Hạnh Ngộ thực hiện nghi thức phóng sinh, chú nguyện.

Đức Phật dạy “Phương pháp phóng sinh là dễ thực hành nhất để trưởng dưỡng lòng từ bi”. Từ là lòng yêu thương, thường đem vui cho tất cả chúng sinh, bi là lòng thương xót, thương dứt trừ đau khổ cho hết thảy chúng sinh – từ bi là tình thương hoàn toàn vị tha không vị kỷ, là một lòng thương rộng lớn vô biên, là phương tiện để làm cho mọi người, mọi vật thoát khổ được vui.

Phóng sinh cũng là tập tục lâu đời của người Việt ta. Nó vừa mang ý nghĩa nhân văn (tâm linh); vừa có ý nghĩa khoa học (bảo vệ môi trường) – thả sinh vật thiên nhiên về môi trường sống – đó cũng là một cách báo ân, báo hiếu của con cháu khi cầu nguyện người thân còn tại thế được trường thọ.

Phóng sinh là một thiện hạnh vô cùng cao đẹp, thiết thực và cụ thể, góp phần giúp loài thuỷ tộc có được cuộc sống an lành, không bị đe dọa, giết chóc bởi sự vô minh của con người mà còn được gieo duyên lành với Phật pháp.

Đại gia Minh Nhựa phóng sinh cá trong sách đỏ nhân lễ Phật đản

DSC06935
DSC06964

Gần hai tấn cá đã chư Tăng và Phật tử trả về môi trường sống tự nhiên không chỉ giúp tái tạo nguồn lời thủy sản mà còn cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Chiều cùng ngày đoàn đã trao tặng 100 phần quà cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn và 100 phần quà cho các trẻ em nghèo đầu năm học mới.

Được biết tổng kinh phí cho chuyến từ thiện lần này gần 200 triệu đồng.

Hơn 1 tấn cá được phóng sinh nhân ngày vía Bồ Tát Quán Thế Âm Thành Đạo

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Tin Phật sự 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Tin Phật sự 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Tin Phật sự 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Tin Phật sự 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo