Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 13/12/2019, 14:11 PM

Chùa Khánh Long: Ngôi chùa đi cùng những biến cố thăng trầm của lịch sử

Chùa Khánh Long (tức Quốc Sư Tự) theo bia đá ghi, chùa được xây dựng vào thời kỳ nhà Lê, niên hiệu Chính Hòa năm 1698, người khai sơn là Quốc Sư Hòa Thượng – Nguyễn Đức Trung tự là Đạo Chất Thiền Sư ở chùa Báo Thiên – Hà Nội.

 >>Chùa Việt

Cổng vào chùa Khánh Long - Thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Cổng vào chùa Khánh Long - Thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trên bia đá ghi “Quốc Sư Tự Bi”, “Quốc Sư Hòa Thượng trụ trì Trung Đô Báo Thiên Tự”, có nghĩa là: Bia ghi lịch sử chùa Quốc Sư của Quốc Sư Hòa Thượng trụ trì chùa Báo Thiên ở Phủ Trung Đô. Chính vì vậy chùa Khánh Long có liên quan mật thiết với chùa và Tháp Báo Thiên ở Hà Nội, chùa Tháp Báo Thiên là một ngôi chùa cổ kính có giá trị về lịch sử, một di sản rất lớn của thủ đô.

Bia đá cổ ghi lại lịch sử chùa Khánh Long - tức Quốc Sư tự.

Bia đá cổ ghi lại lịch sử chùa Khánh Long - tức Quốc Sư tự.

Bài liên quan

Trải qua thăng trầm lịch sử, nhất là hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa bị phá hoàn toàn. Cho đến khi hòa bình, chùa được nhân dân Phật tử xây dựng lại nho nhỏ để thờ Phật.

Năm 1968, chùa Khánh Long được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng bằng khen là một nơi hoạt động cách mạng chủ chốt, không những thế chùa còn được nhận nhiều bằng khen trong phòng chống thiên tai, bão, lũ lụt... và các công tác Phật sự của Giáo hội và địa phương.

Bằng khen của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng.

Bằng khen của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng.

Được sự quan tâm giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đông Anh, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các tổ chức trên địa bàn Thành phố… đến nay chùa Khánh Long được trùng tu, tôn tạo với cảnh quan khang trang, sạch sẽ.

Ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Khánh Long.

Ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Khánh Long.

Với công đức vô lượng của Đại đức Thích Thanh Khánh trụ trì Khánh Long, trong những năm qua đã từng bước xây dựng và tu bổ được một số công trình, hạng mục như: nhà thờ Tổ, nhà Mẫu, lầu Quán Âm Bồ Tát, đúc Đại Hồng Chung, xây dựng Ngôi Đại Hùng Bảo Điện và một số hạng mục khác tại chùa Khánh Long đã được hoàn thiện và đưa vào phục vụ đời sống tôn giáo của nhân dân Phật tử. Trong thời gian tới, chùa Khánh Long tiếp tục thực hiện xây dựng những hạng mục khác như Tháp Báo Thiên, cổng Tam Quan…

Đại Hồng Chungg tại chùa Khánh Long.

Đại Hồng Chungg tại chùa Khánh Long.

xzccasccsc
Hàng tượng La Hán tại chùa Khánh Long.

Hàng tượng La Hán tại chùa Khánh Long.

Ban quản lý xây dựng chùa Khánh Long tiếp tục kêu gọi tịnh tài, tịnh vật của các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng Phật tử gần xa để hoàn thành một số hạng mục tiếp theo của chùa cho nhân dân Phật tử về chiêm bái, tu học và thực hành đời sống tôn giáo của mình.

Xin liên hệ:

ĐĐ Thích Thanh Khánh Trụ trì chùa Khánh Long (Quốc Sư Tự).

Địa chỉ: Thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Số điện thoại: 0978791818

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Chùa Việt 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Chùa Việt 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Chùa Việt 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Chùa Việt 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học