Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 10/12/2013, 12:31 PM

Chùa Yên Phú đón bằng Kỷ lục Guinness Việt Nam: Vinh danh ngôi chùa trên 2.000 năm tuổi

Hôm nay ngày 10/12/2013, chùa Yên Phú long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm Đức đệ nhất Pháp Chủ, Sư Tổ Phương Dung cùng chư vị Tổ Sư chùa Yên Phú và Lễ đón nhận bằng Kỷ lục Guinness nhân vật lịch sử thời Hai Bà Trưng - Sư Tổ Phương Dung.

 Chùa Yên Phú - nơi ký thác đời sống tâm linh của người dân
1. Ngôi chùa cổ Yên Phú khoảng trên 2000 năm, toạ lạc tại xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Chùa Yên Phú xưa là Thanh Vân cổ tự sau đổi thành Khánh Hưng tự, do ni cô Phương Dung trụ trì từ những năm 40 đầu Công nguyên, theo di chỉ để lại là một trong những ngôi chùa được xây sớm nhất nước ta. Thần phả chùa Yên Phú kể rằng: Cuối thời Hùng Vương thứ 18, làng Lưu Hàm, huyện Thượng Hiện, phủ Nghĩa Hưng, đạo Sơn Nam có vợ chồng bà Huệ sinh cô gái Phương Dung, đẹp xinh, da trắng, tóc dài, mắt nhung huyền, dáng thanh tao, yểu điệu, yêu kiều. Tuổi trăng rằm, nàng nguyện không lấy chồng, một lòng theo Phật. Một ngày nọ, nàng đến châu Thường Tín - Thăng Long thời cổ, qua đầu làng, thấy ngôi chùa Yên Phú cảnh đẹp phong quang, trăng gió mơ màng, duyên lành bay toả, nàng ở lại chùa, hương khói phụng thờ, sớm tối tụng kinh niệm Phật và đặt tên chùa là Thanh Vân cổ tự.

Dân gian cũng lưu truyền những câu chuyện kể rằng: Sư Phương Dung nuôi hai vị thần (con nuôi) là Trung Vũ và Đài Liệu ăn học, giỏi văn chương, tinh thông võ lược. Trời làm hạn hán, hai người truyền dân làng lập đền cầu Âm - Dương, Trời - Đất. Ngay sau đó mưa to, ruộng đồng đầy nước, mùa vàng ấm no. Trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40, sư Phương Dung và hai con nuôi tập hợp hơn hai mươi thanh niên cùng mấy ngàn người làng Yên Phú cờ dong trống mở, lên đường, góp phần đánh tan quân Nam Hán. Trưng Nữ Vương ban cho mẹ con sư Phương Dung bổng lộc, về hưởng ấp Thanh Trì. Ba mẹ con bái tạ vua bà, lên thuyền rồng trở về, đến giữa sông Kim Ngưu, một đám mây vàng sà xuống, mưa to gió lớn, nước nổi lên. Người ta thấy sư bà mình mặc áo gấm, ngồi trên kiệu hoa, cưỡi mây bay lên. Hai người con lao xuống sông biến mất.

Trưng Nữ Vương sai quân đến làm tang lễ, phong thần phù hộ dân làng Yên Phú, 3 mẹ con sư bà được dân tôn Thành hoàng làng, thờ phụng trong chùa Yên Phú đến ngày nay. 

2. Hơn 2.000 năm qua, chùa Yên Phú là kho báu tâm linh, ẩn chứa những giá trị văn hoá dân gian Việt. Sự hỗn dung giữa tín ngưỡng thờ Phật, tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là nét đặc sắc độc đáo. Đó là nguồn cội của những giá trị văn hóa tâm linh của dân tộc. Vì chùa thờ Thành hoàng làng nên hội chùa cũng là ngày hội làng Yên Phú.

Trong hội làng - hội chùa Yên Phú hằng năm diễn ra từ 5 đến 7-11 (ÂL), Thành hoàng làng được rước từ đình miếu ra lăng mộ sư bà Phương Dung tế lễ, sau đó rước về chùa. 

3. Điều đặc biệt nữa, chùa Yên Phú do ni sư Phương Dung trụ trì, chứng tỏ phụ nữ Việt đã xuất gia ngay khi Phật giáo vào Việt Nam. Nhà sư Phương Dung cùng hai người con nuôi là Trung Vũ và Đài Liệu đã tập hợp dân làng Yên Phú tham gia khởi nghĩa Hai Bà Trưng, góp phần đánh tan quân Hán. Điều đó thể hiện tinh thần của Phật giáo Việt Nam, ngay từ buổi đầu đã nhập thế và đồng hành cùng dân tộc. Mỗi khi Tổ quốc lâm nguy, các nhà sư và Phật tử đã sẵn sàng "Cởi cà sa, khoác chiến bào” tham gia chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước. Sau này vua Lê Đại Hành đã phong tặng ni sư Phương Dung là Hoàng Thái hậu Tuệ Tĩnh phu nhân, hai người con Trung Vũ và Đài Liệu được phong là Bản Cảnh Thành hoàng linh phù.

Hơn 2.000 năm qua, chùa Yên Phú không chỉ là nơi truyền giáo, cư trú, tu tập của chư tăng, ni, mà còn là nơi ký thác đời sống tâm linh của các tầng lớp người dân Việt. Đó là ngôi chùa Việt Nam tiêu biểu đầy ắp sự sống giữa đạo và đời, nơi dân làng tụ hội, góp của góp sức đánh giặc giữ nước.

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Trong nước 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Trong nước 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Trong nước 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Trong nước 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.