Chuyện anh Khanh

Thứ năm, 04/02/2018 | 12:26

Vượt qua rất nhiều cây cầu nông thôn, nhiều quãng đường sình lầy, qua nhiều chặng hỏi thăm người dân, chúng tôi mới tìm được nhà anh Nguyễn Tuấn Khanh, 36 tuổi. Đây là nhân vật khá đặc biệt vì đã dành dụm tiền chạy xe honda khách mỗi ngày, tự vận động đồng nghiệp, người thân, lối xóm cùng chung tay sửa chữa trên 30 căn nhà cho người nghèo với kinh phí trên 300 triệu đồng.

Ông Văn Công Phú, Phó trưởng ấp Long An, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang nhận xét: “Khanh là tấm gương sáng tại địa phương chúng tôi, tuy còn rất trẻ, gia đình còn nhiều thiếu thốn nhưng luôn sống vì mọi người, góp phần rất lớn trong việc duy tu sửa chữa cầu đường giao thông, giúp bà con nghèo có nơi ăn chốn ở ổn định. Tuổi trẻ bây giờ kiếm người chuyên làm chuyện thiện như nó khó lắm”.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, từ tấm bé anh Khanh luôn thấu hiểu nỗi khổ, nỗi bất hạnh thiếu thốn của người nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ. Từ đó anh luôn ao ước được góp phần xoa dịu nỗi đau cho người khác, nhất là tạo cho họ những mái nhà ấm cúng, đủ đầy. Từ suy nghĩ rất từ tâm, sau mỗi ngày lao động bằng nghề chạy xe honda khách, anh Khanh tự trích lại để bỏ ống với tâm nguyện sửa nhà cho hộ nghèo. Cạnh đó anh rất tiết kiệm các khoản chi trong gia đình để có tiền làm từ thiện.

Anh Khanh tâm sự: “Mình phải biết thương yêu giúp đỡ mọi người xung quanh. Nhìn người ta khổ không có mái nhà lành lặn, tui không chịu được. Hạnh phúc là phải biết cho đi. Mừng lắm mỗi khi giao tận tay những gia đình khó khăn một mái ấm tuy không cao sang nhưng đầy ắp tấm lòng của rất nhiều người, trong đó có tôi”.
 Anh Khanh cùng chủ nhân ngôi nhà mới được sửa chữa
Biết chuyện làm nhân ái của chàng trai tốt bụng nầy, đã có rất nhiều người đến ủng hộ, giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần. Từ những cán bộ công chức, viên chức đến bác xe ôm, người bán vé số, chú công nhân, chị bán hàng rong, các em nhỏ học sinh… Ai có công góp công bằng cách theo anh Khanh đi sửa nhà cho hộ nghèo, ai có của thì góp của tùy thuộc khả năng của mình. Chúng tôi rất xúc động khi bắt gặp những dòng ghi chép rất cẩn thận sự đóng góp của các mạnh thường quân, dù số tiền rất nhỏ nhưng mang đậm ý nghĩa nhân văn.

Em Phạm Thị Tố Hoa, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Thị trấn Cái Tắc cho biết: “Biết chuyện cao đẹp của chú Khanh, con đã vận động các bạn trong lớp nhịn quà sáng để góp tiền mua tôn, mua lá giúp hộ nghèo, chúng con rất vui vì đã sống có ý nghĩa dù số tiền rất nhỏ bé”.

Không chỉ giúp đỡ người khó khăn về nhà ở tại địa phương, nhiều căn nhà hư nát tại nhiều địa phương khác như: huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang)... cũng đã được anh Khanh và 15 người thợ thiện nguyện do anh phụ trách tìm đến sửa chữa kịp thời.

Bà Phan Thị Màng, 70 tuổi, người vừa được sửa chữa căn nhà xúc động nói: “Nhà tui nghèo, con đông, nhà sắp sập không có tiền làm lại, may nhờ có chú Khanh tới sửa chữa kịp thời nên năm nay ăn Tết ngon lành, không còn cảnh trống trước, hụt sau, mừng quá không ngủ được mấy chú ơi!”.

Anh Khanh nói thêm: “Tôi cố gắng sẽ sửa nhiều căn nhà xuống cấp cho người nghèo hơn nữa, cạnh đó còn giúp đỡ nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đến lớp, tu sửa nâng cấp cầu đường để bà con đi lại dễ dàng. Người ta vui là mình vui. Đơn giản vậy thôi”.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ