Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/05/2022, 09:11 AM

Chuyện phóng sanh

Một người, làm công việc có liên quan đến các vấn đề an ninh dân sự. Qua một thời gian bệnh duyên, dù có chạy chữa nhưng vẫn chưa lành nên anh ta tìm đến hỏi cách để giải nghiệp. Thưa sư cô, con muốn phóng sanh, sư cô có thể chỉ giúp con cách nào để phóng sanh được lợi lạc không ạ?

Một người, làm công việc có liên quan đến các vấn đề an ninh dân sự. Qua một thời gian bệnh duyên, dù có chạy chữa nhưng vẫn chưa lành nên anh ta tìm đến hỏi cách để giải nghiệp.

- Dạ thưa sư cô, con muốn phóng sanh, sư cô có thể chỉ giúp con cách nào để phóng sanh được lợi lạc không ạ ?

- Vì sao anh muốn phóng sanh ?

- Dạ vì con nghe mấy thầy giảng trên mạng nói bệnh là do kiếp trước sát sanh nhiều, nên phóng sanh thì giải nghiệp và sẽ hết bệnh. Nhưng con không biết nên phóng sanh như thế nào và bao nhiêu là có thể giải nghiệp. Sư vui lòng chỉ giúp con.

- Được, nhưng trước hết sư cô có việc này cần hỏi, nếu con trả lời thông suốt thì sư sẽ giúp.

- Dạ, được ạ.

- Sư cô đang ở trong chùa, có nhiều giới luật và phép tắc, không được tự do như các con bên ngoài, chắc là nhân quá khứ Sư cô đã giam cầm nhiều người và không cho họ sống tự do. Con có thể giúp Sư thả hết các tù nhân ra ngoài để phóng thích và giải nghiệp cho Sư cô được tự do như mọi người ở bên ngoài không?

Phóng sinh như thế nào cho đúng cách?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

- Điều này không thể nào được.

- Vì sao ?

- Vì Sư ở trong chùa và giữ những phép tắc là điều sư tự chọn để đi con đường giải thoát. Còn những người kia họ bị bắt vô tù vì do họ đã tạo tội. Đó là luật công bằng, ai làm nấy chịu, làm sao có thể thả tù nhân ra thì sư sẽ được tự do.

- Con nói đúng, cũng vậy, bệnh tật của bản thân là do con tự chọn lối sống không lành mạnh trên thân, khẩu, ý trong quá khứ, bệnh cũng là điều hiển nhiên của tiến trình sanh, lão, bệnh, tử của sắc thân. Còn những con vật kia nó bị bắt là do nghiệp của nó. Nếu con cứu nó vì thấy nó đáng được sống và cần bảo vệ quyền sinh vật thì nên làm. Nhưng cứu nó vì lòng tham để đổi mạng cho con thì chẳng khác nào việc Sư cô muốn đem thả những tù nhân kia để mình được tự do. Điều đó chỉ tạo thêm nhân quả mới đôi khi lại ảnh hưởng xấu cho mình và người về sau. Chỉ vì ý muốn lợi lạc cho mình mà con muốn thả những con súc sanh kia để nó lại bị đánh bắt đem về, rồi tiếp tục kiếp sống kiếp súc sanh ? Hay con muốn gieo nhân kết duyên với các loài súc sanh để sau này nó trở lại làm bà con quyến thuộc của con ?

Giả như những người tù nhân họ lỡ lầm trong quá khứ, bây giờ họ có thái độ tốt, biết nhận ra lỗi lầm và thay đổi, thì dù chết hay sống họ cũng đã trả xong nợ của mình, nếu có phúc duyên, họ sẽ được ân xá và tự do.

Giống như những con vật kia, sẽ có người mua về nuôi, có người mua về làm thịt, có khi chưa ai mua nó đã chết. Đó là tiến trình duyên nghiệp nó phải trả. Khi con tác ý là con đang xen vào dòng nghiệp của chúng sanh và tạo nhân mới cho mình, mà nhân mới ấy chưa hẳn là gặp quả tốt nếu con si mê không thấy rõ niệm khởi của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phóng sanh và sự nhiệm mầu chuyển nghiệp

Mỗi đời sống đều có vai trò và sứ mạng riêng, giống như tu sĩ thì cần có những giới điều, giới điều ấy chính là điều kiện hỗ trợ cho sự giải thoát khổ đau, luân hồi sinh tử. Đó là sự chọn lựa thái độ sống - chấp nhận mất tự do trong tham dục để được tự do trong an lành mãi mãi.

Cũng giống như bản thân con, nếu không tự điều chỉnh cho thân thể mình khỏi bệnh bằng việc tu dưỡng thân - tâm, giảm bớt đi các nhân tố xấu từ thức ăn, từ môi trường sống và thói quen sinh hoạt. Nếu không thể điều chỉnh tư duy, lời nói, việc làm...sao cho có năng lượng an lành và tích cực để thay đổi nghiệp thì con nên trả nghiệp. Còn hơn là cứ tạo mãi nhân quả trong mê mờ, trong sự tham ái sắc thân.

Từ Bi nếu bắt nguồn từ Trí Tuệ thì sẽ biết hành xử đúng. Còn không thì chỉ là biểu hiện vi tế của tham ái mà thôi, mà nhân của tham ái thì quả của nó con cũng biết rồi đó, luôn là bất toại nguyện và khổ đau. Chúc con tỉnh giác để thấy ra nguồn gốc của mọi vấn đề.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Tư liệu 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Tư liệu 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Tư liệu 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Tư liệu 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.