Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 16/01/2016, 08:26 AM

Cốc nước ân tình

Đức Phật dạy rằng: Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn...

Mùa hè năm nay khắp các tỉnh thành trong cả nước đều rơi vào tình trạng nắng nóng gay gắt. Nhiều nơi lên đến hơn 40 độ khiến mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng vì nhiệt độ cao. Nhưng không ngờ chính trong sự khắc nghiệt của thiên nhiên lại sáng lên tình người nồng ấm. Đúng là “Sen chỉ nở từ trong bùn. Bồ Đề cũng chỉ phát sinh ở nơi phiền não.”

Khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam nơi đâu cũng có những bình nước lọc miễn phí được để gọn gàng ở vỉa hè hai bên đường. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa tin rất nhiều về hình ảnh giàu giá trị nhân văn này.

Nước không chỉ để phục vụ những người lao động cực nhọc mà bất cứ ai đi đường đều có thể dừng lại để uống một cốc nước. Dù nước để ngoài trời có nóng nhưng có lẽ ai cũng thấy hạnh phúc và ấm lòng trước hành động nhỏ mà có ý nghĩa ấy.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đôi khi những sự việc tiêu cực làm con người ta mất đi niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta sẽ nghĩ chắc giờ chẳng còn người tốt nữa bởi đi đâu cũng thấy sự lừa lọc, giả dối hay bất công. Chính những suy nghĩ ấy làm chúng ta dần đánh mất đi bản tính lương thiện trong con người.
 
May thay, chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên lại đánh thức lại những giá trị tốt đẹp tưởng chừng như đã ngủ quên trong mỗi con người Việt Nam. Một người tình nguyện để bình nước giúp đỡ những người đi đường dưới tiết trời nóng bức đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người. Dần dần “nước uống miên phí” đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi khi xuân qua hè tới. Chẳng ai bảo ai, mỗi nhà lại tự để trước cửa nhà mình một bình nước, hết nước mọi người lại đun tiếp và đổ vào bình. Có nhà tốt bụng hơn còn để cả một thùng đá trong bình giữ nhiệt. 

Không kể giàu sang hay nghèo hèn ai cũng có thể có cho mình một cốc nước dưới cái nắng gay gắt giữa buổi trưa hè. Những hành động tuy nhỏ nhưng lại có sức lan truyền vô cùng rộng lớn trong cộng động. Mọi người bắt đầu nhắc nhiều hơn về lòng thương người, về tình nhân ái, về truyền thống “ Là lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Nước Việt Nam ta tuy nhỏ nhưng tình người thì không bao giờ vơi cạn. Đức Phật đã từng dạy: “Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi phát hiện có người không có chân để đi dép”. Cuộc sống này vẫn còn có muôn vàn những hoàn cảnh éo le và khó khăn, nếu mở rộng tấm lòng của mình chúng ta sẽ nhận thấy đó là cả một thế giới rộng lớn.

Khi đang ngồi trong điều hòa mà kêu trời nắng quá, không sống nổi thì xin bạn hãy nhớ ngoài kia còn có biết bao nhiêu con người đang đầu trần để làm các công việc nặng nhọc như những người lao công, người phụ hồ. 

Mong sao hình ảnh những bình nước miễn phí sẽ giúp chúng ta có một niềm tin vững chắc rằng cuộc đời này vẫn còn rất nhiều người tốt, còn biết bao nhiêu người đang âm thầm cống hiến cho xã hội. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

Tôi đã từng đọc một câu nói trong một cuốn sách dạy về nghệ thuật sống và thấy vô cùng tâm đắc: “Yêu, không chỉ là một danh từ - Nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – Nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hi sinh”.

Và hình ảnh “bình nước miễn phí” có lẽ đã thể hiện được đầy đủ ý nghĩa của từ “yêu”. Bởi nó hiện thân cho sự quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ đầy chân thành giữa con người với nhau. Quả thật, chính trong những giờ phút khó khăn và khắc nghiệt nhất lòng nhân ái lại tỏa sáng và có sức mạnh thật lớn lao.

Nguyễn Linh Chi

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Đời sống 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Đời sống 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Đời sống 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Đời sống 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học