Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 16/01/2016, 08:26 AM

Cốc nước ân tình

Đức Phật dạy rằng: Nếu một người chưa từng cảm nhận sự đau khổ khó khăn thì rất khó cảm thông cho người khác. Bạn muốn học tinh thần cứu khổ cứu nạn, thì trước hết phải chịu đựng được khổ nạn...

Mùa hè năm nay khắp các tỉnh thành trong cả nước đều rơi vào tình trạng nắng nóng gay gắt. Nhiều nơi lên đến hơn 40 độ khiến mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng vì nhiệt độ cao. Nhưng không ngờ chính trong sự khắc nghiệt của thiên nhiên lại sáng lên tình người nồng ấm. Đúng là “Sen chỉ nở từ trong bùn. Bồ Đề cũng chỉ phát sinh ở nơi phiền não.”

Khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam nơi đâu cũng có những bình nước lọc miễn phí được để gọn gàng ở vỉa hè hai bên đường. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đưa tin rất nhiều về hình ảnh giàu giá trị nhân văn này.

Nước không chỉ để phục vụ những người lao động cực nhọc mà bất cứ ai đi đường đều có thể dừng lại để uống một cốc nước. Dù nước để ngoài trời có nóng nhưng có lẽ ai cũng thấy hạnh phúc và ấm lòng trước hành động nhỏ mà có ý nghĩa ấy.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đôi khi những sự việc tiêu cực làm con người ta mất đi niềm tin vào cuộc sống. Chúng ta sẽ nghĩ chắc giờ chẳng còn người tốt nữa bởi đi đâu cũng thấy sự lừa lọc, giả dối hay bất công. Chính những suy nghĩ ấy làm chúng ta dần đánh mất đi bản tính lương thiện trong con người.
 
May thay, chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên lại đánh thức lại những giá trị tốt đẹp tưởng chừng như đã ngủ quên trong mỗi con người Việt Nam. Một người tình nguyện để bình nước giúp đỡ những người đi đường dưới tiết trời nóng bức đã truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu người. Dần dần “nước uống miên phí” đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi khi xuân qua hè tới. Chẳng ai bảo ai, mỗi nhà lại tự để trước cửa nhà mình một bình nước, hết nước mọi người lại đun tiếp và đổ vào bình. Có nhà tốt bụng hơn còn để cả một thùng đá trong bình giữ nhiệt. 

Không kể giàu sang hay nghèo hèn ai cũng có thể có cho mình một cốc nước dưới cái nắng gay gắt giữa buổi trưa hè. Những hành động tuy nhỏ nhưng lại có sức lan truyền vô cùng rộng lớn trong cộng động. Mọi người bắt đầu nhắc nhiều hơn về lòng thương người, về tình nhân ái, về truyền thống “ Là lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Nước Việt Nam ta tuy nhỏ nhưng tình người thì không bao giờ vơi cạn. Đức Phật đã từng dạy: “Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Khi tôi khóc, tôi không có dép để mang thì tôi phát hiện có người không có chân để đi dép”. Cuộc sống này vẫn còn có muôn vàn những hoàn cảnh éo le và khó khăn, nếu mở rộng tấm lòng của mình chúng ta sẽ nhận thấy đó là cả một thế giới rộng lớn.

Khi đang ngồi trong điều hòa mà kêu trời nắng quá, không sống nổi thì xin bạn hãy nhớ ngoài kia còn có biết bao nhiêu con người đang đầu trần để làm các công việc nặng nhọc như những người lao công, người phụ hồ. 

Mong sao hình ảnh những bình nước miễn phí sẽ giúp chúng ta có một niềm tin vững chắc rằng cuộc đời này vẫn còn rất nhiều người tốt, còn biết bao nhiêu người đang âm thầm cống hiến cho xã hội. Có lòng thương yêu vô tư thì sẽ có tất cả.

Tôi đã từng đọc một câu nói trong một cuốn sách dạy về nghệ thuật sống và thấy vô cùng tâm đắc: “Yêu, không chỉ là một danh từ - Nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc – Nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hi sinh”.

Và hình ảnh “bình nước miễn phí” có lẽ đã thể hiện được đầy đủ ý nghĩa của từ “yêu”. Bởi nó hiện thân cho sự quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ đầy chân thành giữa con người với nhau. Quả thật, chính trong những giờ phút khó khăn và khắc nghiệt nhất lòng nhân ái lại tỏa sáng và có sức mạnh thật lớn lao.

Nguyễn Linh Chi

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Đời sống 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Đời sống 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Đời sống 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Đời sống 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.