Còn tham ái thì còn mê lầm, khổ đau
Nếu một người tu, không ý thức rõ điều đó, không nhận chân rõ nguồn gốc và sự trói buộc của tham ái, không thấy rõ sự vi tế của chúng thì phần nhiều chỉ là sự thay đổi hình thức tham ái trong mình mà thôi.
Mỗi chúng sanh đều sanh ra từ ái dục, lớn lên nhờ ái luyến, để xa rời, chặt đứt sự tham ái trong tâm thức thì hoặc người đó đã giác ngộ một chân lý cao cả ở đời, hoặc đã nhàm chán những sự trói buộc của chúng. Còn không thì chỉ là sự thay đối tượng của tham ái chứ về mặt bản chất chẳng khác gì.
Ví dụ như lúc sinh ra, luyến ái cha mẹ, cha mẹ luyến ái con cái, lớn lên thì luyến ái người khác phái, vợ chồng luyến ái nhau, già đi thì ông bà luyến ái con cháu....và cứ thế, ai động tới những đối tượng tham ái của mình thì tâm liền bất an, ăn không ngon, ngủ không yên. Đối tượng tham ái của mình làm gì không vừa ý mình liền tham, sân, si, phiền não.
Tham ái và Chấp thủ là nhân gây ra đau khổ và mê lầm, nếu không thấy ra và từ bỏ nó, thì có học đạo giải thoát cả đời cũng khó mà chạm đến vị chân thật của của Đạo.
Nếu một người tu, không ý thức rõ điều đó, không nhận chân rõ nguồn gốc và sự trói buộc của tham ái, không thấy rõ sự vi tế của chúng thì phần nhiều chỉ là sự thay đổi hình thức tham ái trong mình mà thôi.
Khi không theo vòng xoay của vật chất và tinh thần ở thế gian thì đối tượng tham ái chuyển qua hình thức khác, nào là đệ tử ái luyến chấp giữ thầy tổ của mình, rồi nào là chùa chiền của mình, hội chúng của mình, đạo của mình...ngay cả đến những quan điểm tu tập và pháp môn tu. Chỉ cần ai động đến hoặc đối tượng chấp thủ của mình bị ảnh hưởng thì liền bị phiền não khởi sanh và tham, sân, si có mặt.
Tham ái và Chấp thủ là nhân gây ra đau khổ và mê lầm, nếu không thấy ra và từ bỏ nó, thì có học đạo giải thoát cả đời cũng khó mà chạm đến vị chân thật của của Đạo.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Muốn tâm thanh tịnh thì hãy niệm Phật
Kiến thứcNgười đời phần nhiều không tin pháp môn niệm Phật, nói một câu niệm Phật thì tác dụng chỗ nào? Không biết một câu A Di Ðà Phật có thần lực không thể nghĩ bàn, trị được hết thảy tâm bệnh phiền não.
12 lời nguyện của Phật Dược Sư
Kiến thứcPhật Dược Sư vì chúng sanh hiện đời cầu an lạc, còn Phật A Di Đà lại tiếp bước chúng sanh vãng sanh về Cực Lạc. Tuy nhiên dù là vãng sanh Tây phương hay tu tập pháp môn gì, đều phải có thân tâm mạnh khỏe mới có thể thực hành tu trì Phật pháp.
Hạnh nguyện và năng lực gia trì của đức Phật Dược Sư
Kiến thứcHôm nay, nhân ngày kỷ niệm vía đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, chúng tôi xin nói về mười hai hạnh nguyện của Ngài. Đức Phật Dược Sư còn có tên là Đại Y Vương Phật, Ngài là vị giáo chủ cõi Tịnh Lưu Ly ở phương Đông.
Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật
Kiến thứcPhật khuyên chúng ta cần cẩn trọng, bĩnh tĩnh, sáng suốt để giải quyết từng việc thích hợp nhất. Đó chính là thể hiện yếu lý của pháp quy y Phật là phát huy trí tuệ.
Xem thêm














