Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 08/02/2022, 16:24 PM

Vì sao ta phải vượt khỏi ái dục?

Cái uy đức sáng chói xuất hiện từ nơi nội tâm thanh tịnh mà ta vượt qua khỏi ái dục, cũng không còn con đường nào khác. Nên nếu ai vượt qua khỏi ái dục, thì Phật gọi đó là người có uy đức sáng chói.

Tại sao ta phải vượt khỏi ái dục để tinh tấn và chân chính tu hành? Bởi vì ta yêu quý Đạo Phật, bởi vì thế giới cần Đạo Phật. Ta tôn kính Đức Phật, ta yêu quý Đạo Phật và vì thế giới cần Đạo Phật nên ta phải vượt qua ái dục để tinh tấn tu hành.

Tại sao thế giới cần Đạo Phật?

Vì nếu có Đạo Phật thì trong thế giới này con người sẽ biết sợ tội, biết cầu phúc, cho nên tránh làm khổ nhau. Vì đạo lý của Phật dạy về Nhân Quả, Tội Phúc, Thiện Ác rất minh bạch, rõ ràng. Nên nếu mà Đạo Phật được phổ biến khắp thế gian thì cái nỗi khổ con người bớt rất nhiều, vì con người ta không dám làm khổ nhau nữa. Rất nhiều người sẽ biết tĩnh tâm tu hành để vượt qua được bao nhiêu là nghịch cảnh, bao nhiêu là sóng gió của cuộc đời mà ta biết cuộc đời vốn đầy những nghịch cảnh và sóng gió.

Nếu Đạo Phật giăng đầy trên thế gian này thì con người ta biết thương yêu nhau, người ta biết chung tay nhau xây dựng một cuộc đời tốt đẹp, tử tế, hạnh phúc. Vì thế, thế giới rất cần Đạo Phật.

Nếu khắp thế gian này Đạo Phật soi sáng mọi nơi, thì con người ta có cơ hội để được tu tập thiền định, thăng tiến tâm linh, trở thành một loài người mới hướng về những vị trí Thánh Đạo cao cả. Vì vậy, thế giới này cần Đạo Phật. Con người ta không thể tiếp tục là một con người tầm thường, mà dao động giữa người và thú mãi, khi thì tốt thì làm người, khi bậy trở thành thú.

Muốn cho Đạo Phật được phát triển, được hưng thịnh thì đệ tử Phật cả tại gia lẫn xuất gia đều phải thanh tịnh tiến tu và vượt qua ái dục, không còn con đường nào khác.

Muốn cho Đạo Phật được phát triển, được hưng thịnh thì đệ tử Phật cả tại gia lẫn xuất gia đều phải thanh tịnh tiến tu và vượt qua ái dục, không còn con đường nào khác.

Đạo Phật cho người ta một hướng đi khởi điểm từ con người để đi về phía làm Thánh. Vì vậy, thế giới cần Đạo Phật để cho con người ta đừng quay lại nhìn về cái phía thú mà đi về đó nữa, mà người ta phải quay lại nhìn về phía Thánh để bước tới và đi lên.

Và muốn cho Đạo Phật được phát triển, được hưng thịnh thì đệ tử Phật cả tại gia lẫn xuất gia đều phải thanh tịnh tiến tu và vượt qua ái dục, không còn con đường nào khác. Nên từng người đệ tử Phật mà thanh tịnh tiến tu được, thì tự nhiên cái niềm tin đó lan toả vào cộng đồng chung quanh, và mọi người cùng nhau tin theo, tu theo Phật Pháp.

Ví dụ nói Thầy Tu, Tu Sĩ là không có ái dục là đúng rồi, nhưng mà ngay nơi Cư Sĩ cũng vậy, ngay nơi Cư Sĩ mà người ta nhìn thấy người cư sĩ sống thanh thản, đàng hoàng, vững vàng thì người ta cũng có niềm tin rất nhiều nơi Đạo Phật.

Vì người Cư Sĩ trong thời đại mới cũng là một sứ giả của Phật, chứ không phải là người tu sĩ, người tu sĩ thì lãnh đạo tổng quát. Nhưng mà mỗi người Cư Sĩ cũng là một chiến sĩ, một sứ giả để đem Phật Pháp đến cho mọi nơi.

Mà nếu để cho người Cư Sĩ đủ cái sức mạnh, đủ uy lực để nói về Phật Pháp cho mọi người thì bên trong mình phải có cái uy đức sáng chói. Và cái uy đức sáng chói đó, nó cũng xuất hiện từ nơi nội tâm thanh tịnh mà ta vượt qua khỏi ái dục, cũng không còn con đường nào khác. Nên nếu ai vượt qua khỏi ái dục, thì Phật gọi đó là người có uy đức sáng chói.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”