Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/05/2022, 08:41 AM

Con vừa làm việc vừa nghe Pháp thì con có chánh niệm tỉnh thức không?

Con hiểu chưa đúng. Không phải chánh niệm tỉnh giác là chỉ tập trung vào một việc mà dù làm việc gì vẫn trọn vẹn tỉnh thức để rõ biết thực tại (thân-thọ-tâm-pháp) đang là.

Hỏi:

Thưa Thầy cho phép con hỏi: Thầy thường hay nói về chánh niệm tỉnh thức là làm việc gì chỉ biết việc đó, tập trung vào 1 việc. Vậy khi còn vừa tập thể dục vừa nghe pháp thầy, vừa nấu cơm vừa nghe pháp thầy, vừa đi xe vừa nghe pháp thầy thì có được không ạ? Và như vậy có phải là thất niệm không ạ? Nếu vậy con phải làm gì cho đúng và tốt hơn ạ?

Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe. Biết ơn Thầy ạ!

Sống tỉnh thức để trải nghiệm chân hạnh phúc

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp:

Con hiểu chưa đúng. Không phải chánh niệm tỉnh giác là chỉ tập trung vào một việc mà dù làm việc gì vẫn trọn vẹn tỉnh thức để rõ biết thực tại (thân-thọ-tâm-pháp) đang là.

Nhưng khi con cố tập trung thì việc này liền trở ngại cho việc kia. Ví như tấm gương sáng có thể tiếp nhận nhiều đối tượng cùng lúc, nhưng nếu tấm gương tập trung vào một đối tượng thì liền mất các đối tượng khác.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Hỏi - Đáp 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".

Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng hơn...

Hỏi - Đáp 10:12 11/08/2022

Trên đời này, chắc chắn sẽ có người đem đến cho bạn bi thương, ghen ghét, khiến bạn phải “nghiến răng nghiến lợi mà căm ghét”. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng không hẳn là vì họ quá xấu mà đôi khi chỉ là vì bạn đã quá quan tâm, để ý đến hành động của họ mà thôi!

Ta thương mình nhất là một sự thật

Hỏi - Đáp 09:10 11/08/2022

Ta thương mình nhất là một sự thật. Ta cũng thương những người thân của mình nhưng ít hơn thương mình và động cơ của tình thương ấy cũng vì ta. Hiếm hoi lắm ta mới mở rộng được biên giới của tình thương, yêu thương tất cả mọi người, mọi loài mà không có điều kiện.

Thương chúng sinh nhưng phải hiểu biết nhân quả công bằng

Hỏi - Đáp 07:58 11/08/2022

Vì khả năng vật chất của chúng ta không bao giờ là đủ nên chúng ta có một cách rẻ hơn mà hiệu quả hơn, đó là đem băng giảng, đem sách nhân quả cho người ta nghe, đem những lời nguyện để người ta định hướng lại nhân cách, đạo đức.