Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 22/09/2018, 12:00 PM

Công quả truyền thông - chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của bà con...

Viết, dù tin hay bài, đi và đi nhiều là điều kiện cần, để có trải nghiệm thực tế đời sống cũng như tích lũy góc nhìn cùng cảm xúc.

…Truyền thông Phật giáo gắn với cơ hội đi, vãn cảnh chùa, hành hương cùng dịp được đảnh lễ tiếp xúc quý bậc xuất gia, bà con phật tử và đời sống nhiều vùng miền. Lâu ngày dài tháng thành vốn sống, chất liệu hình thành cấu tứ tin bài Phật giáo, bên cạnh đời sống sinh hoạt tâm linh còn có hơi thở đời sống xã hội, bởi cơ sở Phật giáo - bậc xuất gia - tín đồ cùng mọi hoạt động phật sự không tách rời thoát ly đời sống chung, đạo đời hòa hợp.

Miền Tây vẫn còn vùng khó khăn nhiều mặt về kinh tế - xã hội, vùng trũng về dân trí và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Có những lắng đọng sau những chuyến đi khiến chạnh lòng khi nhớ lại, dù ý tứ ấy có khi không gói hết trong tin bài vốn cô đọng trong nội dung phật pháp và phật sự.

Có lần bên tách trà ở chùa Hổ Phù, Phong Thạnh A – thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), Tỳ kheo ni Thích nữ Nghĩa Hòa bộc bạch về xóm làng, nơi tuyền màu đước xanh rì bên dòng kênh mới được xáng nạo vét thông luồng: “Thấy nhà cửa vậy đó chứ nhiều gia đình không có nổi 50.000 đồng tiền mặt!”, với tôi mà nói, câu này khó quên. Vùng tôm nổi tiếng lâu năm, canh tác tự nhiên rồi nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, vậy mà...
 
Xung quanh ngôi đại tự Liên Hoa rộng và xây cát bề thế, trang nghiêm ở ven kênh đào 16, An Trạch A, Đông Hải, Bạc Liêu, những mái nhà tranh xơ xác khiến mưa dầm thêm nặng hạt trong lòng! Đường làng trũng nước và tù đọng khi có mưa, những cánh đồng trống hoang...

Chùa Pháp Lạc ở phường Láng Tròn cũng thuộc thị xã Giá Rai, từng dãy nhà trọ thấp thoáng những ánh mắt lặng lẽ nhìn khách qua đường, bà con ngụ cư sống tạm bợ mưu sinh bằng làm công cho các xí nghiệp tôm trong vùng. Đường vào khu trọ mỗi khi có mưa không khác chi đồng nước! Sư cô Huệ Hiền có lần ngẫu nhiên nói: “Nghèo, bà con cố giữ lễ nghĩa đạo đức, không có chi để cúng dường ngoài tấm lòng!”.

Bận lên Núi Sam thuộc Châu Đốc – An Giang, chùa Hang đẹp, thanh tịnh và lạ về cảnh quan với một khách sống từ nhỏ ở đồng bằng sông nước. Song đời sống bà con hãy còn khó quá! Toàn đá là đá, đi bộ một vòng chân núi rồi lên cao, bao nhiêu cảm xúc về cái nghèo khiến hình ảnh cánh đồng xanh rì dưới tầm mắt như nhòe đi...

Ở vùng đồi núi trập trùng Đông Bắc, tôi có kỷ niệm: khi cả đoàn hành hương lên đỉnh Ngọa Vân men theo rừng trúc và suối lạnh, trong sương mù phủ đầy, đến am ngồi nói chuyện cùng cụ bà vẫn còn răng đen và chít khăn mỏ quạ, cụ cầm trong tay vật phẩm tự trồng cúng Phật, một trái mướp gãy đôi!
 
Đổi mới, đất nước có chuyển mình, nhiều doanh nghiệp phát đạt, nhiều vùng đất thay da đổi thịt, niềm vui đấy song sự chạnh lòng cũng còn không ít. Kinh tế ổn định, đời sống hanh thông, phật sự thuận duyên. Khó nghèo của bà con khiến bậc xuất gia trăn trở và sự hoằng pháp gặp không ít khó khăn.

...Bao bài viết vụng không nói hết ý tứ ấy cứ lấn cấn trong lòng. Mong sao sự phát triển kinh tế đồng đều hơn, sự thịnh vượng khang thái cho mọi nhà, khiến tiếng chuông ngân từ các ngôi già lam ấm áp hơn nữa, vang xa hơn nữa...

Mùa trung thu, 2018

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Đời sống 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Đời sống 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Đời sống 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Đời sống 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.