Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 22/09/2018, 12:00 PM

Công quả truyền thông - chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của bà con...

Viết, dù tin hay bài, đi và đi nhiều là điều kiện cần, để có trải nghiệm thực tế đời sống cũng như tích lũy góc nhìn cùng cảm xúc.

…Truyền thông Phật giáo gắn với cơ hội đi, vãn cảnh chùa, hành hương cùng dịp được đảnh lễ tiếp xúc quý bậc xuất gia, bà con phật tử và đời sống nhiều vùng miền. Lâu ngày dài tháng thành vốn sống, chất liệu hình thành cấu tứ tin bài Phật giáo, bên cạnh đời sống sinh hoạt tâm linh còn có hơi thở đời sống xã hội, bởi cơ sở Phật giáo - bậc xuất gia - tín đồ cùng mọi hoạt động phật sự không tách rời thoát ly đời sống chung, đạo đời hòa hợp.

Miền Tây vẫn còn vùng khó khăn nhiều mặt về kinh tế - xã hội, vùng trũng về dân trí và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Có những lắng đọng sau những chuyến đi khiến chạnh lòng khi nhớ lại, dù ý tứ ấy có khi không gói hết trong tin bài vốn cô đọng trong nội dung phật pháp và phật sự.

Có lần bên tách trà ở chùa Hổ Phù, Phong Thạnh A – thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), Tỳ kheo ni Thích nữ Nghĩa Hòa bộc bạch về xóm làng, nơi tuyền màu đước xanh rì bên dòng kênh mới được xáng nạo vét thông luồng: “Thấy nhà cửa vậy đó chứ nhiều gia đình không có nổi 50.000 đồng tiền mặt!”, với tôi mà nói, câu này khó quên. Vùng tôm nổi tiếng lâu năm, canh tác tự nhiên rồi nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, vậy mà...
 
Xung quanh ngôi đại tự Liên Hoa rộng và xây cát bề thế, trang nghiêm ở ven kênh đào 16, An Trạch A, Đông Hải, Bạc Liêu, những mái nhà tranh xơ xác khiến mưa dầm thêm nặng hạt trong lòng! Đường làng trũng nước và tù đọng khi có mưa, những cánh đồng trống hoang...

Chùa Pháp Lạc ở phường Láng Tròn cũng thuộc thị xã Giá Rai, từng dãy nhà trọ thấp thoáng những ánh mắt lặng lẽ nhìn khách qua đường, bà con ngụ cư sống tạm bợ mưu sinh bằng làm công cho các xí nghiệp tôm trong vùng. Đường vào khu trọ mỗi khi có mưa không khác chi đồng nước! Sư cô Huệ Hiền có lần ngẫu nhiên nói: “Nghèo, bà con cố giữ lễ nghĩa đạo đức, không có chi để cúng dường ngoài tấm lòng!”.

Bận lên Núi Sam thuộc Châu Đốc – An Giang, chùa Hang đẹp, thanh tịnh và lạ về cảnh quan với một khách sống từ nhỏ ở đồng bằng sông nước. Song đời sống bà con hãy còn khó quá! Toàn đá là đá, đi bộ một vòng chân núi rồi lên cao, bao nhiêu cảm xúc về cái nghèo khiến hình ảnh cánh đồng xanh rì dưới tầm mắt như nhòe đi...

Ở vùng đồi núi trập trùng Đông Bắc, tôi có kỷ niệm: khi cả đoàn hành hương lên đỉnh Ngọa Vân men theo rừng trúc và suối lạnh, trong sương mù phủ đầy, đến am ngồi nói chuyện cùng cụ bà vẫn còn răng đen và chít khăn mỏ quạ, cụ cầm trong tay vật phẩm tự trồng cúng Phật, một trái mướp gãy đôi!
 
Đổi mới, đất nước có chuyển mình, nhiều doanh nghiệp phát đạt, nhiều vùng đất thay da đổi thịt, niềm vui đấy song sự chạnh lòng cũng còn không ít. Kinh tế ổn định, đời sống hanh thông, phật sự thuận duyên. Khó nghèo của bà con khiến bậc xuất gia trăn trở và sự hoằng pháp gặp không ít khó khăn.

...Bao bài viết vụng không nói hết ý tứ ấy cứ lấn cấn trong lòng. Mong sao sự phát triển kinh tế đồng đều hơn, sự thịnh vượng khang thái cho mọi nhà, khiến tiếng chuông ngân từ các ngôi già lam ấm áp hơn nữa, vang xa hơn nữa...

Mùa trung thu, 2018

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Nhà sư Myanmar cưu mang rắn trong đền thờ, xem chúng là con cái

Đời sống 09:25 05/12/2020

Nhà sư Wilatha cho biết mình đang cố gắng góp phần cứu những con rắn khỏi chợ đen, cũng như bảo vệ hệ sinh thái.

Thông điệp ý nghĩa qua 'câu chuyện cô lái đò chở nhà sư qua sông'

Đời sống 09:25 05/12/2020

Cô lái đò đưa khách qua sông. Đò cập bến cô lái thu tiền từng người. Sau hết đến nhà sư. Cô lái đò đòi tiền gấp đôi.

Thăm ngôi chùa cổ xuất hiện trên tờ tiền 100 đồng

Đời sống 09:25 05/12/2020

Hình ảnh chùa Phổ Minh với ngọn tháp Phổ Minh cao vút đã được đưa vào tờ tiền mệnh giá 100 đồng phát hành năm 1991 của Việt Nam.

Người xuất gia cần chọn môi trường tu học như thế nào?

Đời sống 09:24 05/12/2020

Trong quá trình cần cầu “vô thượng an ổn khỏi các khổ ách”- Niết-bàn, người xuất gia thường khi cần phải xét đến việc tìm kiếm một nơi chốn tu học tương đối thích hợp và thuận lợi cho mục tiêu tiến bộ tâm linh của mình.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo