Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 05/04/2022, 13:43 PM

Cụ bà 95 tuổi ở Hà Nội hoàn thành tâm nguyện hiến ngôi chùa cổ cho Giáo hội Phật giáo

Cụ Nguyễn Thị Hào (95 tuổi, pháp danh Thích Nữ Đàm Hương, trú phường Đồng Mai, quận Hà Đông, TP Hà Nội) trước khi nằm xuống mong muốn được hiến ngôi chùa cổ cho Giáo hội Phật giáo.

Ngày 4/4, đại diện UBND Q. Hà Đông (Hà Nội) cho biết, sau khi đại diện 9 tổ dân phố của phường Đồng Mai đồng nhất, cơ quan chức năng đang làm các bước để đưa chùa Cảnh Linh (tên thường gọi là chùa Chợ, phường Đồng Mai, quận Hà Đông) vào hệ thống Giáo hội Phật giáo (GHPG) quận Hà Đông quản lý.

Ngôi chùa được cụ bà hiến cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ngôi chùa được cụ bà hiến cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trước đó, cụ Nguyễn Thị Hào (95 tuổi, pháp danh Thích Nữ Đàm Hương, trú phường Đồng Mai, quận Hà Đông) đã có đơn gửi cơ quan chức năng và GHPG quận Hà Đông thể hiện tâm nguyện của cụ và gia đình đưa chùa vào GHPG và thỉnh sư trụ trì về trông nom chùa.

"Năm tôi nay đã 95 tuổi, sức khỏe suy giảm, không thể hàng ngày hương khói trông chùa, phục vụ nhân dân, phật tử. Chính vì vậy, tôi xin được cúng chùa Cảnh Linh về GHPG Q.Hà Đông để giáo hội quản lý. Đề nghị GHPG Q.Hà Đông đưa sư trụ trì về trông nom chùa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân, phật tử địa phương", cụ Hào mong muốn.

Ngay sau đó, UBND Q.Hà Đông đã chỉ đạo UBND phường Đồng Mai báo cáo tình trạng pháp lý, nguồn gốc hình thành, quá trình quản lý, sử dụng, tu sửa chùa Cảnh Linh để có các giải pháp phù hợp với nguyện vọng của cụ Hào.

Ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ 20

Ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ 20

9071a5cd218fc8d1919e
Mái chùa cổ kính

Mái chùa cổ kính

UBND phường Đồng Mai cho biết, chùa Cảnh Linh được xây dựng từ thế kỷ 20 thuộc triều Nguyễn, nằm trên mảnh đất có diện tích 1.525 m2, tại tổ dân phố số 7 (phường Đồng Mai).

Khoảng năm 1981, cụ Hào tự nguyện về chùa trông nom, đèn nhang cúng lễ, tụng kinh hàng ngày. Trước sự xuống cấp của ngôi chùa, cụ Hào đã vận động các nhà hảo tâm, khách thập phương, người dân quyên góp công đức và tự tu sửa chùa và đặt tên là chùa Cảnh Linh như hiện tại.

Do tuổi cao, cụ Hào có nguyện vọng, có đơn xin hiến tặng chùa Cảnh Linh cho GHPG Việt Nam và thỉnh sư trụ trì về chùa.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đôi mắt Tổ sư Bồ Đề Đạt ma

Gieo mầm thiện 16:39 27/06/2022

Thiền viện tôi có treo một bức chân dung Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Đó là một bức họa bằng nước lã và mực tàu với bút khí thật hùng mạnh. Cặp lông mày, đôi mắt và chiếc cằm bạnh râu của Ngài biểu lộ một phong cách thật khí phách, tương phản với cành sen dịu dàng trước hồ nửa búp nửa nở.

6 tháng 2 Huy chương vàng và Giải Đặc Biệt của Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ thế giới

Gieo mầm thiện 16:21 27/06/2022

Chỉ trong 6 tháng Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới đã trao cho TS Phan Quốc Việt và đội ngũ cộng sự 2 huy chương vàng và giải đặc biệt:

Lấy Phật làm lòng (Phần 1)

Gieo mầm thiện 15:20 27/06/2022

Chúng ta là con Phật, chúng ta chỉ cần một câu kinh, một bài kệ, học, suy nghĩ, hiểu một cách sâu sắc vững chắc rồi thực hành thì lợi ích vô cùng. Đức Phật dạy phải nhìn nhận, phải quan sát cuộc đời như vậy, phải nhìn thấy được như vậy thì cuộc đời chúng ta sẽ bớt khổ, dần đến hết khổ.

Có phải người xuất gia ra đời là hết phước

Gieo mầm thiện 15:11 27/06/2022

Hỏi: Kính bạch thầy cho con hỏi, có phải người xuất gia ra đời là hết phước phải không Thầy?