Phật Giáo

Cư sĩ Ngọc Chơn - cánh chim hành thiện không mệt mỏi ở Tây Nguyên

Thứ năm, 31/07/2018 | 04:48

Nhân duyên “lòng vòng”, nhờ viết cho Diễn đàn Phật học vuontam.net được đảnh lễ Thầy Thích Giác Nhường ở... miền Bắc, trong khóa tập huấn truyền thông Phật giáo đầu tiên và trong đoàn của thầy có nữ Cư sĩ Ngọc Chơn - một phụ nữ trung niên có nhân dáng phúc hậu. Cùng chia sẻ bầu không khí linh thiêng ở chùa Ba Vàng, có một tình thân trong niềm tin kính Phật.

Một tay máy có nghề, ảnh cô Ngọc Chơn chụp đẹp, cung cách chuyên nghiệp ở các sự kiện Phật giáo. Cô lại chăm viết và viết hay. Ở sự kiện tập huấn truyền thông Phật giáo lần thứ 2 ở Thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), tôi có hẳn một bộ sưu tập ảnh cá nhân do cô Ngọc Chơn chụp giúp! Chúng tôi gọi nhau “bạn truyền thông”, công quả trong sự nghiệp truyền thông cho Giáo hội.
 
Nhưng điểm nhấn ở hoạt động của vị nữ cư sĩ này chính ở việc từ thiện nhân đạo ở Tây Nguyên xa xôi, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn và mọi thứ đều ngặt nghèo. Cô có mặt ở mọi nơi của quê hương mới Gia Lai, cung cấp các suất cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo, quyên góp giúp tài chính các trường hợp khó khăn chỗ này chỗ khác, cứ như thục hành một nghề nghiệp thực thụ! Tôi có cảm giác công việc hàng ngày của cô là làm từ thiện trong một guồng vận động bài bản, hình ảnh công việc của cô cùng nhóm thiện nguyện đã nói lên rất nhiều, gieo niềm cảm hứng về cái tốt – tôi nghĩ vậy.
 
Mấy bữa nay đau đáu lòng dõi theo sự chia sẻ tình thương của nhóm và các mạnh thường quân với một bệnh nhân nam: anh Bùi Thế Duy, sống qua ống thở trên giường bệnh, thấm thía tôn chỉ mục đích của Câu lạc bộ Tấm lòng vàng nơi cô phục vụ lâu năm.

Viết như cái gì đấy thôi thúc tự nhiên, về “người bạn truyền thông” của mình, về bệnh nhân Bùi Thế Duy thoi thóp trên giường bệnh ở Gia Lai… Tôi cũng muốn chia sẻ về công tác từ thiện của những người con Phật ở mọi nơi, họ kiên trì thực hiện câu “phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật!”.

Cô cư sĩ ấy thuộc giáo đoàn 3 hệ phái Khất sĩ, sinh 1963 ở Bình Định nhưng đang sống ở An Khê, Gia Lai; là ủy viên Ban Hướng dẫn phật tử T.Ư - có chức trách trong Giáo hội. Mới đấy, khi tôi đùa “chức ấy to nhé”, cô chỉ cười…

Cô Ngọc Chơn hay chúng tôi thường gọi Ngộ Chơn Lý theo pháp danh của cô, thực sự là cánh chim làm từ thiện không mỏi ở Tây Nguyên.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z