Cung kính cúng dường một bậc chân tu thánh thiện được quả báo giàu sang, hạnh phúc
Một lần mình được gặp và mười năm ân cần với bậc chân tu, duy nhất một kiếp đó thôi mà quả báo nhiều đời, nhiều kiếp về sau là sự giàu sang, sung sướng, nhà cao cửa rộng, hạnh phúc tròn đầy. Chỉ vì vô tình cúng dường một bậc Thánh, một bậc chân tu nên phước đức vô lượng.
Ngày nay, người tu thì nhiều nhưng các bậc chân tu thánh thiện lại rất hiếm, sẽ thật may mắn nếu một lần chúng ta được gặp, được đảnh lễ và cúng dường các vị ấy. Tuy nhiên, các vị chân tu rất khiêm nhường, lặng lẽ, không bao giờ thể hiện ra bên ngoài nên chúng ta nếu không có phước, không đủ tinh tế thì dù có gặp cũng khó có thể nhận biết.
Một bậc chân tu là người tinh tấn tu hành, giới luật trang nghiêm, đời sống thánh thiện, thiền định thâm sâu, tâm rất an định. Nhiều vị ẩn tu ở những nơi hẻo lánh ít ai biết đến.
Ví như ở kiếp trước, nhờ duyên phước gì đó mà có lần vô tình mình được gặp một bậc chân sư đang ẩn tu. Vì phàm phu nên không biết được công hạnh cao siêu và nội tâm mầu nhiệm của bậc chân sư, nhưng từ nơi vị ấy mình thấy toát lên sự đức độ, từ bi, thanh tịnh nên khởi tâm kính trọng và lễ phép thưa:
- Thưa thầy, thầy tu ở đây được bao lâu?
- Thầy ở đây cũng được ba năm rồi.
- Con nhìn “cốc” Thầy ở sơ sài quá, mưa gió thì làm thế nào?
- Tùy duyên con à, mưa thì thầy ngồi né qua một chút để tránh, hết mưa thì nghỉ lưng một chút, so với nhiều vị khác thì thầy như thế này là đầy đủ lắm rồi. Con đừng lo.

Ảnh minh họa.
Vị ấy nói như thế nhưng mình thấy không đành lòng. Dù mình cũng rất nghèo nhưng quyết tâm xây lại cho thầy cái cốc vững chắc hơn, che mưa che nắng được. Vậy là hàng ngày mình vừa đào đất đắt nền, vừa bòn từng cái lá tranh để lợp mái, cuối cùng thì cái cốc mới của thầy cũng được hoàn thành. Dù chỉ là nhà tranh vách đất đơn sơ nhưng là cả tấm lòng của mình. Lâu lâu mình lại ghé qua cốc gửi thầy ít gạo và thức ăn. Cứ như vậy khoảng mười năm thì thầy có duyên sự phải đi, không ở đó nữa, mình cũng không có dịp gặp lại vì thời đó chưa có điện thoại, thư từ liên lạc như bây giờ.
Một lần mình được gặp và mười năm ân cần với bậc chân tu, duy nhất một kiếp đó thôi mà quả báo nhiều đời, nhiều kiếp về sau là sự giàu sang, sung sướng, nhà cao cửa rộng, hạnh phúc tròn đầy. Chỉ vì vô tình cúng dường một bậc Thánh, một bậc chân tu nên phước đức vô lượng. Một lon gạo cúng vị Thánh đó sau này được hưởng cả triệu lon; một cái cốc nhỏ xây để vị đó ở sau này được sống trong những ngôi nhà to đẹp gấp cả triệu lần.
Nếu mình có tu tập thì vị đó ở trên trời theo độ cho mình gặp đúng minh sư, đúng pháp để không lầm đường lạc lối. Nhiều khi chính mình cũng không hiểu tại sao lại gặp được nhiều may mắn như thế, giàu có, sung sướng, gặp được đúng chánh pháp để tu hành. Nguyên nhân chỉ vì mình đã cúng dường bậc chân tu thánh thiện trong một kiếp nào trước đó.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Ý nghĩa của ngày vía đức Bồ tát Quán Thế Âm
Kiến thức
Hằng năm, Phật tử thường làm lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm thật trang nghiêm vào các ngày: 19/2, 19/6 và 19/9 theo âm lịch. Đức Quán Thế Âm Bồ tát còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển của Phật giáo Đại thừa như trong kinh Hoa Nghiêm, kinh Lăng Nghiêm, kinh Pháp Hoa…

Lời dạy sau cùng của Đức Phật trước khi Ngài nhập niết bàn
Kiến thức
"Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!..".

Ai là người biết cúng dường Như Lai đúng nghĩa?
Kiến thức
Đức Phật dạy: "Những người tin ta, thương ta, họ sẽ được phước báu nhưng không đủ điều kiện giải thoát. Nhưng những người thực hành giáo pháp, họ sẽ giác ngộ giải thoát". (Vậy muốn được hưởng phước báu hay muốn giải thoát? Quyền nơi bạn.)

Hành trang của người xuất gia: Ðức hạnh và trí tuệ
Kiến thức
Trong Phật pháp có nhiều pháp môn và pháp môn nào cũng được diễn đạt qua các bộ kinh. Người tu Đại thừa thường chọn các bộ kinh lớn như Pháp hoa, Hoa nghiêm, Bát-nhã để lập chí tu hành.
Xem thêm