Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/02/2020, 10:47 AM

Cuộc hành trình nhân ái trên đất Cù Lao của một vị Ni trưởng

Nhìn nụ cười rạng rỡ của Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên cùng những người có mặt hôm nay chúng tôi quá xúc động đến chạnh lòng. Nhìn đôi mắt già nua còn lắm ưu tư trăn trở, chúng tôi hiểu Ni trưởng đang còn nhiều nỗi lo bởi trong cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

> Gieo mầm thiện cho đời, gặt công đức vô lượng 

Buổi sáng ngày 22/2/2020 ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ hôm nay thật nhộn nhịp, ấm áp lạ thường, bầu trời như trong xanh hơn, sóng nước reo vui hơn và hàng trăm người nghèo trên đất cù lao còn nhiều khó khăn lại càng vui mừng hơn bởi từ hôm nay đã có được một chiếc ghe nhân đạo mới hoàn thành để chuyên làm nhiệm vụ rất đặc biệt: cưa đốn gỗ, vận chuyển các bộ cột hoàn chỉnh để cất nhà miễn phí cho bà con nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Người mang lại niềm vui to lớn đầy ắp nghĩa nhân ấy là Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên, Phó Ban xã hội từ thiện BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cùng nhiều tấm lòng thơm thảo gần xa đóng góp.

Có mặt trong ngày ra mắt chiếc ghe nhân ái nầy, Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên xúc động nói: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết trên cù lao sóng gió khó khăn nầy còn nhiều người nghèo chưa có nhà ở, từ đó đã xuất hiện tổ nhân đạo chuyên cất nhà miễn phí cho bà con nghèo suốt 17 năm qua được 344 căn tính đến thời điểm này, trị giá trên 8,7 tỷ đồng. Từ sự đồng cảm trân trọng đó, tôi đã vận động nhiều mạnh thường quân chung tay đóng góp trên 80 triệu đồng để hỗ trợ cho tổ cất nhà này đóng mới phương tiện vận chuyển để việc chuyên chở nhanh chóng, thuận lợi hơn. Hôm nay tâm nguyện đã hoàn thành, tôi quá xúc động và vui mừng”.

Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên tặng tranh lưu niệm cho tổ nhân đạo cất nhà miễn phí

Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên tặng tranh lưu niệm cho tổ nhân đạo cất nhà miễn phí

Điều đáng nói là dù tuổi cao sức yếu (Ni trưởng đã 84 tuổi) và bận rất nhiều Phật sự nhưng ni trưởng vẫn thường theo dõi tiến độ thi công với trách nhiệm rất cao. Cạnh đó đích thân bà còn vượt đường xa hàng trăm cây số đến tận nơi để thăm hỏi tặng quà, động viên các tổ viên trong tổ nhân đạo tạo sự phấn khởi chung cho tất cả thành viên.

Ông Nguyễn Bá Hùng, tổ viên tổ cất nhà nhân đạo miễn phí phường Tân Lộc xúc động kể: “Chúng tôi quá bất ngờ và cảm động bởi tấm lòng nhân ái lớn lao của sư bà Trí Tiên. Dù tuổi đã cao nhưng đến tận đây thăm hỏi và tặng nhiều bức tranh quý do chính tay bà vẽ. Đó là món quà đặc biệt rất quý giá để chúng tôi hoàn thành chiếc ghe nhân ái này nhanh nhất, chất lượng nhất để không phụ lòng sư bà”. Nói đến đó đôi mắt anh Hùng đỏ hoe hoe vì xúc động.

Chiếc ghe nhân đạo do ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên tài trợ

Chiếc ghe nhân đạo do ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên tài trợ

Đâu chỉ có vậy, để giúp cho bà con nghèo vui xuân, đón tết nhân tết Canh Tý 2020, Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên đã mang đến 100 phần quà xuân trị giá hàng chúc triệu đồng đến với bà con nghèo trên quê hương Tân Lộc trong sự xúc động lớn lao của người dân nơi đây. Nhiều người đến nhận quà đã không cầm được nước mắt khi chứng kiến hình ảnh quá xúc động, quá cao đẹp của một vị nữ chân tu đi lại hết sức khó khăn do tuổi cao sức yếu nhưng luôn giành hết tình thương yêu cho người nghèo với mong muốn ai cũng có được một cái tết ấm áp, đủ đầy.

Bà Võ Thị Bé, ngụ phường Tân Lộc xúc động nói: “Hôm nay tôi và nhiều người đến nhận quà tết do sư bà Trí Tiên cùng các tấm lòng vàng ở Vĩnh Long trao tặng. Mừng lắm bởi chúng tôi quá khó khăn không có điều kiện đón tết, đang bồn và lo lắng thì bất ngờ nhận được quà tết nầy. Vậy là đón tết ấm cúng rồi. Tôi rất mang ơn sư bà”.

Và hôm nay, cuộc hành trình nhân ái lần thứ 3 của ni trưởng Trí Tiên lại được thực hiện trên cù lao Tân Lộc như một cái duyên trời định giữa một tấm lòng quảng đại bao la cùng người nghèo nơi đây trong ngày vui xuất hành chiếc ghe nhân đạo chuyên làm việc nghĩa.

Thay mặt tất cả thành viên trong tổ, ông Trương Văn Kiềm xúc động nói: “Được sự hỗ trợ của sư bà Trí Tiên, tất cả anh em trong tổ đã ngày đêm ra sức hoàn thành chiếc ghe nhân ái nầy với hàng trăm ngày công lao động. Hôm nay chiếc ghe đã hoàn thành trong sự vui mừng, phấn khởi chung. Chúng tôi nguyện sẽ phát huy hiệu quả chiếc ghe nhân ái này, luôn trân trọng bảo quãn tốt phương tiện để có thêm nhiều ngôi nhà mới khác cho bà con nghèo không phụ lòng Ni trưởng quan tâm giúp đỡ”.

Lễ trao tặng chiếc ghe nhân đạo

Lễ trao tặng chiếc ghe nhân đạo

Nhìn nụ cười rạng rỡ của Ni trưởng Thích Nữ Trí Tiên cùng những người có mặt hôm nay chúng tôi quá xúc động đến chạnh lòng. Nhìn đôi mắt già nua còn lắm ưu tư trăn trở, chúng tôi hiểu Ni trưởng đang còn nhiều nỗi lo bởi trong cuộc sống vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Chúng tôi lại hiểu rằng, sư bà đang chuẩn bị cho mình những cuộc hành trình nhân ái khác trong tương lai bằng trái tim nhân ái, bằng ánh sáng nhiệm màu của đức Phật bao la.

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Về bài báo “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật”

Gieo mầm thiện 22:05 15/07/2020

Sau khi bài khảo cứu “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật” đăng trên mục Kiến thức, Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

Gieo mầm thiện 19:48 15/07/2020

"Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Gieo mầm thiện 17:18 15/07/2020

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa coronavirus đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy thông báo với Sputnik.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Gieo mầm thiện 14:26 15/07/2020

Kẻ thù lớn nhất của con người là cái tôi ích kỷ độc tôn muốn chiếm hữu mọi thứ trên đời này, từ ngữ Việt Nam gọi là cái tôi chính mình, từ ngữ Hán – Việt gọi là bản ngã.

Từ điển Phật học