Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/01/2020, 14:51 PM

Ni trưởng gắn kết việc từ thiện với đam mê nghệ thuật

Sư bà Trí Tiên còn là tác giả của hàng trăm bài thơ hay, mang nặng tính nhân văn sâu sắc rất đáng trân trọng. Hiện nay, dù đang ở tuổi 83 nhưng Sư bà Thích Nữ Trí Tiên vẫn theo đuổi việc làm thơ và vẽ tranh với niềm vui mang đến niềm lạc quan cho tất cả mọi người.

>> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Chân dung từ bi

Ngôi trường đã hoàn thành

Ngôi trường đã hoàn thành

Bài liên quan

Là người có nhiều dịp may mắn được theo chân Sư bà Thích Nữ Trí Tiên, Phó Ban từ thiện xã hội Phật Giáo tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Long Khánh (TP Vĩnh Long), chúng tôi khá bất ngờ vì ngoài việc khả năng vận động các tấm lòng vàng cùng chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên nhiều tỉnh, thành mỗi năm với số tiền hàng tỷ đồng.

Sư bà còn có khả năng viết báo rất súc tích, thâm thúy do trước đây đã từng cộng tác tại một số cơ quan báo chí miền Tây trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Bên cạnh đó, Sư bà có có nhiều kiến thức về y học do đã học xong các khóa chuyên ngành. Ngoài ra, Sư bà Thích Nữ Trí Tiên còn có khả năng thiên phú về hội họa. Bản thân Sư bà tự vẽ rất nhiều bức tranh rất trang nhã, uy thiêng với chủ đề tập trung về Phật pháp, lòng nhân ái và niềm tin trong cuộc sống. Dưới mỗi bức tranh Sư bà đều đề tặng những câu thơ tự trái tim mình kêu gọi mọi người yêu thương nhau, biết sống tốt, sống đẹp, sống vì mọi người. Tình đến thời điểm này, Sư bà đã vẽ hàng trăm bức tranh với kích cỡ khác nhau để gửi tặng cho những mạnh thường quân, các điển hình nhân ái trong cuộc sống.

Những bức tranh di sư bà Thích Nữ Trí Tiên tự vẽ và tặng cho những tấm lòng nhân ái ở phường Tân Lộc, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ

Những bức tranh di sư bà Thích Nữ Trí Tiên tự vẽ và tặng cho những tấm lòng nhân ái ở phường Tân Lộc, Quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ

Bài liên quan

Chưa dừng lại ở đó, Sư bà Trí Tiên còn là tác giả của hàng trăm bài thơ hay, mang nặng tính nhân văn sâu sắc rất đáng trân trọng. Hiện nay, dù đang ở tuổi 83 nhưng sư bà Thích Nữ Trí Tiên vẫn theo đuổi việc làm thơ và vẽ tranh với niềm vui mang đến niềm lạc quan cho tất cả mọi người.

Chúng tôi xin giới thiệu một bài thơ mà Sư bà sáng tác cách nay đã 10 năm nhân sự kiện Sư bà vận động các mạnh thường quân số tiền trên 360 triệu đồng đề xây dựng được 1 trường Tiểu học tại điểm Vàm Biển, xã Bình Giang, Giồng Ké, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, trường này có 130 học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, quý thầy, cô giáo càng khó khăn không kém nhưng vẫn bám lớp, bám trường.

NIỀM VUI BÊN NGÔI TRƯỜNG MỚI

Mái trường rách nát tả tơi,

Ai người từ thiện xin mời tham gia.

Góp vào ý nghĩa gọi là,

Đời đời kỷ niệm món quà ân nhân.

Măng non văn hóa rất cần,

Kiên Giang, Hòn Đất ở gần biển khơi.

Nghe tin lặn lội tới nơi,

Mái trường tơi tả, đúng thời không sai.

Rưng rưng nhỏ lệ châu mày,

Tay lau nước mắt hẹn ngày đến sau.

Lòng đau như xé, như bào,

Sư Bà trở lại - tháng sau có tiền,

Khẩn trương mời thợ đến liền.

Tiến hành xây dựng, số tiền hai trăm

Tiết trời nóng bức lắm thay,

Cần xây hồ nước có ngay để dùng.

Nhu cầu cần thiết nói chung,

Mười lăm triệu nữa,bổ sung hoàn thành

Xây hồ mười một triệu rành,

Thợ lo tranh thủ làm nhanh kịp ngày.

Lê thê, chậm trễ kéo dài,

Tháng tư lễ lớn vào ngày ba mươi.

Cờ hồng phất phới thắm tươi,

Tặng trao trường mới, người người hân hoan.

Bên trong hai tấm vách ngang,

Chiều dài ngăn dọc, đều rang bốn phòng.

Thi công hai tháng mới xong,

Ba trăm sáu mốt triệu đồng vào đây.

Lần đầu tôi đến nơi này,

Kiên Giang, Hòn Đất dựng xây mái trường.

Mang nhiều kỷ niệm tình thương,

Chúc cho các cháu mái trường tương lai.

Phật Giáo

Pháp tu niệm Phật trong thời Thế Tôn tại thế

Gieo mầm thiện 11:15 13/07/2020

Không riêng pháp môn niệm Phật mà niệm Pháp, niệm Tăng, niệm Giới, niệm Thí, niệm Thiên, niệm Hơi thở ra - Hơi thở vô, niệm Chết, niệm Thân và niệm An tịnh... nếu được tu tập sung mãn đều có thể đạt đến giải thoát.

Hướng dẫn cách nhiếp tâm niệm Phật để không loạn

Gieo mầm thiện 10:26 13/07/2020

Trong khi niệm Phật, từ một câu đến mười câu phải niệm cho phân minh, nhớ số phân minh. Niệm hết mười câu lại niệm từ một câu đến mười câu, chẳng được niệm hai mươi, ba mươi câu. Niệm câu nào nhớ câu nấy, chẳng được lần chuỗi, chỉ dựa vào tâm để nhớ. Kim chỉ nam trên con đường tu Tịnh độ

Kỳ quan Phật giáo trên con đường tơ lụa huyền thoại

Gieo mầm thiện 10:05 13/07/2020

Huyện tự trịnh Túc Nam, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc là nơi lưu giữ một kỳ quan Phật giáo cổ xưa rất độc đáo bên con đường tơ lụa huyền thoại.

Phật tử nên thờ tượng Phật nào trong nhà?

Gieo mầm thiện 09:35 13/07/2020

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được. Việc mua tượng Phật phải xuất phát từ sự thành tâm của mỗi Phật tử, mỗi người muốn mang tượng Phật về nhà để thờ.

Từ điển Phật học