Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2019, 11:02 AM

Cuộc thi Em tập làm Thái tử Sĩ Đạt Ta tại chùa Phật Quang Sơn Cực Lạc, Malaysia

Để chào mừng kỷ niệm ngày “Phật đản tiết kỵ Mẫu thân tiết-佛誕節暨母親節) PL. 2563, Đạo tràng Phật Quang Sơn Cực Lạc Tự đã long trọng tổ chức Triển lãm nghệ thuật sáng tạo Thái tử Sĩ Đạt Ta đầu tiên và cuộc vui nhộn sơ bộ vào buổi chiều ngày 27/04/2019 đã bắt đầu chuỗi sự kiện cho Lễ hội mang tính nghệ thuật.

Chương trình thu hút đông đảo các em nhỏ và phụ huynh cùng tham gia cùng các Phật tử và các quý khách. Em nhí nhất mới có 7 tháng tuổi. Các thí sinh đã biểu diễn phần thi trang phục, hóa trang sao cho giống Thái tử Sĩ Đạt Ta nhất, đồng thời trình diễn tái hiện các hoạt cảnh về cuộc đời Đức Phật.

Nhằm tiếp cận công chúng trẻ và sao cho chương trình hấp dẫn, thu hút đông đảo những Phật tử nhí, chương trình đã thành công mỹ mãn trong tiếng cười hoan hỷ ngập tràn. 

Vẻ nhí nhảnh đáng yêu của thí sinh nhỏ tuổi nhất tập làm Thái tử Tất Đạt Đa mới 7 tháng tuổi

Vẻ nhí nhảnh đáng yêu của thí sinh nhỏ tuổi nhất tập làm Thái tử Tất Đạt Đa mới 7 tháng tuổi

Thầy Diệu Chương trụ trì chùa Phật Quang Sơn cực lạc ngỏ lời trân trọng cảm ơn bà con Phật tử đã tham dự lễ khai mạc. Ngôi già lam Phật Quang Sơn Cực Lạc Tự, Air Itam, Penang, Malaysia, đã tổ chức Lễ hội mang tính nghệ thuật Phật giáo đầu tiên, và hy vọng rằng trong những ngày này, nhiều người sẽ biết đến Đức Phật thông qua “Triển lãm Nghệ thuật sáng tạo Thái tử Sĩ Đạt Ta”. Pháp sư Diệu Chương giải thích những thí dụ về sự Đản sinh của Thái tử Sĩ Đạt Ta được đánh dấu qua tiến trình 7 đài sen báu nở hoa, hương thơm ngào ngạt tỏa khắp muôn phương.

Sàn catwalk giống như Thái tử nhí đang đi 7 bước hoa sen

Sàn catwalk giống như Thái tử nhí đang đi 7 bước hoa sen

Bài liên quan

1. Bước thứ nhất đức Phật nhìn về Phương Đông và bảo rằng: “Phương Đông ấy chính là ngọn đuốc soi đường tối thượng cho chúng sinh trong mọi lãnh vực”. (Thị Đông phương vị chúng sinh vi đạo thủ cố). Đức Phật lấy phương mặt trời mọc để chỉ cho sự phát huy trí tuệ.

2. Bước thứ hai đức Phật nhìn về phương Nam và bảo rằng: “Phương Nam ấy chính là ruộng phước an lành cho chúng sinh gieo gặt”. (Thị Nam phương vị chúng sinh lương phước điền cố). Đức Phật lấy phương Nam để chỉ cho chúng sinh nhờ phát huy trí tuệ, biết quán chiếu vào sâu trong lòng thực tại nên biết quy hướng về những nghiệp nhân tốt lành.

3. Bước thứ ba đức Phật nhìn về phương Tây và bảo rằng: “Phương Tây ấy chỉ cho chúng sanh cách hóa giải động cơ sinh tử, chấm dứt sanh thân cuối cùng”.(Thị Tây phương vị chúng sanh dĩ tối hậu thân cố). Phương Tây là phương mặt trời lặn, để chỉ cho sự an nghỉ tuyệt đối của tâm thức.

4. Bước thứ tư đức Phật nhìn về phương Bắc và bảo rằng: “Phương Bắc ấy chỉ cho chúng sanh là ta đã được đạo quả vô thượng chánh đẳng chánh giác”. (Thị Bắc phương vị chúng sanh ngã đắc A Nậu Đa La Tam Miệu Tam Bồ Đề). Đến đây, đức Phật bắt đầu vận chuyển bánh xe pháp. Ngài như vị lương y biết bệnh tâm của chúng sinh, ai bị bệnh nặng thì được Ngài cứu trước. Vì vậy, Ngài chuyển qua bước thứ năm tiếp cận với cuộc đời để tùy duyên mà hóa độ.

5. Bước thứ năm đức Phật nhìn xuống phương dưới và bảo rằng: “Phương dưới ấy ta sẽ giúp cho chúng sanh chinh phục ma lực để vượt thoát khổ đau” (Thị Hạ phương vị chúng sanh dị dục hàng ma cố). Vì lòng thương tưởng đến nhân sinh đang có nhiều đau khổ do cố chấp, tham lam, sân hận... gây ra, nên Ngài tùy duyên tuyên thuyết chân lý để cho mọi người lần lượt từ bỏ những tham chấp ấy.

6. Bước thứ sáu đức Phật chỉ lên phương trên và bảo rằng: “Phương trên ấy là chỉ cho chúng sanh đang sống đúng với năm nhân cách và tu tập mười thiện nghiệp” (Thị Thượng phương vị chúng sanh quy y thiên nhân cố). Đây là những thiện nghiệp cần hướng tới thực tập để thoát khỏi khổ đau.

7. Và cuối cùng là bước thứ bảy: Đức Phật một tay chỉ lên, một tay chỉ xuống và bảo rằng: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn. Vô lượng sinh tử, ư kim hỷ tận”. Ta bị trôi lăn trong ba cõi sáu đường đều do ngã chấp chi phối, và đến kiếp này là sinh thân cuối cùng của ta vậy.

Vẻ ngây thơ đáng yêu của các em nhỏ làm cho buổi lễ trở nên vui nhộn dễ thương

Vẻ ngây thơ đáng yêu của các em nhỏ làm cho buổi lễ trở nên vui nhộn dễ thương

Bài liên quan

Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn (Trên trời dưới trời, Ta là bậc tôn quý hơn cả”. Con người “tối linh ư vạn vật”. Bởi chỉ có con người mới có thể có đầy đủ tình cảm, trí tuệ và ý chí (Bi, Trí, Dũng). Chỉ có con người mới có khả năng siêu việt mọi ràng buộc, vượt thoát mọi thống khổ, dục vọng và khoái lạc để tự trở thành” đóa sen” bất nhiễm tinh khôi một khi quyết chí xuất trần thượng sĩ, thung dung trên bước đường tu đạo Thất Bồ đề phần.

Thái tử Tất Đạt đã gióng lên tiếng chuông thức tỉnh những cái ta còn đang ngủ quên miên man trong giấc trần tục, hãy nhìn lại giá trị đáng tôn xưng vào bậc nhất mà ngay cả cõi trời (thiên thượng) hay súc sanh (thiên hạ), không chúng sanh nào có được. Tôi hy vọng rằng mọi người thực hành Tam hảo “thân khẩu ý tam nghiệp, thân làm điều tốt, miệng nói lời hay, tâm mang ý tốt”, có thể tự tu tập theo gương hạnh của Đức Phật và học được từ bi tâm của Ngài.

Tôi là một vị Phật

Tôi là một vị Phật

Bài liên quan

Sau đó, cư sĩ Chu Tuyết Hồng, Giám sự Tổng hội Phật Quang Sơn bắc khu Trung Hoa, đã có một bài phát biểu và thuyết giảng ý nghĩa Thái tử Sĩ Đạt Ta chào đời. Sau đó, ông dạy và hướng dẫn các thí sinh nhí cùng tham gia chương trình: “Tôi là một vị Phật-我是佛“.

Trước khi bắt đầu cuộc thi, chương trình văn nghệ do cư sĩ Lã Thư Nghị của đoàn thanh niên Phật tử Phật Quang Sơn đã trình diễn cách từng bước chân thanh thản trong chánh niệm hướng về Phật đài. Sau đó, tiếp tục diễn cảnh Thánh mẫu Ma Da sinh Thái tử Sĩ Đạt Ta tại Vườn Lâm Tỳ Ni, họ diễn thật xuất cách, được khán giả ngưỡng mộ trong tiếng cười và tiếng vỗ tay cổ vũ thật nồng nhiệt.

Những cách hóa trang trở thành Thái tử rất thông minh sáng tạo và hài hước

Những cách hóa trang trở thành Thái tử rất thông minh sáng tạo và hài hước

Ai sẽ là người thắng cuộc đây?

Ai sẽ là người thắng cuộc đây?

Chương trình hấp dẫn và mang lại nhiều niềm vui nhân đại lễ Phật Đản Vesak 2019

Chương trình hấp dẫn và mang lại nhiều niềm vui nhân đại lễ Phật Đản Vesak 2019

Những sáng tạo này rất gần gũi đời thường, hy vọng chúng sẽ được áp dụng tại các chùa ở Việt Nam cho các Phật tử nhí.

>>>10 nghìn trẻ em Thái Lan xuất gia gieo duyên nhân Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tại Thái Lan

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

VESAK 2019 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

VESAK 2019 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

VESAK 2019 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

VESAK 2019 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Từ điển Phật học