Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/12/2018, 08:41 AM

Đại học Quốc gia Australia cung cấp khóa học ngôn ngữ liên quan đến Phật giáo

Vào năm 2020, Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University) hợp tác với  Đại học Mở Australia (Open Universities Australia) sẽ cung cấp 8 ngôn ngữ, 6 trong số đó liên quan trực tiếp đến nghiên cứu Phật học và Phật giáo thế giới.

>CẬP NHẬT NHỮNG TIN TỨC QUỐC TẾ LIÊN QUAN ĐẾN PHẬT GIÁO

Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University, ANU). Ảnh: Internet

Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University, ANU). Ảnh: Internet

Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University, ANU), một viện Đại học công lập tại thủ đô Canberra, Australia. Đại học Quốc gia Australia thành lập ngày 01/08/1946 theo đề xướng của Quốc hội Đại học Quốc gia Australia với mục đích tạo cơ hội để khuyến khích ngành nghiên cứu ở Australia.

Đại học Quốc gia Australia là một viện đại học ưu tú, thuộc nhóm 8 Đại học, Liên minh Quốc tế các Đại học nghiên cứu và là thành viên của nhiều hội đại học ưu tú trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Hội đồng Quản trị Đại học Quốc gia Australia gồm 15 thành viên.

Đại học Quốc gia Australia tại thủ đô Canberra hợp tác với  Đại học Mở Australia (Open Universities Australia),  trực thuộc bảy trường đại học; tọa lạc tại Melbourne, Victoria, sẽ cung cấp 8 ngôn ngữ ít được dạy tiếng Anh vào năm 2020, 6 trong số đó liên quan trực tiếp đến Nghiên cứu Phật học và Phật giáo thế giới. Tám ngôn ngữ gồm: tiếng phổ thông, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Tây Tạng, tiếng Thái, tiếng Hindi và ngôn ngữ Austronesian của Tetum.

Tiếng quan thoại rất quan trọng để thu hút những người theo đạo Phật ở Trung Hoa đại lục, đảo Đài Loan và thế giới Sinophone rộng lớn hơn. Tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Thái là những ngôn ngữ thiết yếu để tham gia vào công việc học thuật về văn hóa Phật giáo của các quốc gia đó, trong khi việc bổ sung tiếng Tây Tạng và tiếng Phạn có thể tạo điều kiện cho các nghiên cứu Ấn Độ-Tây Tạng, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngôn ngữ, triết học, lịch sử Phật giáo và triết học.

Tiến sĩ Nicholas Farrelly (Phó trưởng khoa Phát triển và Tác động) Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University, ANU) Châu Á và Thái Bình Dương thừa nhận rằng, việc cung cấp tiếng Tây Tạng, cùng với tiếng Anh ít được dạy trong 7 ngôn ngữ châu Á, là một rủi ro có tính toán nhưng cần thiết. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nicholas Farrelly, những ngôn ngữ như vậy rất quan trọng trong khuôn viên trường. Chúng tôi cũng đang hướng đến tương lai. Chúng ta đang ước vọng những gì sẽ trở nên quan trọng vào cuối thế kỷ này. (Sbs.com.au)

Khóa học tiếng Tây Tạng, khai giảng vào học kỳ đầu tiên của năm 2019, được mô tả là giới thiệu cho sinh viên về ngôn ngữ Tây Tạng ở cả hai dạng nói và văn học. Nó bao gồm:

a/ Phát triển kỹ năng đàm thoại bằng tiếng Tây Tạng;

b/ Hướng dẫn đọc và viết kịch bản Uchen như được sử dụng cho tiếng Tây Tạng;

c/ Giải thích về ngữ pháp của tiếng Tây Tạng và viết;

d/ Đọc các văn bản được phân loại theo chữ viết Tây Tạng. (anu.edu.au). Nó sẽ được cung cấp bởi Trường Lịch sử Văn hóa và Ngôn ngữ tại Đại học Đại học Quốc gia Australia (The Australian National University, ANU) Châu Á và Thái Bình Dương.

Với một nền văn hóa giáo dục mạnh mẽ và một số tổ chức giáo dục Đại học đẳng cấp thế giới, Australia rất có cơ hội thúc đẩy sự hiểu biết nhiều hơn về châu Á, đặc biệt là vị trí địa lý gần với lục địa so với châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Với một nền văn hóa giáo dục mạnh mẽ và một số tổ chức giáo dục Đại học đẳng cấp thế giới, Australia rất có cơ hội thúc đẩy sự hiểu biết nhiều hơn về châu Á, đặc biệt là vị trí địa lý gần với lục địa so với châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Ảnh: Internet

Tiến sĩ Nicholas Farrelly nói, tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một đất nước, nơi việc học tiếng Tây Tạng hay tiếng Mông Cổ không còn được coi là một điều bất thường như vậy nữa. Đây là một lựa chọn táo bạo để học một ngôn ngữ châu Á và đầu tư mạnh vào nó. Nhưng Australia có lợi rất nhiều bằng cách tiếp tục duy trì các truyền thống phong phú về văn hóa, ngôn ngữ, âm nhạc, khiêu vũ, tâm linh và lợi ích gia đình.  (Sbs.com.au)

Tiến sĩ Nicholas Farrelly đã nói với SBS rằng, tiếng Tây Tạng có kho kiến thức văn hóa tuyệt vời, và việc học những ngôn ngữ như vậy sẽ giúp sinh viên hiểu được thế giới theo các thuật ngữ của người khác. Đại học Quốc gia Australia rất coi trọng ngôn ngữ của một phương tiện để tạo điều kiện cho các mối quan hệ đa văn hóa của người Viking dựa trên sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. (Sbs.com.au)

Với một nền văn hóa giáo dục mạnh mẽ và một số tổ chức giáo dục Đại học đẳng cấp thế giới, Australia rất có cơ hội thúc đẩy sự hiểu biết nhiều hơn về châu Á, đặc biệt là vị trí địa lý gần với lục địa so với châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Mối quan hệ kinh tế và chính trị của nó với các quốc gia như Indonesia, Nhật Bản và Trung Quốc ảnh hưởng lớn đến cảnh quan của Châu Đại Dương và Châu Á.

Lịch sử đa văn hóa của Australia cũng đang dần thúc đẩy sự quan tâm nhiều hơn đến các nền văn hóa và truyền thống tôn giáo làm phong phú thêm kết cấu quốc gia của đất nước.

Vân Tuyền

(Nguồn: Budhist Times)

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Tin tức 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Tin tức 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Tin tức 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Tin tức 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học