Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 20/02/2014, 16:39 PM

Đắk Nông: Đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Tối ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (17/02/2014), tại khu Hoa viên Hồ Tây thị trấn Đăk Mil, BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông, BTS GHPGVN huyện Đăk Mil đã long trọng tổ chức đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an.

Đây là lễ hội thường niên được Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông tổ chức dưới sự đồng thuận của chính quyền địa phương. Nhưng đặc biệt năm nay, Ban tổ chức thực hiện nghi thức cúng Quốc tổ Hùng Vương thật uy nghiêm làm cho đêm hội hoa đăng càng thêm ý nghĩa.
 
Tham dự có HT.Thích Huệ Minh - Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN; TT.Thích Chân Quang - Phó ban Tài chính Trung ương GHPGVN; TT.Thích Quảng Tuấn - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức BTS Phật giáo huyện, cùng Chư tôn đức trụ trì các tự viện, tịnh xá, tịnh thất trên địa bàn; đông đảo bà con nhân dân, đồng bào phật tử tại địa phương và lân cận cũng về tham dự lễ.
 
Về phía chính quyền có ông Hoàng Công Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Mil; ông Lưu Văn Trung - Phó Bí thư Huyện ủy; ông Hoàng Ngọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Đăk Mil; ông Bùi Đức Thọ - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Mil; cùng quý lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đăk Mil và thị trấn Đăk Mil.
 
 
 
Tại buổi lễ, TT.Thích Quảng Tuấn đã phát biểu khai mạc “Đêm hôm nay mùa trăng tháng giêng, là ánh trăng đầu mùa của năm mới, âm dương giao hội, càn khôn rộng mở, cây trái thuận thời, vạn vật hóa sinh, như một cuộc chuyển giao đất trời, dưới ánh trăng thanh bình, trước những thay đổi cảnh sắc non nước của trị trấn Đăk Mil được biểu lộ trên mặt hồ lung linh huyền diệu như lời ngàn năm non nước vọng về dục giã lòng người hãy tiến lên cùng mùa xuân mới, đoàn kết chung tay xây dựng cho một Đăk Mil giàu đẹp, đúng với tên gọi Hồ Tây long mạch bầu sinh thủy mà đất trời thiên nhiên đã ban tặng cho quê hương Đăk Mil…”, Thượng tọa Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh “nghi thức dâng lễ cúng Thần Uy Quốc Tổ, chư Thiên mười cõi nhằm tôn vinh lòng tri ân và báo ân của dân tộc Việt Nam, ngợi ca những thắng lợi đi lên của đất nước của quê hương Đăk Mil nói riêng, và đây cũng là nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân muôn một đối với anh linh, các đồng bào chiến sĩ trận vong đã nằm xuống vĩnh viễn trên mảnh đất thân yêu này.”
 
 
 
 
 
Được biết, trước đó vào đêm 17 tăng chúng và phật tử chùa Hoa Nghiêm cũng đã tụng kinh cầu an và phóng sinh tại khuôn viên tổ chức lễ hội.

Ngoài ra, Lễ hội hoa đăng còn có chương trinh văn nghệ mang đậm màu sắc Phật giáo để để bày tỏ lòng tri ân đến với các bậc hữu công cho tổ quốc và dân tộc, cũng như phục vụ bà con phật tử địa phương trong không khi mùa xuân năm mới.

Thành Tâm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật sự địa phương 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật sự địa phương 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật sự địa phương 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật sự địa phương 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học