Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/02/2019, 09:27 AM

Đặt đá khởi công xây dựng chùa Xuân Phước, Quảng Nam

Sáng qua ngày 20/02, BTS PG huyện Quế Sơn long trọng tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa Xuân Phước tại khu đất mới thuộc thôn Phước Chánh, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

>>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan
Niệm Phật cầu gia hộ

Niệm Phật cầu gia hộ

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; cùng chư Tôn Giáo phẩm Thường trực BTS PG tỉnh; BTS PG các huyện, thị lân cận; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong và ngoài huyện Quế sơn, đại diện chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử các giới.

ĐĐ. Thích Đồng An – UV BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Quế Sơn, Trưởng BTC phát biểu khai mạc

ĐĐ. Thích Đồng An – UV BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Quế Sơn, Trưởng BTC phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Đồng An – UV BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Quế Sơn, Trưởng BTC cho biết, chùa Xuân Phước được thành lập vào những ngày đầu xuân năm Tân Hợi (1971) với tên gọi ban đầu là Niệm Phật Đường ấp Xuân Phước, đặt tạm tại nhà Phật tử Trần Học (ấp Xuân Phước, xã Phú Thọ, Quế Sơn) làm nơi sinh hoạt lễ bái hằng ngày.

Ngày 13/4/1973 (Quý Sửu), đạo hữu Phan Hân cùng Phật tử tại địa phương đã đặt đá khởi công xây dựng chùa Xuân Phước đánh dấu sự ra đời của một cơ sở Phật Giáo tại vùng đất Phú Thọ này.

Ngôi chùa Xuân Phước hiện tại

Ngôi chùa Xuân Phước hiện tại

Trải qua bao thời gian thịnh suy của đất nước, sự biến thiên của thời gian, và nhất là do thời kỳ bom đạn chiến tranh tàn phá, ngôi chùa Xuân Phước đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Năm 2006, đạo hữu Trần Ngọc Tập cùng một số Phật tử địa phương đã phát tâm vận động kinh phí trùng tu lại ngôi Chánh điện đáp ứng nhu cầu tu học, sinh hoạt hằng ngày.

Năm 2010, được sự đề cử của Giáo hội, Đại đức Thích Thông Độ phát nguyện về đây hướng dẫn Phật tử tu học. Sau khi được Giáo hội chính thức bổ nhiệm ĐĐ. Thích Thông Độ làm trụ trì chùa Xuân Phước vào năm 2016, ngôi Tam bảo cũng đã xuống cấp, khuôn viên đất lại chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tu học của Tăng chúng, Phật tử với số lượng ngày càng đông.

Được sự chấp thuận của Giáo hội và các cấp chính quyền, chùa Xuân Phước được di dời qua điểm mới cách chùa cũ khoảng 70m.

ĐĐ.Thích Thông Độ – Trụ trì chùa Xuân Phước trình bày dự án xây dựng

ĐĐ.Thích Thông Độ – Trụ trì chùa Xuân Phước trình bày dự án xây dựng

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Thông Độ – Trụ trì chùa Xuân Phước cũng đã trình bày dự án tổng thể xây dựng ngôi chùa Xuân Phước tại khu đất mới có diện tích hơn 3.000 m2 với kinh phí dự toán hơn 6,5 tỷ đồng. Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của chư Tôn đức Tăng Ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của Phật tử thập phương.

Ông Võ Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thọ phát biểu

Ông Võ Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thọ phát biểu

Ông Võ Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thọ phát biểu bày tỏ niềm vui, ông khẳng định ngôi chùa là nơi hội tụ các hoạt động mang tính văn hóa, là nơi giáo dục đạo đức của con người và mong ngôi chùa sớm hoàn thành để đáp ứng các sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân tại địa phương.

Hòa thượng Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ

Hòa thượng Thích Thiện Thành – UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Thành tán dương công đức chư Tôn đức BTS PG huyện Quế sơn, ĐĐ. Thích Thông Độ – Trụ trì chùa Xuân Phước và kêu gọi bà con Phật tử, các mạnh thường quân đóng góp tịnh tài, tịnh vật để ngôi chùa Xuân Phước sớm hoàn thành.

Hòa thượng còn gởi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận duyên để Phật giáo huyện Quế Sơn nói chung và chùa Xuân Phước nói riêng phát triển ổn định.

Chư Tôn đức và đại diện chính quyền thực hiện nghi thức khởi công xây dựng chùa Xuân Phước tại khu đất mới

Chư Tôn đức và đại diện chính quyền thực hiện nghi thức khởi công xây dựng chùa Xuân Phước tại khu đất mới

Sau lễ hành chánh, chư Tôn đức đã niêm hương, sái tịnh và đặt đá khởi công đại trùng tu chùa Xuân Phước trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Tin Phật sự 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Tin Phật sự 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Tin Phật sự 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Tin Phật sự 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học