Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 12/12/2018, 14:58 PM

Vĩnh Phúc: Lễ đặt đá và khởi công xây dựng chùa Quất Lưu

Mới đây, vào ngày 25/11/2018 (19/10 năm Mậu Tuất) nhân lễ đặt đá và khởi công xây dựng chùa Quất Lưu (xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), Thượng tọa Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế tài chính TƯ GHPGVN đã thuyết giảng về nhiệm vụ của một ngôi chùa, và nhấn mạnh luật Nhân quả của Phật giáo.

Thượng tọa Thích Chân Quang.

Thượng tọa Thích Chân Quang.

Trong buổi thuyết giảng, Thượng tọa Thích Chân Quang nói rằng, chùa phải luôn luôn là đóa sen lan tỏa điều tốt đẹp vào làng xóm để bao người được lợi ích. Còn nếu không biết sử dụng hợp lý, không đủ sự tu tập thì chùa ngày càng cô quạnh đìu hiu, và phí phạm biết bao nhiêu tài vật của cuộc đời này đã đổ vào đó.

Điều quý giá mà một ngôi chùa mang lại là gì? Tùy cách hiểu mà mỗi người sẽ nhìn thấy từ cạn đến sâu, từ thấp đến cao, từ gần đến xa. Tuy nhiên có một điều cốt lõi, một điều rất quý giá đó là lý Nhân quả. Luật Nhân quả vừa là niềm tin vì khoa học ngày nay chưa chứng minh được, vừa là trí tuệ vì cực kì hợp lý và càng tìm hiểu càng thấy mênh mông như một môn khoa học. Cuộc đời có những điều ta chớ có tin, cũng có những điều ta phải tin, dù có chết cũng phải tin, đó là luật Nhân quả.

Đông đảo Phật tử tham dự buổi thuyết giảng.

Đông đảo Phật tử tham dự buổi thuyết giảng.

Mọi người đều chăm chú lắng nghe.

Mọi người đều chăm chú lắng nghe.

Bài liên quan

Phần tiếp theo của bài giảng, Thượng tọa tập trung nêu ra nhiều ví dụ là những câu chuyện có thật trong cuộc sống, qua đó thính chúng cảm nhận quả thực niềm tin nhân quả mang lại lợi lạc bất tận cho chính mình, cho tất cả chúng sinh.

Thứ nhất, người tin nhân quả có tinh thần rất vững mạnh, không sợ hãi những điều lặt vặt trong cuộc sống này, chỉ sợ một điều là sợ chính mình tạo tội mà thôi.

Thứ hai, người tin nhân quả sống rất can đảm và cao thượng. Khi có chuyện không hay xảy ra, họ luôn nhận lấy trách nhiệm, nhận lấy cái lỗi về phần mình trước vì biết do nghiệp quá khứ của mình, chứ không đổ lỗi, không trách móc ai.

Thứ ba, người tin nhân quả sống cực kì siêng năng, mỗi ngày trôi qua đều cố gắng làm việc phúc nào đó, không bao giờ dám sống qua một ngày uổng phí hưởng thụ bao nhiêu tiện nghi mà chẳng cống hiến lại được gì. Họ không dám hưởng phước trong khi không tạo thêm phước mới nào.

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, người tin nhân quả cứ bình yên, kiên nhẫn, thanh thản giúp người giúp đời, và họ tin rằng điều tốt đẹp, sự thành công, hạnh phúc sẽ được nhân quả mang đến sau đó. Họ không bao giờ gian tham, thủ đoạn, làm điều ác độc tội lỗi, hoặc cầu xin mê tín để được thành công.

Nghi thức sái tịnh, chú nguyện tại buổi lễ.

Nghi thức sái tịnh, chú nguyện tại buổi lễ.

Tóm lại, có những điều ta phải chấp nhận chứ không cần chứng minh giống như những mệnh đề toán học. Luật nhân quả công bằng cũng vậy. Khi con người đều chấp nhận tin hiểu nhân quả, thế giới này sẽ trở thành một nơi cực kì thánh thiện đạo đức, sẽ bước sang một nền văn minh cao siêu chói lọi của vũ trụ. Ước mong sao ngày nào đó con người nắm tay nhau, cùng chung nhau trong tình thương yêu đại đồng bao la và niềm tin nhân quả sâu xa.

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Tin tức 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Tin tức 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Tin tức 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Tin tức 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.