Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2013, 11:53 AM

Đến chùa, em thấy cuộc sống thanh thản hơn

...Nhà chùa không quá neo người, nhưng ai cũng thích về chùa, dù chỉ để quét sân, rửa bát, gom rác, dọn dẹp… Đến chùa, em thấy người nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái hơn. Cuộc sống, em thấy thanh thản hơn anh ạ. Thúy chia sẻ.

Dáng người nhỏ nhắn, thoáng nhìn xa chắc ai cũng đoán Thúy chừng 19-20 tuổi. Nhưng, Thúy đã 25 tuổi. Thúy lập gia đình năm 2010, về nhà chồng ở làng Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Nhà gần chùa Mía, hơn 2 năm nay, có thời gian rảnh, Thúy thường về chùa chấp tác, quét sân, không kể ngày nắng, ngày mưa…
 
Về Sơn Tây dịp nghỉ cuối tuần, ghé thăm chùa Mía chiều Chủ Nhật đầu tháng 6, nắng rực nhưng thanh mát, nơi mái chùa cổ kính tôn nghiêm, hầu như không có mấy khách viếng thăm. Hiếm khi có dịp về với chùa Mía mà thanh vắng, dễ chịu, tôi được ngắm nghía chùa có phần kỹ càng hơn. Tuy vậy, không nhiều thời gian, như vài lần từng tới chùa Mía, tôi “thăm” 18 Vị La Hán kỹ nhất…


Quay lại chính điện Tam Bảo, thấy có “cô bé” đang lụi cụi quét sân, tôi chụp ngay một vài kiểu ảnh. Cô chẳng tỏ vẻ khó chịu hay lạ lẫm, như không biết có ai đang ở đó… Tôi bắt chuyện làm quen, hỏi thì biết em tên là Thúy. Cũng là người trong vùng, nhưng lúc còn nhỏ nhà ở làng khác, xa chùa nên ít khi về với chùa Mía. Lấy chồng, được ở gần nhà chùa, hơn 2 năm nay, Thúy thường đến giúp việc cho nhà chùa, chấp tác, làm mọi việc công quả. Hữu duyên, cả nhà ai cũng thích đến chùa. Mẹ chồng Thúy lễ chùa thường xuyên, tham dự hầu hết các khóa lễ và sinh hoạt đạo tràng nữa.

Học hết Phổ thông Trung học, năm 2010 Thúy lập gia đình, rồi đi học tiếp Trung cấp Dược. Chưa có việc làm, Thúy ở nhà chăm lo gia đình, và công việc đồng áng. Có thời gian, thì về chùa Mía: Em tự về chùa giúp việc cho nhà chùa thôi ạ. Các cô, các bác ở đây ai cũng thế anh ạ. Nhà chùa không quá neo người, nhưng ai cũng thích về chùa, dù chỉ để quét sân, rửa bát, gom rác, dọn dẹp… Đến chùa, em thấy người nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái hơn. Cuộc sống, em thấy thanh thản hơn anh ạ. Thúy chia sẻ.


Hỏi chuyện gia đình, Thúy hồ hởi: Tuy em chưa có việc làm, nhưng gia đình đầm ấm, cũng đủ sống. Chúng em mới có một bé trai, năm nay hơn một tuổi, bé tên là Khôi Nguyên. Mà lạ lắm anh nhé, bé nhà em đến chùa, không thấy sợ “ông Tượng” như những bé khác (thường các bé hay sợ tượng Ngài Hộ Pháp anh ạ). Nhớ có lần hai mẹ con thăm chùa, bé nhà em đứng trước một pho tượng, nghiêm trang cúi đầu “lạy cụ” mấy lần. Chẳng ai dạy bé bao giờ. Chưa biết chắp tay, nhưng cứ đứng trước tượng Phật, là bé lại nghiêm trang cúi đầu “lạy cụ”…

Không nhiều thời gian, hỏi chuyện Thúy thêm một vài câu, tôi tới lễ tạ Tam Bảo rồi ra về. Lòng thầm nghĩ, thật quý hóa, có mấy ai trọn vẹn cả gia đình đều duyên lành hướng Phật, một lòng tôn kính Phật. Tôi cảm nhận được điều đó qua từng lời nói, cử chỉ của Thúy khi vừa quét sân nơi chính điện Tam Bảo, vừa trò chuyện cùng.

Nét chất phác của người thôn nữ, tôi cảm niệm sâu thẳm sự thành kính, hoàn toàn tự nguyện thiện tâm, khi giúp việc nơi nhà chùa.

Mong sao Thúy sớm có việc làm ổn định, thêm phần trang trải cuộc sống, và nhất là góp phần không nhỏ trưởng dưỡng tự tính bồ đề của bé Khôi Nguyên.

Một vị Phật tương lai…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Đời sống 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Đời sống 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Đời sống 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Đời sống 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học