Đi chùa nhiều nhưng vẫn khổ đau?

Phật Pháp linh thiêng, Đức Phật từ bi, chính vì thế nên rất nhiều người tìm đến chùa lễ Phật cầu xin may mắn. Nhưng thực tế, có rất nhiều người cả đời đi chùa nhiều nhưng vẫn khổ đau. Tại sao lại như vậy?

Sự khác biệt giữa cầu đạo với cầu lợi?

Trên đời vốn luôn có nhiều tôn giáo, nhiều tín ngưỡng thờ thần linh, các hoạt động tâm linh luôn rất sôi động bất kể đông tây kim cổ.

Chắc tôi không cần giới thiệu nhiều vì hẳn bạn đã từng nhiều lần nhìn thấy những dòng tín đồ đông đảo tụ tập khắp các ngôi đền, nhà thờ, chùa chiền, thánh địa khắp thế giới, bất kể là thời xưa khoa học chưa phát triển, hay là thời nay khi khoa học đã lên ngôi.

Xong, bạn cần phải hiểu một điều rằng: đó không phải vì có nhiều người khát khao tìm cầu chân lý, thành tâm học Đạo, những người như thế luôn hiếm hoi. Mà chủ yếu là vì nhu cầu được “Bề trên” che chở, phù hộ để tai qua nạn khỏi, ban phước phát lộc để toại nguyện các mong cầu là chủ yếu.

Nhìn bên ngoài có vẻ các tín đồ đều giống nhau, đều thành khẩn, đều cung kính cả. Xong bản chất bên trong tâm thì khác nhau rất xa.

Người tìm đến những đấng thiêng liêng, trí tuệ để cầu Đạo, là họ mong muốn tìm ra một con đường, một giáo lý cao thượng để họ sống theo, từng bước chỉnh sửa bản thân để đạt đến những tầng cao mới. Khi đó, họ xem những đấng thiêng liêng là Thầy của họ và chú trọng đến giáo lý dạy như thế nào.

Còn những người tìm đến những đấng thiêng liêng, quyền năng để cầu xin một sự che chở, phù hộ cho bản thân có được những thứ mình muốn như quyền, uy, danh, lợi, tình, tiền…bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những nguy hiểm, khổ nạn. Khi đó, họ xem những đấng thiêng liêng là bùa hộ mệnh của họ và chú trọng đến các sự linh ứng, màu nhiệm như thế nào.

Phật tử đi chùa, nên làm gì?

Đi chùa nhiều nhưng vẫn khổ đau?  1
Ảnh minh họa. 

Vì sao đi chùa nhiều nhưng vẫn khổ đau?

Với động cơ như thế, họ cho dù có được nghe về các giáo lý phải sống như thế này, phải làm như thế kia, thì họ cũng chẳng quan tâm, chẳng nhớ, chẳng làm theo. Lập luận của họ rất giản đơn, “Tôi cúng lễ lên các Ngài, tôi thờ phụng các Ngài, các Ngài phải phù hộ độ trì cho tôi, không thì tôi bỏ đi chỗ khác”.

Một cuộc giao dịch một chiều với đấng thiêng liêng mà tự con người đặt ra, chứ chẳng hề có đấng thiêng liêng nào hiện ra ký kết vào giao dịch này cả. Thật nực cười, nhưng đời vẫn luôn nhiều kẻ tin vào việc vô lý như thế.

Và rồi sau đó thực tế diễn ra như thế nào?

Bất kể thần thánh linh thiêng như thế nào, có lòng từ bi muốn cứu giúp con người như thế nào, thì cũng đều phải tuân theo quy luật vận hành của vũ trụ. Quyền năng các Ngài có được cũng đều là do thuận theo luật nhân quả, tạo phước tích đức rất nhiều kiếp mới có được. Không có lý nào những kẻ muốn sống ngược với đạo lý, đòi hỏi thần thánh phù hộ lại có thể bẻ cong quy luật vũ trụ, sống bất thiện, tạo nghiệp thật nhiều xong được hưởng an lạc, sung sướng cả.

Những người mê tín tội nghiệp, họ không hiểu được rằng:

Luật nhân quả mới là quyền lực tối thượng, Thần linh cũng chỉ như công chức thực thi luật Nhân quả. Các bậc Thánh vượt thoát khỏi Tam Giới như Đức Phật, Bồ Tát cũng là dạy con người hiểu rõ luật nhân quả, chứ đâu vị nào bẻ cong luật nhân quả được.

Trích “Thấu hiểu luật Vũ trụ”.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tam thân Phật là gì? Giải mã pháp thân, báo thân, ứng hóa thân của Ngài

Phật giáo thường thức 17:32 09/05/2026

Tam thân Phật bao gồm: pháp thân, báo thân và ứng hóa thân. Đức Phật không chỉ hiện hữu trên thế gian qua nhục thân bằng xương thịt (ứng hóa thân) mà Ngài còn sở hữu pháp thân bất sinh bất diệt và báo thân vô lượng công đức. Đồng thời, Đức Phật khẳng định chúng sinh cũng có đầy đủ tam thân như Ngài.

Ý nghĩa Đại lễ Phật đản PL.2570: Từ bi - Trí tuệ - Đoàn kết - Trách nhiệm xã hội

Phật giáo thường thức 16:35 09/05/2026

Mùa Phật đản Phật lịch 2570 trở về trong niềm hoan hỷ của hàng triệu người con Phật trên khắp năm châu. Bài giảng Ý nghĩa Đại lễ Phật đản của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm không chỉ nhấn mạnh giá trị thiêng liêng của ngày Đức Phật đản sinh, mà còn gửi gắm thông điệp sâu sắc về từ bi, trí tuệ, đoàn kết và trách nhiệm xã hội - những nền tảng cần thiết để xây dựng một xã hội an lành, hòa bình và phát triển bền vững trong thời đại hôm nay.

Dẹp bỏ cái tôi, dễ không?

Phật giáo thường thức 15:48 09/05/2026

Có người từng nói với tôi rằng: “Tu cả đời, thứ khó bỏ nhất vẫn là cái tôi”. Ngẫm lại thấy đúng.

Còn mang phiền não theo, đến đâu cũng không hạnh phúc

Phật giáo thường thức 13:45 09/05/2026

Có một sự thật mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải khi gặp khổ đau, buồn chán, bực bội, ta thường nghĩ rằng chỉ cần thay đổi hoàn cảnh thì mọi chuyện sẽ tốt hơn. Ta đổi việc, đổi nơi ở, đổi bạn đời, thậm chí đổi cả quốc gia để sinh sống. Nhưng thật lạ, sau một thời gian, những cảm xúc tiêu cực cũ kỹ lại ùa về. Hóa ra, vấn đề không nằm ở bên ngoài, mà nằm ngay trong chính tâm thức của ta.

Xem thêm