Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/07/2016, 14:09 PM

Điểm tựa của người nghèo

Là huyện vùng ven của tỉnh Hậu Giang, xuất phát điểm còn nhiều hạn chế, đặc biệt là đời sống vật chất của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, đã đặt ra nhiều thách thức trong hoạt động của Hội chữ thập đỏ (HCTĐ) huyện Châu Thành A năm 2015 và những tháng đầu năm 2016.

Ông Bùi Hữu Giác, chủ tịch HCTĐ huyện Châu Thành A cho biết “… trong bối cảnh diễn biến khí hậu phức tạp ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, nhiều dịch bệnh phát sinh đòi hỏi chúng tôi càng ra sức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chăm lo tốt đời sống người dân nói chung, người nghèo nói riêng…”.

Không để cái khó bó cái khôn, HTCĐ huyện đã làm tham mưu tốt cho lãnh đạo chính quyền các địa phương về công tác phòng chống thiên tai, hạn chế dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng các mô hình, phong trào an sinh xã hội thiết thực, bám sát đời sống người dân.
Ông Bùi Hữu Giác, chủ tịch HCTĐ huyện Châu Thành A
Động thái đầu tiên phải kể đến là công tác phối hợp tuyên truyền giữa HCTĐ huyện với các ban ngành như: Trung tâm y tế, Đài Truyền Thanh, Liên đoàn lao động, phòng Giáo dục và đào tạo, huyện đoàn… để vận động toàn xã hội cùng tham gia công tác nhân đạo, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để mọi người học tập, làm theo.

Cạnh đó, các cấp Hội chữ thập đỏ còn vận động người dân đẩy mạnh phong trào xây dựng giao thông nông thôn với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng tạo sự đi lại dễ dàng cho người dân quanh năm. Song song đó, các cấp hội còn chăm lo tốt đến đời sống người nghèo và nạn nhân chất độc da cam thông qua việc thăm hỏi động viên thường xuyên, riêng tết Nguyên Đán năm 2016 đã trao tặng trên 5430 phần quà với trị giá gần 1,83 tỷ đồng.
 
HCTĐ huyện còn rất thành công trong mô hình “ Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” bằng việc gắn được 197 địa chỉ hoạt động thường xuyên và hiệu quả.

Một mô hình cũng rất hiệu quả mà huyện hội đang duy trì là mô hình “ Hủ gạo tình thương” được nhân rộng trong các địa phương, đặc biệt là các trường học mang tính nhân văn sâu sắc và có tác dụng giáo dục nhân cách sống cao đẹp cho cộng đồng nhất là các em học sinh. Đến nay huyện Châu Thành A đã có 27 hũ gạo tình thương hoạt động đều đặn, hiệu quả rất cao.

Khi tỉnh Hậu Giang có chủ trương thực hiện chương trình “Khát vọng sống” và “ Cảm thông và chia sẻ”, các cấp hội CTĐ trên địa bàn huyện đã phối hợp thực hiện rất kịp thời, từ đó đã có hàng chục trường hợp nghèo khó, bất hạnh được cưu mang, giúp đỡ kịp thời với số tiền gần 296 triệu đồng.

Tất cả vì học sinh thân yêu, đó là mệnh lệnh trái tim của tất cả hội viên CTĐ và lực lượng giáo viên, học sinh để giúp đỡ hàng trăm trường hợp học sinh nghèo vượt khó, học tốt với tổng số tiền trên 850 triệu đồng giúp các em lạc quan, an tâm học tập.
 
Đứng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện hội đã thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cứu hộ, cứu nạn trên bộ lẫn trên sông, sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xấu xảy ra.Cạnh đó phong trào hiến máu nhân đạo nhân đạo (HMNĐ) luôn được đẩy mạnh và hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu. Cụ thể năm 2015, HCTĐ huyện đã vận động được 1371 đơn vị máu, đạt 116% kế hoạch năm, riêng 6 tháng đầu năm 2016, đã vận động được trên 70% chỉ tiêu năm. 

Nói đến hoạt động của HCTĐ huyện Châu Thành A, thì nhiều người sẽ nhắc đến ngay đến hoạt động vô cùng hiệu quả của tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí tại bệnh viện huyện với trên 120 thành viên tự nguyện, mỗi năm đã cấp hàng chục ngàn suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo cùng người thân. Tổ từ thiện nầy còn tự vận động thành lập “Trại hòm miễn phí” cho người nghèo mỗi năm hỗ trợ từ 60 đến 70 trường hợp, tổ “ Hỗ trợ bệnh nhân nghèo” với việc giúp đỡ viện phí khi điều trị tại bệnh viện, tiền chuyển viện, xuất viện; tổ “ Cất nhà tình thương cho người nghèo” đã cất được 64 căn nhà nhân ái dạng nầy giúp người khó khăn về nhà ở có nơi ăn, chốn ở ổn định, lạc quan trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Ni, 68 tuổi tổ trưởng tổ “cấp cơm, cháo, nước sôi miễn phí” cho biết “…Chúng tôi nguyện đem hết sức mình để giúp đỡ người nghèo, người khó khăn hoạn nạn với tinh thần “ lá lành đùm lá rách, đó cũng là mục đích của HCTĐ…”.

Ông Trần Văn Trưởng, Phó Chủ tịch HCTĐ huyện Châu Thành A cho biết một số hoạt động chủ yếu trong thời gian tới “... chúng tôi tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, phát huy hiệu quả các địa chỉ nhân đạo, các mô hình, phong trào an sinh xã hội như: cứu trợ, phòng ngừa thảm họa thiên tai, hiến máu nhân đạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, phát huy hơn nữa phong trào HCTĐ trong các trường học, quản lý tốt các dự án và các nguồn quỹ…”.

HCTĐ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đã và đang là điểm tựa vững chắc nhân ái của người nghèo.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Gieo mầm thiện 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Gieo mầm thiện 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Gieo mầm thiện 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Gieo mầm thiện 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học