Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/02/2016, 21:40 PM

Đón giao thừa nơi cửa thiền

Mỗi người một điều mong ước, mỗi người một lời cầu nguyện, nhưng chúng tôi cùng chung một chí hướng, cùng chung một mục đích, đó là về chùa, lễ Phật, lễ Tổ, lễ thầy và đón một năm mới thật sự an lạc, giải thoát.

Mấy chị em tôi có thói quen chọn mình một khoảng lặng bình yên vào giây phút giao thừa vì không thích chen chúc hòa vào dòng người đi xem pháo hoa ngoài phố để được cảm giác an lạc đón giao thừa nơi cửa thiền, đón giây phút quan trọng đầu tiên của năm mới bên đức Phật, bên quý thầy. Mỗi người một điều mong ước, mỗi người một lời cầu nguyện, nhưng chúng tôi cùng chung một chí hướng, cùng chung một mục đích, đó là về chùa, lễ Phật, lễ Tổ, lễ thầy và đón một năm mới thật sự an lạc, giải thoát.
 
Hòa vào dòng người lên chùa đón giao thừa, chúng tôi đã về chùa Đức Hòa số 128 Trần Quý Cáp để đón năm mới Bính Thân – 2016. Mỗi người sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời, đất, mùi hương trầm, mùi nến, sắc màu rực rõ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn thiền môn sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Năm cũ qua, năm mới đến, trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng mọi người cùng chư tăng tụng một thời kinh cầu nguyện an lành, lắng nghe lời chúc Tết của Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa. Thông qua câu chuyện nụ cười Di Lặc, Hòa thượng nhắc nhở phật tử: Nụ cười của đức Di-lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, tâm hồn của đức Di-lặc là tâm hồn bao dung không bờ bến. Và, không ai nhìn vào hình tượng của Ngài mà không cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản nhẹ nhàng. Thật ra không phải ngẫu nhiên mà tượng Phật Di-lặc được tạc theo hình thức như vậy, mà đây chính là thể hiện mong ước và tâm tư của đạo Phật trong việc đem nụ cười vào trong cuộc đời. 
 
Trên đường về, chúng tôi ghé qua chùa Trường Thọ, tổ dân phố 10, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa. Và rồi, trong khoảng khắc giao thời ấy, trước thềm năm mới, thể theo truyền thống trọng đạo kính thầy, thay mặt hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia, Đại đức Thích Quảng Nhã kính dâng lên thầy đôi lời khánh tuế đầu xuân và xin thầy ban cho hàng đệ tử đôi điều pháp nhũ. 

Hòa thượng Thích Ngộ Trí, trụ trì chùa Trường Thọ đã phân tích bài thơ “Nước – Mây”, thầy đã nhắn nhủ đến đại chúng đừng chạy theo trần cảnh mà bỏ quên sứ mạng của mình.
 
Trong niềm hỷ lạc vô biên của những giây phút đầu năm mới, tất cả quý thiện nam tín nữ phật tử đã tuần tự nhận lộc lì xì đầu năm của Hòa thượng trụ trì và quý thầy trong bổn tự.

Trước khi ra về, chị em chúng tôi ra xin chữ đầu năm tại thư viện của chùa do Sư chú Nhuận Giác viết tặng. Chốn Phật môn là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Hai ngôi chùa với hai cách tổ chức lễ đón giao thừa khác nhau nhưng điểm chung là đem lại niềm an lạc và hoan hỷ cho mọi người. 

Bài, ảnh: Quảng Ấn 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Đời sống 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Đời sống 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Đời sống 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Đời sống 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo