Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/04/2016, 12:19 PM

Đồng Nai: Đại hội Phật giáo huyện Nhơn Trạch khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 29/02/Bính Thân (06/04/2016), tại chùa Pháp Thường (Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đại hội Phật giáo huyện Nhơn Trạch, khai mạc với sự chứng minh của HT.Thích Minh Chánh, thành viên HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Quang Đạo, thành viên HĐCM, Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; Đại hội đã đón tiếp Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh; Chư tôn đức tăng, ni là Trưởng, Phó BTS thành phố Biên Hòa, thị xã Long Khánh và các huyện trong tỉnh Đồng Nai; đồng thời hơn 300 tăng, ni, phật tử là đại biểu khách mời và đại biểu chính thức.

Đại hội đã long trọng đón tiếp ông Lê Đình Thảo, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Đồng Nai; bà Phạm Thị Kim Chung, Phó ban Thường trực Ban dân vận tỉnh ủy Đồng Nai; ông Trần Thanh Hùng, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai; Đại tá Nguyễn Quang Sơn, Phó Phòng PA88 Công an tỉnh; ông Nguyễn Hữu Nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Vi Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, ông Lê Vân Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Sỹ Linh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

ĐĐ.Thích Thông Nhàn, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Nhơn Trạch báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016. Theo đó, huyện Nhơn Trạch có 25 cơ sở, tự viện Phật giáo với 159 tăng, ni, hơn 2150 phật tử. Điểm nổi bậc của Phật giáo huyện Nhơn Trạch là Ban Tăng sự giải quyết nhiều sự việc, trong đó tieu biểu là ngăn chặn hành vi sư giả hoạt động trong địa bàn huyện; Thực hiện phương châm “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi sự nghiệp”, Hoằng pháp Phật giáo huyện đã hoạt động hiệu quả thông qua sự thuyết giảng tại các đạo tràng như: chùa Pháp Thường; chùa Hương Nghiêm; Phước Lâm cổ tự; chùa Long Hương; chùa Quang Mỹ, chùa Phước Hưng… và công tác Từ thiện Xã hội với 12 tỷ 334 triệu 483 nghìn đồng, với các mặt hoạt động như xoá đói giảm nghèo, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt; BTS GHPGVN huyện tổ chức lễ cầu nguyện hoà bình Biển Đông tại địa điểm chùa Pháp Thường với sự tham dự của hơn 500 tăng, ni và phật tử, vận động ủng hộ chiến sĩ hải đảo Trường Sa; Tổ chức suốt một tuần lễ Đại cầu siêu, bốc mộ cải tán trên 100 liệt sĩ ở xã Long Thọ.

TT.Thích Thiện Bửu, Trưởng BTS GHPGVN huyện đã thay mặt các thành viên trong BTS nghiêm túc báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ qua, cùng với 14 thành viên của BTS khóa IV (nhiệm kỳ 2011-2016) đã tuyên bố mãn nhiệm.

TT.Thích Thiện Phát, Phó BTS đã báo cáo chương trình phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới: Trong đó nổi bậc là thành lập các Đại diện Phật giáo liên xã; Phổ biến, học tập hiến chương; Nội quy Ban Tăng sự và quy chế của Giáo hội để toàn thể các thành viên BTS áp dụng đúng tinh thần trách nhiệm và quyền hạn theo cơ chế “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”. Văn phòng BTS GHPGVN huyện sẽ làm việc vào sáng thứ 2,4,6 hàng tuần. Ban chuyên ngành, đẩy mạnh hoạt động Giáo hội, làm tốt công tác về Tăng sự, giáo dục tăng ni, tiếp tục phát triển Hoằng pháp; tiếp tục vận động các chương trình từ thiện xã hội, củng cố và thành lập mới các đơn vị Gia đình phật tử, các câu lạc bộ thanh thiếu nhi phật tử.

Tại Đại hội, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã tặng bằng tuyên dương công đức cho 2 Tập thể BTS Phật giáo huyện Nhơn Trạch; Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN huyện và 6 cá nhân tiêu biểu của nhiệm kỳ IV, đồng thời BTS GHPGVN tỉnh cũng tặng quà lưu niệm cho Ni trưởng Thích nữ Như Thuận và Ni sư Thích nữ Thắm Liên. Ủy ban Nhân dân huyện Định Quán cũng khen thưởng cho 7 tập thể và 13 cá nhân có nhiều nỗ lực đóng góp trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội đã nhất trí suy cử 17 thành viên vào BTS Phật giáo huyện, Ban Thường trực có 10 thành viên, TT.Thích Nguyên Như được suy cử Chứng minh BTS; TT.Thích Thiện Bửu được suy cử Cố vấn BTS; TT.Thích Thiện Pháp được đắc cử với chức danh Trưởng BTS GHPGVN huyện; ĐĐ. Thích Thông Nhàn đắc cử với chức danh Phó Thường trực BTS GHPGVN huyện; TT.Thích Thiện Phát tái đắc cử với chức danh Phó BTS kiêm Trưởng ban Nghi lễ BTS GHPGVN huyện.

TT.Thích Thiện Pháp, tân Trưởng BTS thay mặt BTS GHPGVN huyện nhiệm kỳ mới phát nguyện nhận nhiệm vụ: Luôn chấp hành Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương, đồng thời thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh; Giữ vững sự đoàn kết trong nội bộ BTS, trong tăng ni và phật tử; Luôn rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác Phật sự, học hỏi các thế hệ đi trước, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của đại chúng, khắc phục những khó khan để hoàn thành nhiệm vụ.

HT.Thích Quang Đạo thay mặt Ban Chứng minh Đại hội và Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ban đạo từ và có lời chỉ đạo. Hoà thượng đã tán dương và chứng minh những kết quả mà BTS GHPGVN huyện nhiệm kỳ 2011-2016 đã được trên hai phương diện “Ổn định nội bộ Tăng Ni và Hoằng pháp”, trong đó tiêu biểu là đạo tràng tu phật thất tại chùa Pháp Thường và chùa Phước Hưng, đạo tràng giảng Kinh Đại thừa tại chùa Long Hương. Đối với BTS GHPGVN huyện Nhiệm kỳ mới, Ngài nhắc nhở tăng, ni, phật tử huyện Nhơn Trạch những điều sau: Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, không ngừng cố gắng trong mọi Phật sự, đoàn kết hòa hợp, ổn định nội bộ, làm tốt hơn nữa việc quản lý, thống kê tự viện.

Duy Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo