Phật Giáo

Đồng vợ đồng chồng, hết lòng làm việc thiện

Thứ năm, 31/10/2016 | 17:33

Đến khu vực Thới Trinh A, phường Thới An, quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ hỏi thăm nhà ông Phan Văn Tư, 59 tuổi (còn gọi là ông Tư "đồ bộ") thì ai ai cũng biết. Biết vì chuyện làm từ thiện của vợ chồng ông rất thường xuyên, đầy ý nghĩa với người còn sống lẫn những người nghèo không may vắn số. Ông là tín đồ đạo Hòa Hảo nên thường xuyên mặc “đồ bộ” màu xám hay trắng để đi làm ăn, quan hệ, giao tiếp với mọi người nên có cái tên rất ngộ nghĩnh vừa nêu.

Xuất thân trong những gia đình nghèo, cả ông và vợ là bà Lê Thị Hầu, 53 tuổi luôn chí thú làm ăn, lao động cật lực trên ruộng đồng và mua bán kinh doanh tạp hóa. Từ những đồng tiền tiết kiệm dè xẻn chi tiêu trong sinh hoạt gia đình, năm 2012, vợ chồng ông đã quyết định mua 1.300 mét vuông đất gần nhà để làm nghĩa trang miễn phí cho người nghèo.

Ông Phan Văn Tư cho biết: “Nghĩa tử là nghĩa tận, nhiều người nghèo có thân nhân không may qua đời, đâu có chôn cất tử tế, thấy vậy vợ chồng tui mua đất chôn cho họ, tình làng nghĩa xóm mà, có gì đâu đáng kể…”
Chú Phạn Văn Tư
Không chỉ cho đất làm huyệt mộ, vợ chồng ông còn hỗ trợ miễn phí luôn cả phần vật dụng tẩn liệm, quan tài cùng các nghi thức giúp tang gia ấm lòng và không khỏi bối rối. Đã vậy hàng tháng hay các dịp Tết, ông Tư còn đảm nhận việc làm vệ sinh xung quanh, quét nước sơn cho các phần mộ không có thân nhân thăm viếng. Đối với những gia đình đặc biệt khó khăn, vợ chồng ông còn hỗ trợ vật tư để xây mộ bằng xi măng để lại nhiều sự xúc động, cảm kích cho nhiều gia đình có người thân qua đời.

Ông Trần Văn Tới, ngụ khu vực Thới Trinh B cho biết: “Vợ tôi không may qua đời, nhà nghèo quá không tiền mua hòm, mua đất chôn cất, hay tin nầy, vợ chồng chú thiếm Tư đến an ủi, động viên cho tiền làm đám ma, cho hòm, cho đất chôn cất chu đáo, gia đình tôi rất biết ơn...”.
Nghĩa trang từ thiện của chú Tư – cô Hầu
Ban đầu có khá nhiều người dèm pha về việc làm kỳ lạ của chú Tư – cô Hầu bởi họ cho rằng mảnh đất trên 1.300 mét vuông đang có giá trị hàng trăm triệu đồng và có nhiều người đến ngã giá mua nhưng đều bị từ chối. Nhưng khi hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và tấm lòng nhân ái của họ, mọi người đã tỏ ra ủng hộ, đồng cảm, xẻ chia. Hiện nay trên “nghĩa trang dân lập” của chú Phan Văn Tư đã có trên 60 phần mộ người nghèo quá cố được chăm sóc rất sạch sẽ và tươm tất.

Cô Lê Thị Hầu, người bạn đời của chú Tư vui vẻ kể: “Hồi đầu, tui với mấy đứa con cũng “cằn nhằn” ghê lắm, ai đời công việc ở nhà đăng đăng, đê đê mà “ổng” cứ đi làm chuyện từ thiện quanh năm. Đã vậy còn xúi tui bán vàng dành dụm mua đất chôn người nghèo. Vậy mà khi hiểu được chuyện, mấy mẹ con tui ủng hộ hết mình...”.
Cô Lê Thị Hầu
Hàng ngày, chú Phan Văn Tư tất bật với công việc đi mua cây về xẻ ván để làm hòm miễn phí cho người nghèo; cưa cây cất nhà cho các hộ khó khăn về nhà ở; lặn lội đi vận động người thân quyên góp tiền bạc cho người gặp khó; hái thuốc phục vụ cho các tổ hốt thuốc Nam miễn phí, quyên góp thực phẩm cho các bếp ăn từ thiện tại các bệnh viện.

Mỗi khi có người đến nhờ giúp đỡ vì mới có thân nhân qua đời chú luôn có mặt kịp thời giúp đỡ mọi mặt như chính người thân của mình. Riêng trại hòm miễn phí do chú đứng ra thành lập mỗi năm đã hỗ trợ trên 150 cái giúp nhiều gia đình bớt khó khăn, túng thiếu tại địa phương lẫn các quận, huyện lân cận như: Bình Tân (Vĩnh Long), Lai Vung (Đồng Tháp). 

Không có điều kiện đi vận động như chồng, cô Hầu đảm nhân việc làm kinh tế gia đình cho chồng an tâm làm việc thiện. Cô còn là “đầu mối” để thu thập thông tin từ các đối tượng khó khăn để cùng chồng lên phương án trợ giúp.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thới An, cho biết thêm: “Từ  khi có nghĩa địa từ thiện của chú Tư và vợ đến nay, bà con nghèo nơi đây rất mừng vì trước đây phải chôn nhờ đất ở các chùa hoặc mua đất chôn tạm, với giá từ 2 triệu đồng, sau một thời gian lại phải bốc cốt rất nhiêu khê, giờ thì ổn rồi, hiếm khi thấy cả hai vợ chồng làm việc quyết liệt, thành tâm đến như vậy...”

Tấm lòng nhân ái, đồng vợ đồng chồng hết lòng làm từ thiện của chú Phan Văn Tư và cô Lê Thị Hầu thât đáng trân trọng.

Phan Thị Anh Thư    
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z