Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/04/2016, 06:32 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia buồn và hỗ trợ các nạn nhân động đất ở Nhật Bản và Ecuador

Dharamsala, Ấn Độ, hôm thứ Hai, 18/04/2016 - Đức Đạt Lai Lạt Ma đã viết thư cho Tổng thống Ecuador, Rafael Vicente Correa Delgado và Thủ tướng Nhật Bản, Abe Shinzō, Ngài bày tỏ sâu sắc nỗi buồn của mình bởi những sự đau thương mất mát, sự thiệt hại về người và tài sản  trong các trận động đất ở Nhật Bản và Ecuador, và đóng góp vào nỗ lực cứu trợ.

Trong lá thư gửi cho Tổng thống Ecuador, Rafael Vicente Correa Delgado, Ngài viết rằng: “Tôi nhất tâm cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng trong thảm họa thiên nhiên này, và xin bày tỏ sự cảm thông và chia buồn với gia đình của họ và những người bị ảnh hưởng khác”.

Thư gửi Thủ tướng Nhật Bản, Abe Shinzō, Ngài viết: “Là một Tăng sĩ Phật giáo, người thuộc làu ‘Bát Nhã Tâm Kinh’ hằng ngày, tôi cảm thấy là quan trọng nếu Phật giáo đồ Nhật Bản đã thuộc lòng ‘Bát Nhã Tâm Kinh’ ở hiện tại và trong tương lai. Việc thụ trì đọc tụng như vậy không chỉ có lợi cho những người đã mất mạng sống quý báu mà còn có thể giúp ngăn chặn thảm họa trong tương lai. Tại Dharamsala, Ấn Độ, chúng tôi đang thụ trì đọc tụng ‘Bát Nhã Tâm Kinh’ một trăm nghìn lần với niềm tin này trong tâm trí”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhờ hai nhà lãnh đạo truyền tải thông điệp cảm thông và tình đoàn kết của mình đến nhân dân Nhật Bản và Ecuador, và Ngài đã yêu cầu quỹ Đạt Lai Lạt Ma Trust trong trường hợp của Ecuador, và Representative tại Tokyo (Nhật Bản), quyên góp cho công tác cứu trợ, cứu nạn.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm thứ Bảy, 16/04/2016 làm rung chuyển đất nước Nam Mỹ, phá huỷ nhiều toà nhà, cầu đường. Theo Tổng thống Rafael Correa, "Con số chắc chắn còn tăng và có thể tăng đáng kể", ông nói khi thị sát vùng thảm hoạ. Số người thiệt mạng trong vụ "siêu động đất" ở Ecuador đã lên tới 413 người và hơn 2.500 người bị thương.
Quang cảnh đổ nát sau trận động đất thảm họa ở Ecuador
Đây là trận động đất mạnh nhất nước này trong nhiều thập kỷ. Khu vực duyên hải gần tâm chấn chịu thiệt hại nặng nhất, đặc biệt là Pedernales, điểm du lịch với những bãi biển và hàng cọ, giờ đây la liệt gạch đá vỡ từ những căn nhà.

Bộ Tài chính Ecuador ngày hôm nay công bố, sẽ nhận được khoảng 2 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, nhưng hiện chưa rõ khoản vay trên có phải hoàn toàn để phục vụ cho công tác tái thiết sau trận động đất hay không.

Các trận động đất tại Nhật Bản vào ngày thứ Năm và thứ Bảy lần lượt mạnh 6,5 độ Ricther và 7,1 độ Richter liên tiếp làm rung chuyển thành phố Kumamoto và các vùng lân cận. 41 người chết và làm bị thương 968 người. Tính đến ngày 17/04/2016, 11 người vẫn mất tích. Hơn 1.000 toà nhà đổ sập trong hai trận động đất. 

Chuyển ngữ Thích Vân Phong
Nguồn: Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Quốc tế 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Quốc tế 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Quốc tế 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Quốc tế 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo