Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/05/2018, 09:21 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Hôm thứ Bảy, ngày 19/06/2018, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng, Thế kỷ 21 phải thực hiện lòng bi mẫn, đối thoại và một hệ thống giáo dục mới, để khắc sâu những giá trị đạo đức cho thế hệ trẻ tương lai.

 
Trong cuộc gặp gỡ giữa đức Đạt Lai Lạt Ma và du khác ngoại quốc, người Ấn Độ tại tu viện Tsuglagkhang (trú xứ của ddức Đạt Lai Lạt Ma), ngày 19/05/2018. Ảnh: Tezin Jigme.

Ngài nói: “Trong khi có thể có vô số chúng sinh trên khắp các thiên hà vô hạn, thì có 7 tỷ người trên khắp hành tinh này. 7 tỷ sinh vật này không giống nhau về mặt sinh học. 
 
Là con người, chúng ta chia sẻ một ước muốn cơ bản để được an lạc hạnh phúc và tránh khổ đau. Trên hết, mỗi cuộc sống của chúng ta được kết nối rất nhiều đến mức tương lai của một người phụ thuộc vào sự an sinh của người khác”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ với 960 người Ấn Độ và du khách nước ngoài đến từ 42 quốc gia trên toàn cầu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi xem mình là một thành viên trong 7 tỷ người trong đại gia đình nhân loại của hành tinh này. Suy nghĩ này làm cho tôi cảm thấy gần gũi và liên hệ với mọi người như anh chị em trong đại gia đình. Nếu chúng ta xem xét những cách thức mà tất cả chúng ta đều giống nhau, thì sự ngăn cách giữa chúng ta sẽ xích gần lại với nhau trong tình yêu thương”.

Ngài tiếp tục quan sát thấy rằng, lòng bi mẫn được cứng rắn trong các gen của con người và tất cả chúng ta đều có hạt giống của bác ái và từ bi.
 
 
Ngài chia sẻ rằng: “Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bản chất của con người là từ bi hơn. Bây giờ, với việc sử dụng trí tuệ của chúng ta, chúng ta có thể phát triển thêm từ bi cơ bản của con người. Một tâm từ bi được trao quyền bởi trí tuệ và phân tích có thể giúp chúng ta vượt qua những cảm xúc hủy diệt của chúng ta. Loại trừ từ bi này có thể mở rộng cho kẻ thù của các bạn.

Trong khi hôm nay chúng ta đang dành thời điểm này trong hòa bình, những người ở Palestine, Yemen, một số ở Nam Phi đang đau khổ. Điều này chủ yếu là do sự nhấn mạnh của chúng ta về mức độ khác biệt thứ cấp như tôn giáo, chủng tộc, quốc tịch”.

Trên một lưu ý tích cực, Ngài nói rằng hòa hợp tôn giáo và xã hội có thể đạt được. Truyền đạt truyền thống nghìn năm của Ấn Độ theo tôn giáo đối với tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng, Ngài nói rằng thế giới có nhiều điều để học hỏi từ trí tuệ của Ấn Độ cổ đại:

“Ấn Độ là một ví dụ điển hình về sự hòa hợp tôn giáo. Trong 3.000 năm, Ấn Độ là nơi có truyền thống tôn giáo lớn nhất và nhiều truyền thống từ bên ngoài.

Một số khám phá lớn nhất trong khoa học hiện đại, đặc biệt trong Vật lý lượng và vũ trụ học đã được đề cập trong các bản văn của các bậc thầy vĩ đại Ấn Độ cách đây hàng nghìn năm, như Bồ tát Long Thọ (Nagarjuna), Bồ tát Nguyệt Xứng (Chadrakirti). . .
 
Thuyết phục lịch sử lâu dài về lý luận và lý luận của đất nước, đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi tin tưởng rằng sự hiểu biết phong phú của Ấn Độ cổ đại về hoạt động của tâm trí và cảm xúc, cũng như các kỹ thuật rèn luyện tinh thần, như thiền định, có mức độ liên quan tuyệt vời ngày hôm nay. Kiến thức cổ đại, được nhìn từ góc nhìn học thuật thế tục, có thể kết hợp với giáo dục hiện đại”.

Các tương tác tiếp theo của đức Đạt Lai Lạt Ma bao gồm ba ngày giảng dạy cho thanh niên Tây Tạng tại tu viện Tsuglagkhang (trụ xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma) về hướng dẫn cách sống của của Bồ tát Tịch Thiên, một Luận sư Phật giáo kiêm thi hào Ấn Độ sống vào khoảng thế kỷ thứ 7-8 Tây lịch. Ngài là người theo phái Trung Quán của đạo Phật Đại thừa do Bồ tát Long Thọ chủ xướng.
 
Sẽ có các chương trình được đăng tải trên trang web bằng các thứ tiếng Tây Tạng, tiếng Anh, tiếng Hindu, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Ngài chia sẻ pháp thoại ở Lithuania từ ngày 13 đến 18/06/2018.

Vân Tuyền 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Quốc tế 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Quốc tế 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Quốc tế 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Quốc tế 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo