Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/05/2018, 09:21 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về giáo dục những giá trị đạo đức

Hôm thứ Bảy, ngày 19/06/2018, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ rằng, Thế kỷ 21 phải thực hiện lòng bi mẫn, đối thoại và một hệ thống giáo dục mới, để khắc sâu những giá trị đạo đức cho thế hệ trẻ tương lai.

 
Trong cuộc gặp gỡ giữa đức Đạt Lai Lạt Ma và du khác ngoại quốc, người Ấn Độ tại tu viện Tsuglagkhang (trú xứ của ddức Đạt Lai Lạt Ma), ngày 19/05/2018. Ảnh: Tezin Jigme.

Ngài nói: “Trong khi có thể có vô số chúng sinh trên khắp các thiên hà vô hạn, thì có 7 tỷ người trên khắp hành tinh này. 7 tỷ sinh vật này không giống nhau về mặt sinh học. 
 
Là con người, chúng ta chia sẻ một ước muốn cơ bản để được an lạc hạnh phúc và tránh khổ đau. Trên hết, mỗi cuộc sống của chúng ta được kết nối rất nhiều đến mức tương lai của một người phụ thuộc vào sự an sinh của người khác”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chia sẻ với 960 người Ấn Độ và du khách nước ngoài đến từ 42 quốc gia trên toàn cầu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Bất cứ nơi nào tôi đến, tôi xem mình là một thành viên trong 7 tỷ người trong đại gia đình nhân loại của hành tinh này. Suy nghĩ này làm cho tôi cảm thấy gần gũi và liên hệ với mọi người như anh chị em trong đại gia đình. Nếu chúng ta xem xét những cách thức mà tất cả chúng ta đều giống nhau, thì sự ngăn cách giữa chúng ta sẽ xích gần lại với nhau trong tình yêu thương”.

Ngài tiếp tục quan sát thấy rằng, lòng bi mẫn được cứng rắn trong các gen của con người và tất cả chúng ta đều có hạt giống của bác ái và từ bi.
 
 
Ngài chia sẻ rằng: “Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bản chất của con người là từ bi hơn. Bây giờ, với việc sử dụng trí tuệ của chúng ta, chúng ta có thể phát triển thêm từ bi cơ bản của con người. Một tâm từ bi được trao quyền bởi trí tuệ và phân tích có thể giúp chúng ta vượt qua những cảm xúc hủy diệt của chúng ta. Loại trừ từ bi này có thể mở rộng cho kẻ thù của các bạn.

Trong khi hôm nay chúng ta đang dành thời điểm này trong hòa bình, những người ở Palestine, Yemen, một số ở Nam Phi đang đau khổ. Điều này chủ yếu là do sự nhấn mạnh của chúng ta về mức độ khác biệt thứ cấp như tôn giáo, chủng tộc, quốc tịch”.

Trên một lưu ý tích cực, Ngài nói rằng hòa hợp tôn giáo và xã hội có thể đạt được. Truyền đạt truyền thống nghìn năm của Ấn Độ theo tôn giáo đối với tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng, Ngài nói rằng thế giới có nhiều điều để học hỏi từ trí tuệ của Ấn Độ cổ đại:

“Ấn Độ là một ví dụ điển hình về sự hòa hợp tôn giáo. Trong 3.000 năm, Ấn Độ là nơi có truyền thống tôn giáo lớn nhất và nhiều truyền thống từ bên ngoài.

Một số khám phá lớn nhất trong khoa học hiện đại, đặc biệt trong Vật lý lượng và vũ trụ học đã được đề cập trong các bản văn của các bậc thầy vĩ đại Ấn Độ cách đây hàng nghìn năm, như Bồ tát Long Thọ (Nagarjuna), Bồ tát Nguyệt Xứng (Chadrakirti). . .
 
Thuyết phục lịch sử lâu dài về lý luận và lý luận của đất nước, đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi tin tưởng rằng sự hiểu biết phong phú của Ấn Độ cổ đại về hoạt động của tâm trí và cảm xúc, cũng như các kỹ thuật rèn luyện tinh thần, như thiền định, có mức độ liên quan tuyệt vời ngày hôm nay. Kiến thức cổ đại, được nhìn từ góc nhìn học thuật thế tục, có thể kết hợp với giáo dục hiện đại”.

Các tương tác tiếp theo của đức Đạt Lai Lạt Ma bao gồm ba ngày giảng dạy cho thanh niên Tây Tạng tại tu viện Tsuglagkhang (trụ xứ của đức Đạt Lai Lạt Ma) về hướng dẫn cách sống của của Bồ tát Tịch Thiên, một Luận sư Phật giáo kiêm thi hào Ấn Độ sống vào khoảng thế kỷ thứ 7-8 Tây lịch. Ngài là người theo phái Trung Quán của đạo Phật Đại thừa do Bồ tát Long Thọ chủ xướng.
 
Sẽ có các chương trình được đăng tải trên trang web bằng các thứ tiếng Tây Tạng, tiếng Anh, tiếng Hindu, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Ngài chia sẻ pháp thoại ở Lithuania từ ngày 13 đến 18/06/2018.

Vân Tuyền 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Quốc tế 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Quốc tế 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Quốc tế 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Quốc tế 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học