Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 05/06/2016, 08:42 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma hứa hẹn ngày trở lại quê nhà

Trả lời phỏng vấn của truyền thông Đức vừa qua, đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần tối cao Tây Tạng chia sẻ rằng: “Theo quan sát của tôi thì hiện nay Trung Quốc đang có những chuyển biến sâu sắc, điều này có thể liên quan đến hàng trăm nghìn du học sinh Trung Quốc. Nếu điều kiện cho phép, tôi muốn có cơ hội để về thăm quê hương Tây Tạng một lần”.


Theo hãng Truyền thông Quốc tế của Đức (Deutsche Welle) (DW) gần đây, đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài đã tỵ nạn sống lưu vong tại đất Phật Ấn Độ từ năm 1957, khi trả lời cuộc phỏng vấn của hãng tin FAZ (Frankfurter Allgemeine Zeitung) cho biết, theo quan sát của Ngài thì hiện nay Trung Quốc đang có những chuyển biến sâu sắc, điều này có liên quan đến hàng trăm nghìn du học sinh Trung Quốc, những sinh viên trẻ này được đi học ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ… và quen với cuộc sống Tự do và Dân chủ ở những Quốc gia này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: “Thay đổi ở Trung Quốc ảnh hưởng đến tôn giáo. “Đại cách mạng văn hóa” do Mao Trạch Đông khởi xướng và lãnh đạo từ ngày 16/05/1966, là một giai đoạn hỗn loạn toàn bộ xã hội Trung Quốc diễn ra trong 10 năm từ năm 1966-1976, gây tác động rộng lớn và sâu sắc lên mọi mặt của cuộc sống Chính trị, Văn hóa, Xã hội Trung Quốc. 

Nhưng hiện nay Phật giáo đồ Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới, chính quyền Trung Quốc ngày nay đang mạnh mẽ nhưng không thể thực hiện việc cưỡng chế như xã hội khép kín như trước đây”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết; với sự kiện nổi dậy gần đây nhất vào năm 2008, dù tình hình căng thẳng ở “khu Tự trị” Tây Tạng đã lắng dịu đi, nhưng khu vực này vẫn bị “quản chế nghiêm ngặt”.

Khi được phỏng vấn, nếu tình hình Trung Quốc thay đổi toàn diện thì Ngài muốn trở lại thăm quê hương Tây Tạng không? 

Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời: “Trong vài năm tới, nếu thuận duyên bởi một cơ hội tốt, tôi sẽ trở lại quê nhà Tây Tạng một lần, đây là niềm vui lớn đối với tôi”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma tuổi đã Bát tuần cho biết, người dân Tây Tạng rất mong đến ngày hội ngộ đó.

Hai năm qua, ông Bình Thố Uông Kiệt, Ủy viên Ủy ban trù bị khu Tự trị Tây Tạng đã có bình luận sắc sảo về chính sách dân tộc hiện nay của chính quyền Trung Quốc trong quyển sách mới xuất bản tại Hồng Kông, ông Bình Thố Uông Kiệt hối thúc chính quyền Trung Quốc từ bỏ những thành kiến xưa, cho phép đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần tối cao Tây Tạng được trở về quê hương Tây Tạng. Ông Bình Thố Uông Kiệt xem quyển sách là “tâm nguyện và lời trăn trối chính trị của mình”.

Vào tháng 10/2014, đức Đạt Lai Lạt Ma tiết lộ, đại diện của Ngài đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc, hy vọng trong dịp kỷ niệm 50 ly hương Tây Tạng tỵ nạn sang Ấn Độ, Ngài có thể thực hiện được chuyến hành hương lịch sử Ngũ Đài Sơn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết, so với những vị lãnh đạo chính phủ Trung Quốc trước đây, Chủ tịch Tập Cận Bình tương đối cởi mở hơn, nhưng là phái cứng rắn trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc thực hiện quyền tự trị thật sự đối với Tây Tạng. 

Vân Tuyền (nguồn: VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Quốc tế 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Quốc tế 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Quốc tế 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Quốc tế 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.