Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 17/04/2015, 11:07 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma kết thúc chuyến công du hai tuần tại Nhật Bản

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, đã kết thúc chuyến công du tại Nhật Bản trong hai tuần, trong thời gian đó Ngài đã gặp và trao đổi với các nhà khoa học, chính trị gia, bác sĩ, sinh viên Nhật Bản, cộng đồng Phật giáo các quốc gia khác nhau. 

Vào ngày 13/04/2015, ngày cuối cùng Ngài đã có cuộc họp ngắn ngủi cuối cùng với cộng đồng Tây Tạng và cộng đồng Đài Loan.

Ngài khuyến khích cộng đồng Tây Tạng: “Nên vì lợi ích chung cho tất cả nhân loại, không chỉ để theo đuổi lợi ích riêng cá nhân mình.

Luôn có sự chia sẻ với tha nhân là một phần của truyền thống tôn giáo của chúng ta. Trong thế giới ngày nay, văn hóa Tây Tạng đang thu hút sự chú ý, vì vậy nó sẽ là một sự hổ thẹn nếu chúng ta không biết gìn giữ và phát huy các giá trị ấy. Tôi thấy người ngoại quốc thường khen dân Tây Tạng tốt bụng, nhưng nếu người Tây Tạng chống báng nhau và giết hại với nhau là một sự sỉ nhục. Chấp nhận cho nhau, thảo luận về những gì bạn đang làm, lắng nghe những lời chỉ trích mang tính xây dựng và cố gắng cải thiện cho tốt”.

Về vấn đề Tây Tạng, Ngài cho biết sự hỗ trợ của quốc tế là rất quan trọng và bày tỏ tin tưởng rằng sự thay đổi là không thể tránh khỏi, sẽ đến trong thời gian.

Với cộng đồng Đài Loan hàng nghìn người, Ngài chia sẻ rằng: “Nay tôi đã 80 tuổi, nhưng tôi vẫn đang nghiên cứu và học tập theo gương các bậc thầy vĩ đại Nalanda cổ xưa. Đó là những gì tôi khuyến khích quý vị. Thế kỷ 21 này, điều quan trọng là cần phải nâng cao sự an lạc hạnh phúc của chúng ta. Trên khắp thế giới, chúng ta thấy dấu hiệu suy đồi của đạo đức nhân tâm. Mọi người đang nằm trong sự kềm hãm của những cảm xúc tiêu cực. Điều quan trọng là phải cố gắng là một người tốt, để được ấm lòng và tự tin.

Trong nghi thức tụng niệm hằng ngày, quý vị đều tụng bài Bát Nhã Tâm kinh, quý vị nên cố gắng hiểu ý nghĩa Tâm kinh này. Tôi thường nói với mọi người là phật tử thế kỷ 21, trên cơ sở niềm tin và thực hành, không chỉ theo truyền thống Tổ tiên, mà còn một sự hiểu biết Chính tri kiến. Đó là cách để chúng ta có thể nhổ tận gốc vô minh và biến đổi tâm trí của chúng ta”.

Trời đổ cơn mưa đều đặn như một Pháp vũ để muôn vật được tắm mát trong suối nguồn Từ bi Trí tuệ. Ngài từ giã đại chúng, lên xe từ Tokyo đến sân bay quốc tế Narita cho kịp giờ. Chuyến bay an toàn và hạ cánh ở Delhi. Ngày 14/04/2015, Ngài sẽ trở về Dharamsala, Ấn Độ.

Chùm ảnh kỷ niệm đức Đạt Lai Lạt Ma, những ngày cuối của chuyến viếng thăm Nhật Bản. Trân trọng kính giới thiệu đến quý bạn đọc cùng chia sẻ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong 
(Tin từ VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Quốc tế 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Quốc tế 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Quốc tế 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Quốc tế 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.