Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/05/2015, 10:21 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp đoàn CEO Club Việt Nam

Ngày 15/5/2015, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh tụ tinh thần Tây Tạng đang lưu vong tại Ấn Độ tiếp đoàn phật tử Việt Nam gồm 112 người thuộc Câu lạc bộ Giám đốc điều hành Việt Nam (Vietnam CEO Club) tại Dharamsala thành phố miền cực Bắc Ấn độ, nơi cư trú của Ngài.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trao cho đoàn, mỗi người một quyển “Guide to the Bodhisattva's Way of Life" (Nhập Bồ Tát Hạnh) bằng Anh Ngữ và bản dịch tiếng Việt.


Ngài vui vẻ nói rằng: “Tôi đã nhận được quyển “Guide to the Bodhisattva's Way of Life" (Nhập Bồ Tát Hạnh) từ Đại lão Hòa thượng Giáo thọ Khunu Lama Rinpoche vào năm 1967, lúc đó Ông dạy tôi cố gắng nghiên cứu quyển sách này và thực hành hạnh nguyện Bồ tát. Tôi thấy rất hữu ích cho việc chuyển đổi tâm thức.Tôi đọc và ngiên cứu bất cứ khi nào tôi có thể.

Quyển sách này thực sự hữu ích cho việc chuyển đổi từ Ái dục nâng cao Từ bi là bản chất vốn sẵn trong mỗi chúng ta. Ai cũng có những cảm xúc tiêu cực, và muốn an lạc hạnh phúc thì cần phải hoán chuyển từ hành vi tiêu cực sang tích cực hơn trong cuộc sống. Cho dù chúng ta chính thức theo truyền thống Tôn giáo hay không, chúng ta cần phải chú ý hơn đến những giá trị nội tại của chúng ta”.


Ngài tiếp tục hoan hỷ nói thêm rằng: “Chúng ta nói về hạnh phúc, chúng ta thường liên tưởng đến những thú vui giác quan, cảnh đẹp và âm thanh nhẹ nhàng. Chúng ta chưa quan tâm đến tâm trí của chúng ta, đó chính là nguồn gốc của hạnh phúc vậy”.

Còn nhớ, vào ngày 24/09/2012, đoàn gồm 102 người thuộc Câu lạc bộ Giám đốc điều hành Việt Nam (Vietnam CEO Club) tham dự buổi pháp thoại tại Ấn Độ. Đức Đạt Lai Lạt Ma có lời khuyên: “Đối với Việt Nam, liên quan vấn đề "nhạy cảm" là tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Thiết nghĩ đây là những ý kiến khách quan vừa mang tính thực tiễn vừa mang tính học thuật về Triết lý và Tôn giáo rất gần gũi đối với người Việt Nam, để từ đó rút ra những bài học thiết thực trong bối cảnh tình hình đất nước hiện nay, đặc biệt trong đối sách với Trung Quốc”.

Về việc xây Tự viện Phật giáo hay Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo. Khi có người hỏi đức Đạt Lai Lạt Ma về căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc vì quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời ngỏ ý muốn mời Ngài ra xây Tự viện Phật giáo ở một trong các đảo, đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời: “Tôi không đặc biệt ủng hộ việc xây Tu viện hay Tự viện Phật giáo, tôi muốn nhìn thấy một Trung tâm Học thuật, có thể làm Trung tâm Nghiên cứu Triết học Phật giáo, và đạo đức thế tục.”.

Ngài nói thêm:“Nếu một Trung tâm như vậy có thể thành lập, có lẽ tốt hơn là đặt ở Sài Gòn hay Hà Nội thay vì trên một trong các đảo này”.

Thái độ trong đấu tranh với người Trung Quốc. Theo Ngài, giận dữ không đem lại kết quả với người Trung Quốc: “Tốt hơn là tìm cách gây ảnh hưởng bằng phương cách thân thiện, dĩ nhiên có thể làm điều này từ vị thế cứng cỏi”.

Trong đoàn có người hỏi về vấn đề tham nhũng và khoảng cách giữa người giàu, người nghèo. Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời rằng: “Sự phát triển nhu cầu về vật chất là cần thiết, nhưng nội tâm cũng không kém phần quan trọng. Những vấn đề này chúng ta phải tìm cách khắc phục”.

Khi có người thắc mắc: Làm thế nào để đối phó với những cảm xúc tiêu cực phát sinh trong quá trình kinh doanh?

Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên rằng: “Quý vị cố gắng tiến hành kinh doanh của mình ít hơn cho lợi nhuận của riêng mình và không ăn gian, khai thác, đánh lừa người khác mà lại có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội nói chung.

Trả lời câu hỏi: Tìm hiểu về những cảm xúc tiêu cực và làm thế nào để nhận biết? Ngài đã đưa ra lời khuyên: Không chỉ có các Doanh nhân là đối tượng để có những cảm xúc tiêu cực, thậm chí những vị ẩn tu trong rừng núi mà vẫn phải chịu sự ghen tỵ và cạnh tranh. Nhưng nếu quý vị trở nên quen thuộc, rồi dần nhận thấy đó là hiện hữu cố nhiên, quý vị có thể tìm hiểu để sớm có đối trọng cần thiết.

Thích Vân Phong
(Tin từ VP Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Quốc tế 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Quốc tế 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Quốc tế 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Quốc tế 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học