Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/11/2020, 17:33 PM

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Đôi điều về nhân cách văn hóa của Đức Phật

Đức Thế Tôn là một nhà trị liệu tâm lý vô song.

Đức Thế Tôn là một nhà trị liệu tâm lý vô song.

Như vậy hạnh phúc không có trong tương lai mà là 1 tiến trình được diễn ra trong hiện tại. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận về mục tiêu và kế hoạch của từng người để xây dựng đời sống của chính mình.

Đức Phật đã đưa ra được nhận định về tâm mong cầu thái quá chính là một trong những tác nhân gây hại trực tiếp đến sức khỏe tâm lý và tâm thần của chúng ta. Một khi những nhu cầu không được thỏa mãn dẫn đến con người trong đó số nhiều là giới trẻ, luôn lạm dụng chất kích thích, nhằm giải tỏa về rối loạn tâm lý của mình khiến cảm xúc tiêu cực ngày một nhiều, thậm chí còn gây nguy hiểm cho chính mình, cho cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh thứ hai gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau tim mạch. Bên cạnh đó, dự báo từ các chuyên gia, tới năm 2021, trầm cảm sẽ là căn bệnh đứng đầu thế giới về mức độ nguy hại. Còn ở Việt Nam hiện nay, trầm cảm đang có chiều hướng gia tăng đặc biệt là sự ảnh hướng tới giới trẻ.

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Như đã nói ở trên, do mong cầu quá lớn, do áp lực về mọi mặt khi xã hội phát triển, khiến con người ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Những áp lực đó khiến con người dần mất kiểm soát về hành vi cũng như như suy nghĩ của mình. Môi trường gia đình thiếu hạnh phúc, con cái ít được quan tâm cũng chính là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm trong giới trẻ. Việc giao tiếp giữa những người thân ít lại với nhau, làm giới trẻ cũng bị quá lệ thuộc vào mạng xã hội, tin nhắn, game... khiến nhiều người mắc bệnh trầm cảm. 

Để trị liệu bệnh trầm cảm, một trong những phương pháp chúng ta có thể áp dụng được là những giáo lý mà Đức Phật để lại. Cụ thể, nhiều Thiền sư đã thực chứng được giáo pháp của đức Phật, đã chia sẻ lại kinh nghiệm thoát khỏi trầm cảm (một dạng phiền não nặng) chính là an trú với hiện tại. Thực hành sự tập trung và duy trì tình yêu thương bạn sẽ thoát được trầm cảm.

Khi chúng ta tu tập Chánh pháp, các nghiệp bất thiện có thể lộ ra rất nhanh, và sẽ được giải trừ khi chúng ta bị đau ốm, bị trầm cảm hay gặp phải các vấn đề bất ổn khác. Trong trường hợp này thì sự tu tập Chánh pháp chính là “xà phòng và nước” [làm lộ ra các nghiệp bất thiện]. Đây là cách lý giải vì sao các hành giả tu tập Chánh pháp thường bị đau ốm hay gặp nhiều trở ngại khi họ tu tập quyết liệt.

Giáo lý của Đức Phật có nhiều tiềm năng lớn đối với việc chữa trị các chứng bệnh tâm lý, những rối loạn xúc cảm.

Giáo lý của Đức Phật có nhiều tiềm năng lớn đối với việc chữa trị các chứng bệnh tâm lý, những rối loạn xúc cảm.

Giáo lý đạo Phật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luôn giữ tâm trong trạng thái vui vẻ hạnh phúc. Nếu bạn không hạnh phúc, bạn sẽ khiến cho gia đình và những người chung quanh bạn không được hạnh phúc. Bạn tự giam mình quá chặt trong sự trầm cảm đến nỗi không mở lòng ra với người khác. Bạn không thể yêu thương hay giúp đỡ người khác, hoặc làm cho họ được hạnh phúc. Thậm chí, bạn không thể nở một nụ cười với người khác, không thể cho người khác dù chỉ một niềm vui nhỏ nhoi đến thế.

Ngược lại, khi bạn vui vẻ, bạn sẽ thoải mái và có chỗ trống trong đầu óc để nghĩ về người khác, để chăm sóc và yêu thương người khác. Bạn có thể cười với họ để làm họ vui. Và bạn có thể làm công việc hay tu tập tâm linh tốt hơn. Nếu tâm rối rắm, thậm chí bạn sẽ ngừng việc tu tập tâm linh. Do đó, khi cuộc sống bất hạnh, điều quan trọng là hãy giữ tâm vui vẻ hạnh phúc bằng cách sử dụng các vấn đề bất ổn của bạn vào con đường tu giác ngộ.

Đức Phật là một nhà tâm lý trị liệu vượt thời gian. Phương pháp trị liệu của Ngài đã giúp cho hàng triệu người qua hàng thế kỷ. Ngày nay, thế giới phương Tây đã nhận ra cốt lõi tâm lý của Phật giáo. Nhiều hệ thống tâm lý trị liệu ở phương Tây phát sinh từ giáo thuyết của Đức Phật. Ngài đã giúp con người đạt đến tuệ giác nội quan và hỗ trợ trong sự thúc đẩy lớn mạnh trong khi tiêu trừ những cảm xúc rắc rối và khổ đau. Những phương pháp tâm lý trị liệu của Ngài được là đặc biệt hiếm có và được áp dụng khắp mọi thời gian.

Đức Phật - Bậc thức tỉnh cho nhân thế

duc-Phat-nha-tri-lieu-thoi-gian 3
Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gần 800 phái đoàn và hàng vạn Phật tử đến viếng Lễ tang Cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác

Kiến thức 10:33 27/01/2021

Từ sáng ngày 22/01/2021 đến chiều ngày 24/01/2021, nhiều phái đoàn Tăng, Ni, Phật tử khắp các tỉnh thành đã trở về Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa, Đồng Nai) dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác.

Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 

Kiến thức 09:53 27/01/2021

Nhân dịp xuân về tết đến, ngày 26/1, Hội chữ thập đỏ thị xã Hương Trà (TT Huế) đã tổ chức Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu năm 2021.

Sự nhầm lẫn giữa hai chùa Hương rất nổi tiếng ở Việt Nam: Những giá trị cần được nghiên cứu và bảo vệ

Kiến thức 09:46 27/01/2021

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh và Chùa Hương Tích ở Hà Nội là hai ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, Phật giáo và văn hóa của Việt Nam cần được nghiên cứu và bảo vệ.

Mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc (I)

Kiến thức 09:39 27/01/2021

Tất cả chúng ta tu Phật, từ hàng tại gia cho tới những vị xuất gia đều muốn đạt được những lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Vì vậy hôm nay tôi sẽ nói đề tài mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc cho mình và mọi người.

Từ điển Phật học

Travel Mag