Thứ bảy, 08/11/2025, 11:00 AM

Đức Phật chỉ dạy riêng với Thầy A-Nan Đa như thế nào?

Hỏi: Đức Thế Tôn đã có lời chỉ dạy riêng đối với Thầy A-Nan Đa ra sao?

Đức Phật chỉ dạy riêng với Thầy A-Nan Đa như thế nào?  1
Ảnh minh họa. 

Khi biết rằng Thế Tôn sắp diệt độ, Thầy A-Nan-Đa đã ra sao?

Đáp:

Khi không thấy Thầy A-Nan Đa ở đâu và được biết là Thầy đang dựa cột cửa đứng khóc nên Đức Phật đã gọi Thầy đến và chỉ dạy rằng:

“- Thôi vừa rồi, Ănanda, chớ có buồn rầu, chớ có khóc than. Này Ananda, Ta đã tuyên bố trước với ông rằng mọi vật ái luyến, tốt đẹp đều phải sanh biệt, tử biệt và dị biệt.

Này Ănanda làm sao có được sự kiện này: "Các pháp sanh, trú, hữu vi, biến hoại đừng có bị tiêu diệt?" Không thể có sự kiện như vậy được. Này Ananda, đã lâu ngày, ông đối với Như Lai, với thân nghiệp đầy lòng từ ái, lợi ích, an lạc, có một không hai, vô lượng; với khẩu nghiệp đầy lòng từ ái, lợi ích, an lạc, có một không hai, vô lượng; với ý nghiệp đầy lòng từ ái, lợi ích, an lạc, có một không hai, vô lượng. Này Ănanda, ông là người tác thành công đức. Hãy cố gắng tinh tấn lên, ông sẽ chứng bậc Vô lậu, không bao lâu đâu.”

(Trường Bộ Kinh, Kinh Đại Bát Niết Bàn, Tụng Phẩm V).

Theo Đại Phật Sử, Mingun Sayadaw.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tuệ nhãn của Đức Phật

Đức Phật 13:58 12/06/2026

Trong kinh điển Phật giáo, Đức Phật thường được tôn xưng là bậc Chánh Đẳng Chánh Giác, người đã thành tựu trí tuệ viên mãn và thấy biết đúng như thật về mọi sự vật, hiện tượng.

Nữ cư sĩ Kāḷī Kuraragharikā - Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật

Đức Phật 19:21 06/06/2026

Trong hội chúng đệ tử, bà cận sự Kāḷī Kuraragharikā được Đức Phật tuyên dương là nữ cư sĩ có biệt hạnh Đệ nhất sanh lòng tịnh tín khi nghe lời đồn về Đức Phật dù chưa được gặp Ngài. Bởi vì bà đã chứng quả Dự Lưu khi mới tình cờ một lần nghe hai Dạ-xoa tán thán ân đức Phật.

Nữ cư sĩ Nakulamātā - Đệ nhất thân thiện với Đức Phật

Đức Phật 13:20 05/06/2026

Khi Đức Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) xuất hiện trên thế gian, tiền thân của bà Nakulamātā thấy Thế Tôn tuyên dương một vị nữ cận sự là Đệ nhất thân thiện với Đức Phật (nói chuyện một cách thân mật) thì sanh tâm hoan hỷ, cúng dường và phát nguyện thành tựu trong tương lai.

Nữ cư sĩ Kātiyānī - Đệ nhất chánh tín bất động

Đức Phật 13:35 03/06/2026

Bà được Đức Phật tuyên dương là nữ cận sự thành tựu biệt hạnh Đệ nhất chánh tín bất động vì lòng tin Tam bảo không lay động dù biết mạng sống bị đe dọa.

Xem thêm