Đức Phật đã chỉ dạy về “Bốn Đại Giáo Pháp” với nội dung gì trước khi nhập diệt?
Hỏi: Trước khi Nhập Diệt, Đức Thế Tôn đã chỉ dạy về “Bốn Đại Giáo Pháp” với nội dung là gì?

Đức Phật đã chỉ dạy lời di huấn cuối cùng như thế nào?
Đáp:
“Này các Tỷ-kheo, Ta sẽ giảng bốn Đại Giáo Pháp, hãy nghe và suy nghiệm kỹ, Ta sẽ giảng.
- Này các Tỷ-kheo, có thể có Tỷ-kheo nói: "Này Hiền giả, tôi tự thân nghe từ miệng Thế Tôn, tự thân lãnh thọ, như vậy là Pháp, như vậy là Luật, như vậy là lời dạy của bậc Đạo Sư". Này các Tỷ-kheo, các ông không nên tán thán, không nên hủy báng lời nói của Tỷ-kheo ấy. Không tán thán, không hủy báng, mỗi mỗi chữ, mỗi mỗi câu, cần phải được học hỏi kỹ lưỡng và đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật. Khi đem so sánh với Kinh, đối chiếu với Luật, nếu chúng không phù hợp với Kinh, không tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận:
"Chắc chắn những lời này không phải là lời Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo sai lầm". Và này các Tỷ-kheo, các ông hãy từ bỏ chúng. Khi đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng phù hợp với Kinh, tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời này phải là lời dạy của Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo chơn chánh". Này các Tỷ-kheo, như vậy là Đại Giáo Pháp thứ nhất, các ông hãy thọ trì.
Này các Tỷ-kheo, nếu có Tỷ-kheo nói: "Tại trú xứ kia, có Tăng chúng ở với các vị Thượng tọa, với các Thủ chúng. Tôi tự thân nghe từ miệng Tặng chúng, tự thân lãnh thọ, như vậy là Pháp, như vậy là Luật, như vậy là lời dạy của bậc Đạo Sư". Này các Tỷ-kheo, các ông không nên tán thán, không nên hủy báng lời nói của Tỷ-kheo ấy. Không tán thán, không hủy báng, mỗi mỗi chữ, mỗi mỗi câu, cần phải được học hỏi kỹ lưỡng và đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng không phù hợp với Kinh, không tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời này không phải là lời Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo sai lầm". Và này các Tỷ-kheo, các ông hãy từ bỏ chúng. Khi đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng phù hợp với Kinh, tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời này phải là lời dạy của Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo chơn chánh". Này các Tỷ-kheo, như vậy là Đại Giáo Pháp thứ hai, các ông hãy thọ trì.
Này các Tỷ-kheo, có thể có vị Tỷ-kheo nói: "Tại trú xứ kia có nhiều Tỷ-kheo Thượng tọa ở, những vị này là bậc đa văn, gìn giữ truyền thống, trì pháp, trì luật, trì pháp yếu. Tôi tự thân nghe từ miệng những vị Thượng tọa ấy, tự thân lãnh thọ, như vậy là Pháp, như vậy là Luật, như vậy, là lời dạy của bậc Đạo Sư". Này các Tỷ-kheo, các ông không nên tán thán, không nên hủy báng lời nói của Tỷ- ' kheo ấy. Không tán thán, không hủỷ báng, mỗi mỗi chữ, mỗi mỗi cầu, cần phải được học hỏi kỹ lưỡng và đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật. Khi đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng không phù hợp với Kinh, không tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời này không phải là lời Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo sai lầm". Và này các Tỷ-kheo, các ông hãy từ bỏ chúng. Khi đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng phù hợp với Kinh, tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: “Chắc chắn những lời ấy phải là lời dạy của Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo chơn chánh". Này các Tỷ-kheo, như vậy là Đại Giáo Pháp thứ ba, các ông hãy thọ trì.
Này các Tỷ-kheo, có thể có Tỷ-kheo nói: "Tại trú xứ kia, có một vị Thượng tọa, vị này là bậc đa văn, gìn giữ truyền thống, trì pháp, trì luật, trì pháp yếu. Tôi tự thân nghe từ Thượng tọa, tự thân lãnh thọ, như vậy là Pháp, như vậy là Luật, như vậy là lời dạy của bậc Đạo Sư".
Này các Tỷ-kheo, các ông không nên tán thán, không nên hủy báng lời nói của Tỷ-kheo ấy. Không tán thán, không hủy báng, mỗi mỗi chữ, mỗi mỗi câu, cần phải được học hỏi kỹ lưỡng và đem so sánh với Kinh, đối chiếu với Luật. Khi đem so sánh với Kinh, đối chiếu với Luật, và nếu chúng không phù hợp với Kinh, không tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời này không phải là lời của Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo sai lầm". Và này các Tỷ-kheo, các ông hãy từ bỏ chúng. Khi đem so sánh với Kinh, đem đối chiếu với Luật, nếu chúng phù hợp với Kinh, tương ứng với Luật, thời các ông có thể kết luận: "Chắc chắn những lời ấy phải là lời dạy của Thế Tôn, và Tỷ-kheo ấy đã thọ giáo chơn chánh". Này các Tỷ-kheo, như vậy là Đại Giáo Pháp thứ tư, các ông hãy thọ trì.”
(Trường Bộ Kinh, Kinh Đại Bát Niết Bàn, Tụng phẩm IV)
Theo Đại Phật Sử, Mingun Sayadaw.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Nữ cư sĩ Khujjuttarā - Đệ nhất đa văn
Đức PhậtThời quá khứ cách đây một trăm ngàn đại kiếp, cận sự nữ Khujjuttarā tương lai đến tinh xá nghe Phật Padumuttara (Thắng Liên Hoa) thuyết pháp và hoan hỷ khi thấy một vị nữ cư sĩ có biệt hạnh Đệ nhất đa văn được Phật tán dương trong hội chúng, cô làm phước, phát nguyện tương lai sẽ thành tựu địa vị ấy và được Đức Thế Tôn thọ ký.
Tôn tượng Phật ngọc bảo tướng sơ sanh trong Lễ rước Phật tối 8/4 âm lịch tại TP.HCM đặc biệt ra sao?
Đức PhậtĐiểm nhấn đặc biệt trong Lễ rước Phật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại TP.HCM năm nay không chỉ nằm ở quy mô đoàn rước hay hành trình đi qua các tuyến phố trung tâm, mà còn ở sự xuất hiện lần đầu tiên của một tôn tượng Phật ngọc bảo tướng sơ sanh được chế tác từ khối ngọc quý hiếm nguyên khối, mang ý nghĩa cầu nguyện hòa bình và an lạc cho muôn loài.
Đức Phật đản sinh - Suối nguồn từ bi và bình đẳng
Đức PhậtThật vậy, lòng từ bi bình đẳng của Đức Phật luôn lan tỏa đến cho muôn loài, đến tất cả mọi dạng sống trên trái đất, dù lớn hay nhỏ, ở gần hay ở xa, mắt thấy được hay không thấy được, đã sinh hay sắp sinh, như Ngài đã nói trong Kinh Từ Bi thuộc Kinh tạng Pali:
Lý do Đức Phật hạ sanh tại nước Ca-tỳ-la-vệ
Đức PhậtKhi tìm hiểu cuộc đời Đức Phật, nhiều người thường đặt câu hỏi: Vì sao Đức Phật lại hạ sanh tại nước Ca-tỳ-la-vệ? Vì sao không phải một quốc gia hùng mạnh hơn thời bấy giờ, không phải trung tâm văn hóa lớn, cũng không phải nơi giàu có và quyền lực nhất của Ấn Độ cổ đại?
Xem thêm














