Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/06/2020, 15:25 PM

Duyên nợ vợ chồng và sự ảnh hưởng của luân hồi

Phật Giáo

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao có những cặp vợ chồng chung sống hạnh phúc với nhau cho đến răng long đầu bạc? Nhưng lại có những cặp không được như vậy? Trường hợp nhẹ thì phải gặp cảnh chia ly sau một thời gian ngắn bên nhau. Nặng hơn thì luôn xảy ra xích mích khi ở bên cạnh nhau.

Duyên âm là gì? Quan điểm của đạo Phật về 'duyên âm' như thế nào?

Nhìn từ một góc độ khác, phải chăng luân hồi ảnh hưởng đến duyên nợ vợ chồng của chúng ta. 

Sau mỗi lần luân hồi chúng ta còn lại gì?

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định. Tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong vòng xoay luân hồi bất tận. Theo đó, duyên nợ vợ chồng kiếp này là do các liên kết nhân quả từ nhiều tiền kiếp mà thành. Và nếu có điều gì có thể can thiệp hay làm gián đoạn mối quan hệ này. Thì cũng chỉ là những nguyên nhân sâu xa là từ tiền kiếp.

Cụ thể hơn, với những gì đã làm trong tiền kiếp thì chúng ta sẽ tài sinh ở kiếp sống này với 1 lượng phúc báo và nghiệp lực nhất định. Nếu lượng này lớn thì sẽ giúp ta có được cuộc sống khá thoải mái về mặt vật chất trong kiếp này. Tất nhiên, là cả an yên về mặt tình cảm gia đình hay xã hội.

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.

Theo quan niệm Phật Giáo, để trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai phải có duyên tiền định.

Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên

Mối liên hệ giữa luân hồi và duyên nợ vợ chồng

Quay lại khía cạnh tình duyên, nếu kiếp này hai người có thể nên duyên vợ chồng thì tức là kiếp trước đã có thiện duyên với nhau. Theo đó, nếu người này giúp người kia ân tình rất lớn. Thì trong kiếp này sẽ xảy ra sự bù đắp theo chiều ngược lại. Bằng không, nếu hai người thường xảy ra xung đột thì người thua thiệt thường sẽ là người kiếp trước đã gây ác duyên với người còn lại. Do đó, kiếp này phải tiếp tục nên duyên vợ chồng nhưng theo hướng tiêu cực như trên. 

Ví dụ, người chồng vì bôn ba công việc mà phải tiếp xúc với nhiều người. Mục đích là để mở rộng mối quan hệ. Trong số này, xuất hiện một cô gái có tình cảm với người chồng. Cô gái lựa chọn dùng đến các cách tà đạo như bùa chú. Kết quả là người chồng đã không kiểm soát được bản thân, dẫn đến tan vỡ hôn nhân.

Việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này.

Việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này.

Duyên nợ vợ chồng nhìn từ góc độ Phật giáo

Lúc này, nếu theo góc nhìn thông thường, nhiều người sẽ trách móc kẻ ngoại tình kia. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Phật Giáo thì đây cũng là do nghiệp lực từ kiếp trước mà ra. Cụ thể hơn, nếu có yếu tố bên ngoài có thể tác động hoặc làm thay đổi mối quan hệ đang hiện hữu. Thì cho thấy nghiệp lực của yếu tố này đã mạnh hơn. Vì vậy, sẽ khiến mối quan hệ giữa cặp vợ chồng kia phải kết thúc.

Tuy nhiên, chính quyết định ngoại tình lúc này cũng đang tạo thành nhân quả cho kiếp sau. Đây cũng là lý do vòng luân hồi cứ liên tục quay. Chúng ta chỉ có cách tu tập để hướng bản thân đến việc buông bỏ. Đó mới là con đường giải thoát chúng sinh khỏi luân hồi 

Nhớ lời Phật dạy để hóa giải những mâu thuẫn vợ chồng

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó.

Bạn sẽ chọn giải pháp như thế nào?

Dù bạn có là ai, có đang tin vào luật nhân quả hay không thì bạn vẫn sẽ luôn chịu sự chi phối của nó. Biểu hiện qua các sự việc bất ngờ mà bạn không thể đoán trước được. Các quy luật này đã hình thành từ rất lâu, để duy trì sự cân bằng cho vũ trụ này. Bất kỳ 1 hành động này tại thời điểm hiện tại cũng sẽ có 1 cái giá tương đương phải trả trong tương lai.

Nếu bạn hiểu được điều này, bạn sẽ thôi trách móc cuộc đời và hiểu rằng mọi việc xảy ra đều có lý do chính đáng của nó. Nói cách khác, việc bạn gặp phải hôm nay chính là kết quả từ những gì bạn gây ra trong tiền kiếp hoặc trong chính kiếp này. Liên đới đến vấn đề nhân duyên vợ chồng cũng vậy, người bạn đời của bạn hiện tại cũng là người mà bạn phải gặp. Những gì bạn có thể làm là chọn cách đối mặt với nó. Cách mà bạn chọn, sẽ là kết quả bạn nhận được trong tương lai.

Lời Phật dạy về đạo vợ chồng

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Kiến thức 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Kiến thức 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Kiến thức 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Kiến thức 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...