Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/08/2019, 15:09 PM

Gặp gỡ giữa BBT Phatgiao.org.vn và Trung tâm Phật giáo Hungary

Sáng nay, ngày 13/8/2019, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp mặt, trao đổi về Phật giáo giữa đại diện Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam (Phatgiao.org.vn) và đại diện Trung tâm Phật giáo (Buddhist Vipassana Foundation) của Hungary.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Đại diện Buddhist Vipassana Foundation tại Hungary - bà Toth Andrea và Trưởng Ban biên tập Phatgiao.org.vn - ông Thiện Đức

Đại diện Buddhist Vipassana Foundation tại Hungary - bà Toth Andrea và Trưởng Ban biên tập Phatgiao.org.vn - ông Thiện Đức

Buổi gặp gỡ diễn ra với sự tham dự của Trưởng Ban biên tập Phatgiao.org.vn - Nhà báo Trần Việt Dũng (pháp danh Thiện Đức) và đại diện Buddhist Vipassana Foundation của Hungary - bà Toth Andrea, dưới sự chứng minh của Hoà thượng. TS Thích Gia Quang, PCT Hội đồng Trị sự, Trưởng ban TTTT TW Giáo hội PGVN.

Bài liên quan

Tại buổi gặp mặt, bà Andrea đã có những trao đổi với lãnh đạo Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam về tình hình phát triển của Phật giáo Việt Nam hiện nay và những nội dung đang được truyền tải trên Phatgiao.org.vn.

Bà Andrea đặc biệt quan tâm về vấn đề tại sao hiện nay đa số giới trẻ Việt Nam lại tìm hiểu về Phật giáo, Thiền thay vì các tôn giáo khác; về số lượng Chùa, cơ ở thờ tự cũng như Tăng Ni Phật tử tại Việt Nam và về hình thức tổ chức các khóa tu ở Việt Nam,...

Ông Thiện Đức cho biết, trên phạm vi cả nước, Giáo hội PGVN quản lý và công nhận khoảng 17.000 cơ sở thờ tự gồm Chùa, thiền viện, tịnh viện, tịnh thất; khoảng 50.000 tăng ni sư thuộc Tăng đoàn.

"Việt Nam là quốc gia có quốc đạo là Phật giáo với số lượng Phật tử và những người mến mộ Đạo Phật lớn nhất với khoảng 50 - 55 triệu tín đồ. Tất nhiên, các số liệu nói trên chỉ là tương đối. Đến nay, chúng tôi chưa cập nhật số liệu nào một cách chính xác", Trưởng Ban biên tập Thiện Đức cho hay.

Ông Thiện Đức hoan hỉ cho biết, hoạt động trên mạng internet từ 2014, đến nay, Phatgiao.org.vn là website có lưu lượng truy cập lớn nhất Việt Nam về thông tin Phật giáo với khoảng 3-4 triệu truy cập hàng tháng. 

Bài liên quan

"Đất nước và người dân Việt Nam rất mộ đạo, nhất là Đạo Phật, nên các nội dung về giáo pháp Đức Phật có sức lan toả mãnh liệt trong công chúng. Ban biên tập cũng tuyển mộ những nhân sự làm nội dung giỏi và hướng tới việc tối ưu các nội dung ấy trên các nền tảng số khác nhau, cùng nhau lan truyền giá trị đạo Phật. Ban biên tập chú ý mạnh mẽ tới các kênh lan truyền thông tin đạo Pháp, nhất là Facebook và Google. Có 1/3 độc giả tìm đến Phatgiao.org.vn qua Google search, cũng chừng ấy độc giả từ Facebook", ông Thiện Đức nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm Phật giáo Hungary đã giới thiệu về trang web thuộc Buddhist Vipassana Foundation bằng hai ngôn ngữ tiếng Hung và tiếng Anh. Bà cho biết website thành lập từ năm 2000, chuyên cung cấp thông tin về các khóa tu, Thiền định cho người Hungary, với các sư thầy từ Myanmar, từ Thái Lan,...

Tới nay, Trung tâm Buddhist Vipassana Foundation đã tổ chức 1050 khóa tu, mỗi khóa kéo dài từ 1 tuần đến 20 ngày.

Buổi gặp gỡ hướng đến việc hợp tác song phương bằng việc cung cấp, trao đổi những thông tin về các sự kiện, khóa tu của Hungary tới Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, Cổng thông tin Phật giáo VN sẽ xem  xét giới thiệu các tăng sỹ nổi tiếng ở Việt Nam tham gia giảng Pháp qua các chương trình tại Hungary.

Mục tiêu quan trọng nhất của buổi gặp gỡ là hợp tác lan tỏa Phật pháp, giúp đại chúng và đông đảo Phật tử hiểu, vận dụng các triết lý, giáo lý nhà Phật để hướng tới một cuộc sống an lạc, hạnh phúc. 

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Tin Phật sự 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Tin Phật sự 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Tin Phật sự 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Tin Phật sự 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.