Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/06/2014, 09:54 AM

Gia Lai: HT.Thích Giác Toàn thăm và sách tấn các Trường hạ

Chiều tối ngày 26/05/Giáp Ngọ (23/06/2014) HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tich HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái Khất Sĩ (HPKS) đã quang lâm đạo tràng tịnh xá Ngọc Trung (thị xã An Khê) là điểm An cư kiết hạ của Ni giới Giáo đoàn III HPKS.

Mặc dù đường xá xa xôi, phật sự đa đoan nhưng với lòng bi mẫn Ngài đã dành thời gian buổi sáng ngày 24/06/2014 sách tấn Chư ni tại Trường hạ và chia sẻ bài học Ngũ uẩn cùng Lục căn trong Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang. 
 
Ngài nhấn mạnh mỗi hành giả an cư khi thiền tọa đều phải quán chiếu như đang ngồi trước chiếc gương, soi lại  ngày qua mình đã thật sự buông bỏ tham sân si,đ ã giữ gìn thân khẩu ý trong sạch hay chưa, vì đối với một hành giả không chỉ có Pháp học mà phải hành, vì Pháp hành sẽ giúp cho hành giả an cư thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, giữ được Giới luật từ đó thể hiện qua Giới hạnh, làm  trang nghiêm Giới tướng, đem tâm từ bi hỷ xả cao thượng trao truyền ngọn đuốc Phật pháp vi diệu, tạo duyên lành cho hàng phật tử tại gia được học, hiểu sự lợi ích thực tế của việc nương về ba ngôi báu Phật-Pháp-Tăng.
 
Vào lúc 12h cùng ngày Ngài đã vượt hơn 80km về tại chùa Bửu Thắng (Tp.Pleku) là điểm an cư tập trung của Chư tăng.
       
Hòa thượng đã sách tấn, chia sẻ cùng Chư tôn Thiền đức và hành giả an cư về việc yêu nước bằng tinh thần từ bi và hòa bình.
       
Ngài nhấn mạnh truyền thống Việt Nam chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình, nhưng khi nước nhà gặp cơn nguy biến từ thời các đời vua  Lý-Trần có vị đã khoác chiến bào xông pha trận mạc.Vậy mỗi vị tu sĩ hay hành giả an cư hãy tinh tấn dành thời gian tu học, nghiên tầm kinh điển, giúp cho mắt tai mũi lưỡi thân ý được thanh tịnh.
 
 
An cư chính là phương tiện thù thắng giúp thân được an, tâm được định, ý nghĩ lời nói việc làm đều thường tỉnh giác và luôn sống với tâm vô ngã vị tha, tâm từ bi hỷ xả. Đó chính là hành động thiệt thực tạo thêm năng lượng cầu nguyện hòa bình cho biển Đông, giúp cho hàng phật tử tại gia có niềm tin kiên cố vào Tam Bảo cùng nhau sống trong niệm ái hòa.
 
Cuối cùng Ngài nhắc nhở hàng cư sĩ hộ đạo trong mùa an cư hãy học theo hạnh của Phật A Di Đà khi còn làm vua nên hồi hướng công đức cầu phước báu vô lậu đó là an vui, thanh tịnh, giải Thoát.
       
Buổi chiều HT.Thích Giác Toàn cùng HT.Từ Hương quang lâm Hạ trường tịnh xá Ngọc Phúc thăm viếng sách tấn hành giả an cư.
       
Ngọc Chơn

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).