Phật Giáo

Gia Lai: Khóa tu “Một ngày an lạc” tại Tịnh xá Ngọc Yên

Thứ năm, 02/05/2017 | 09:13

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu tu học của phật tử Tp.Pleiku, Hòa thượng Giác Thành, chứng minh BTS PGVN tỉnh Gia Lai, chứng minh BTS Giáo đoàn III Hệ phái khất sĩ, trú trì Tịnh xá Ngọc Phúc đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” tại Tịnh xá Ngọc Yên trong không gian thoáng mát với bạt ngàn cây cà phê xanh mướt. Được biết, khóa tu đã tổ chức được 3 kỳ.

TẠI cao nguyên đỉnh thiên hà
TỊNH duyên phúc địa thiền gia miên trường
XÁ thời Tăng bảo thanh lương
NGỌC Phật hiển thị cát tường nhân gian
YÊN bình thắng diệu đạo tràng
THÀNH phương xứ đẹp nghiêm trang quê mình
PHỐ núi trầm mặc tâm linh
PLEIKU thịnh phát hữu tình nước non
TỈNH nhà nhuận rạng thiền môn
GIA LAI phúc lạc Trường Sơn thái bình
Trần Quê Hương

Nhân ngày lễ 30/04/2017 (05/04/Đinh Dậu) hơn 200 phật tử bỏ lại những thú vui trần thế đã cùng quay về dưới thiền đường Tịnh xá Ngọc Yên để cùng nhau tu học nhằm nâng cao cuộc sống, tìm sự bình an trong tâm hồn. Đây cũng là dịp để mỗi người được đến gần hơn với Tam Bảo.
 
Chứng minh và hướng dẫn khóa tu có: HT.Giác Thành, trụ trì Tịnh xá Ngọc Yên; TT.Giác Pháp, trú trì Tịnh xá Ngọc Phụng cùng Chư đại đức tăng tại trú xứ tham gia hướng dẫn.
 
Khóa tu được Chư tôn đức thay nhau hướng dẫn: Tụng kinh, học pháp, thực tập thiền tọa, thiền hành và nhất là hướng dẫn phật tử duy trì thực tập chánh niệm thông qua các thời thọ trai, thậm chí trong lúc giải lao cũng tiếp tục duy trì sự tu tập này.
 
Vào buổi sáng, HT.Giác Thành đã có bài thuyết giảng với chủ đề “Hiểu về Nhân Quả”. Quý phật tử rất hoan hỷ với những lời pháp đơn giản và ý pháp gần gũi trong đời sống thường ngày dễ áp dụng và thực hành tu tập. Ngoài ra, các thời tụng kinh và thọ trai chánh niệm đều được sự hướng dẫn của ĐĐ.Giác Khánh; các thời thiền hành và thiền tọa do ĐĐ.Giác Nhường đảm trách hướng dẫn.

Buổi chiều, ĐĐ.Giác Nhường có bài thuyết giảng với chủ đề “Đạo hạnh người phật tử tại gia”. Dù thời gian chỉ gói gọn trong 60 phút nhưng phần nào đã đáp ứng nhu cầu tu học của phật tử tại Tp.Pleiku. Với những nụ cười hoan hỷ và sự tinh tấn của phật tử khi tham gia đã nói lên được giá trị hành trì của giáo pháp. Tu học đòi hỏi phải có thời gian dài trải nghiệm, chứ không phải tu một ngày là đủ. 

Nhưng trong một ngày tu học này, chúng sẽ giúp cho chúng ta được sống chung với đại chúng để tinh tấn hơn, được gặp gỡ và thân cận với Chư tôn đức để lắng nghe những lời dạy hữu ích, để rồi từ đó chúng ta ứng dụng tu tập hằng ngày. Đại chúng nên thực tập ý thức chánh niệm trong mỗi lúc, vì chánh niệm là một phép lạ, giúp cho ta bớt đi những lỗi lầm từ thân, miệng và ý. Có như thế thì một ngày tu học mới được thật sự an vui.

Một ngày tu học trôi qua nhanh chóng, từng nụ cười, bước đi của mỗi phật tử dường như an lạc hơn, thảnh thơi hơn. Hẹn hội ngộ nhau vào khóa tu tháng tới, nhớ đừng vắng mặt! Hãy cố gắng tìm lại chính mình trong những phút giây an lạc của khóa tu!
 
Ngọc Chơn 
Ngọc Chơn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z