Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 02/05/2017, 09:13 AM

Gia Lai: Khóa tu “Một ngày an lạc” tại Tịnh xá Ngọc Yên

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu tu học của phật tử Tp.Pleiku, Hòa thượng Giác Thành, chứng minh BTS PGVN tỉnh Gia Lai, chứng minh BTS Giáo đoàn III Hệ phái khất sĩ, trú trì Tịnh xá Ngọc Phúc đã tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” tại Tịnh xá Ngọc Yên trong không gian thoáng mát với bạt ngàn cây cà phê xanh mướt. Được biết, khóa tu đã tổ chức được 3 kỳ.

TẠI cao nguyên đỉnh thiên hà
TỊNH duyên phúc địa thiền gia miên trường
XÁ thời Tăng bảo thanh lương
NGỌC Phật hiển thị cát tường nhân gian
YÊN bình thắng diệu đạo tràng
THÀNH phương xứ đẹp nghiêm trang quê mình
PHỐ núi trầm mặc tâm linh
PLEIKU thịnh phát hữu tình nước non
TỈNH nhà nhuận rạng thiền môn
GIA LAI phúc lạc Trường Sơn thái bình
Trần Quê Hương

Nhân ngày lễ 30/04/2017 (05/04/Đinh Dậu) hơn 200 phật tử bỏ lại những thú vui trần thế đã cùng quay về dưới thiền đường Tịnh xá Ngọc Yên để cùng nhau tu học nhằm nâng cao cuộc sống, tìm sự bình an trong tâm hồn. Đây cũng là dịp để mỗi người được đến gần hơn với Tam Bảo.
 
Chứng minh và hướng dẫn khóa tu có: HT.Giác Thành, trụ trì Tịnh xá Ngọc Yên; TT.Giác Pháp, trú trì Tịnh xá Ngọc Phụng cùng Chư đại đức tăng tại trú xứ tham gia hướng dẫn.
 
Khóa tu được Chư tôn đức thay nhau hướng dẫn: Tụng kinh, học pháp, thực tập thiền tọa, thiền hành và nhất là hướng dẫn phật tử duy trì thực tập chánh niệm thông qua các thời thọ trai, thậm chí trong lúc giải lao cũng tiếp tục duy trì sự tu tập này.
 
Vào buổi sáng, HT.Giác Thành đã có bài thuyết giảng với chủ đề “Hiểu về Nhân Quả”. Quý phật tử rất hoan hỷ với những lời pháp đơn giản và ý pháp gần gũi trong đời sống thường ngày dễ áp dụng và thực hành tu tập. Ngoài ra, các thời tụng kinh và thọ trai chánh niệm đều được sự hướng dẫn của ĐĐ.Giác Khánh; các thời thiền hành và thiền tọa do ĐĐ.Giác Nhường đảm trách hướng dẫn.

Buổi chiều, ĐĐ.Giác Nhường có bài thuyết giảng với chủ đề “Đạo hạnh người phật tử tại gia”. Dù thời gian chỉ gói gọn trong 60 phút nhưng phần nào đã đáp ứng nhu cầu tu học của phật tử tại Tp.Pleiku. Với những nụ cười hoan hỷ và sự tinh tấn của phật tử khi tham gia đã nói lên được giá trị hành trì của giáo pháp. Tu học đòi hỏi phải có thời gian dài trải nghiệm, chứ không phải tu một ngày là đủ. 

Nhưng trong một ngày tu học này, chúng sẽ giúp cho chúng ta được sống chung với đại chúng để tinh tấn hơn, được gặp gỡ và thân cận với Chư tôn đức để lắng nghe những lời dạy hữu ích, để rồi từ đó chúng ta ứng dụng tu tập hằng ngày. Đại chúng nên thực tập ý thức chánh niệm trong mỗi lúc, vì chánh niệm là một phép lạ, giúp cho ta bớt đi những lỗi lầm từ thân, miệng và ý. Có như thế thì một ngày tu học mới được thật sự an vui.

Một ngày tu học trôi qua nhanh chóng, từng nụ cười, bước đi của mỗi phật tử dường như an lạc hơn, thảnh thơi hơn. Hẹn hội ngộ nhau vào khóa tu tháng tới, nhớ đừng vắng mặt! Hãy cố gắng tìm lại chính mình trong những phút giây an lạc của khóa tu!
 
Ngọc Chơn 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học