Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/03/2017, 03:14 AM

Giải cứu dưa hấu Trà Vinh

Phật Giáo

Những ngày gần đây, nhiều người dân tại quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ rất ngạc nhiên trước sự xuất hiện của ba biển hiệu ở 3 điểm bán dưa hấu có nội dung “Quầy dưa không lợi nhuận bán giúp nông dân Trà Vinh. Giá 6.000 đồng/kg”.  Người làm điều ngạc nhiên ấy là anh Nguyễn Vũ Lang, chủ cửa hàng bán gạo Đông Xuân.

Lý giải về điều này, anh Lang cho biết “…tôi vốn xuất thân từ một gia đình nghèo nông dân nên rất đồng cảm và thấu hiểu tình trạng “trúng mùa, rớt giá”. Cạnh đó người trồng còn bị thương lái ép giá khi có điều kiện dẫn thua lỗ, từ đó tôi quyết định đến thu mua 20 tấn dưa hấu tại quê vợ (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) với giá chấp nhận được để người trồng giảm bớt khó khăn…”.

Ông Hà Văn Khẩn ngụ xã Long Hữu, huyện Duyên Hải bức xúc kể “…gia đình tôi vừa bán xong hơn 9 tấn dưa hấu, lỗ xấp xỉ 13 triệu, chưa kể tiền công chăm sóc. Tôi trồng dưa hấu hơn chục năm qua chưa từng thấy giá “te tua” như bây giờ. Người dân nơi đây rất lưỡng lự không biết có nên tiếp tục xuống giống dưa hấu hay không…”.
Nông dân Trà Vinh đang thu hoạch dưa hấu
Huyện Duyên Hải là địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn nhất tỉnh Trà Vinh. Vụ mùa này, huyện đã thu hoạch đến 20.000 tấn dưa hấu. Niềm vui chưa kịp đến thì nông dân điêu đứng bởi giá bán xuống thấp kỷ lục.

Ông Trần Đạt Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Duyên Hải bức xúc nói “…Vụ dưa hấu này, hiện tại giá dưa đang xuống thấp bất ngờ khiến cho nhiều nông dân thua lỗ. Nguyên nhân là do Trung Quốc ngưng tiêu thụ, người trồng phải tự tiêu thụ sản phẩm dẫn đến bị thương lái ép giá…”.

Nhiều nông dân trồng dưa tại huyện Duyên Hải cho biết thêm: giá bán tại ruộng giao động từ 1.500 đến 1.800 đồng/kg, có lúc chỉ còn 1.200 đồng/kg. Dù giá thấp nhưng cũng phải bán vì không có cách giải quyết nào tốt hơn. Điều đáng nói là lúc dưa còn non, thương lái đến tại ruộng hứa thu mua với giá 9.500 đồng/kg làm nông dân khấp khởi vui mừng. Đến khi dưa chín thì thương lái chỉ thu mua từ 1.200 - 1.800 đồng/kg và sẵn sàng bỏ tiền đặt cọc trước đó khiến người dân phải ép bụng bán dưa.

Biết được chuyện này, ngày 19/3 vừa qua, anh Nguyễn Vũ Lang (quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ) đã thu mua 20 tấn dưa tại huyện Duyên Hải với giá 3.000 đồng/kg, sau đó về Cần Thơ bán lại với giá 6.000 đồng/kg để giải cứu một phần số dưa hấu tồn đọng giúp người dân giảm bớt khó khăn.
“Giải cứu dưa hấu” tại một cửa hàng gạo của anh Nguyễn Vũ Lang
Anh Lang cho biết “…tôi cam kết sẽ mua đúng giá và mua hết 20 tấn dưa hấu với nông dân. Sau khi hoạch toán, nếu thua lỗ vì “dội hàng” tôi vẫn thanh toán theo đơn giá thỏa thuận ban đầu. Ngược lại nếu có lãi, tôi sẽ gửi hết phần lãi này cho bà con. Tôi làm việc này vì lương tâm, không vì lợi nhuận, chỉ mong người dân bớt khó khăn thôi…”.

Biết được việc làm ý nghĩa của anh, hiện nay nhiều người đã tới ủng hộ việc giải cứu dưa hấu nên kết quả rất khả quan. 

Chị Nguyễn Thị Nhã Phương, chị ruột anh Lang hiện đang “phụ trách” điểm bán dưa tại số 172/20, đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Khánh, quận Ninh Kiều cho biết thêm “…đến ngày 22/3 này, chúng tôi đã bán hết 20 tấn, đang chuẩn bị “ giải cứu tập 2” với hy vọng sẽ giúp được nhiều nông dân dưới quê, hy vọng người dân ủng hộ chúng tôi…”. Chị cười tự tin.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Đời sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Đời sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Đời sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Đời sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.