Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tích cực, chủ động tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 11/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nội vụ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến 'Phát huy vai trò tăng, ni giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc'.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh, trong những năm qua, tăng, ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn thực hiện đúng phương châm hành đạo của Giáo hội là: Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội. Tăng, ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; tích cực tham gia các hoạt động y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo; tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Đặc biệt, trong hai năm qua, các cấp Giáo hội đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả. Vận động chức sắc, tăng, ni, phật tử thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; hàng trăm các chức sắc, tu sĩ đã cởi áo nâu mặc áo blue tình nguyện vào tâm dịch; vận động ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt và hàng chục nghìn tấn nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế và triệu triệu phần quà, túi an sinh để chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phòng, chống dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội thảo khoa học.

Toàn cảnh hội thảo khoa học.

Chặng đường 40 năm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Những việc làm ích nước, lợi dân, tốt đời đẹp đạo luôn được nhân dân đồng tình, gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, Giáo hội đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, không ít những trở lực trên bước đường phát triển của mình, bởi vậy, Hội thảo sẽ tập trung làm rõ thực trạng tăng, ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay; khẳng định vị trí, vai trò của tăng, ni và Giáo hội các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc;…

Tại Hội thảo, các tham luận đã tập trung làm rõ thực trạng tăng, ni Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay; khẳng định vị trí, vai trò của tăng, ni và Giáo hội các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các ý kiến tập cũng làm rõ những cơ hội, khó khăn của Giáo hội trước xu hướng thế tục hóa tôn giáo đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm phát huy vai trò của tăng, ni trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh.

Các đại biểu cùng khẳng định, các giá trị tôn giáo và xã hội của Phật giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trước hết thể hiện trên lĩnh vực tư tưởng. Đó là quá trình dấn thân của Phật giáo trong giải quyết các vấn đề xã hội, tạo sự gần gũi, gắn bó chặt chẽ với con người, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là một thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng hành, gắn bó với khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục phát huy thế mạnh sẵn có, phấn đấu nỗ lực cống hiến xây dựng một xã hội an lạc và hạnh phúc.

Các ý kiến khẳng định sứ mệnh “Đoàn kết-Hòa hợp-Phụng sự Tổ quốc-Bảo vệ hòa bình”, củng cố mục tiêu tăng cường vận động, xây dựng khối Đại đoàn kết trong tăng, ni, tín đồ phật tử trong và ngoài nước, tiếp tục tích cực xây dựng đất nước giàu đẹp, phát triển đời sống văn hóa đạo đức tiến bộ…

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Giáo hội 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Giáo hội 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Giáo hội 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Giáo hội 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.