Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/09/2019, 20:24 PM

Giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Phật Giáo

Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản có ý nghĩa quan trọng, nhằm thúc đẩy các hành động bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.

>>Môi trường 

Ngày 10/9, tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra  “Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8”, nhân dịp kỷ niệm 25 hợp tác giữa Ban nghiên cứu hệ sinh thái rừng ngập mặn, Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội và Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn.

4087AEA0-00A5-4BF6-A0CC-09DDF2214E04
Nhiều em nhỏ tham gia trồng cây gây rừng tại chương trình giao lưu.

Nhiều em nhỏ tham gia trồng cây gây rừng tại chương trình giao lưu.

Bài liên quan

Rừng ngập mặn được biết đến như một hệ sinh thái quan trọng có năng suất cao ở vùng cửa sông ven biển và các đảo ven bờ. Hệ sinh thái rừng ngập mặn có tác dụng to lớn trong việc ổn định bờ biển, lọc nước, mở rộng bãi bồi, là “bức tường xanh” chắn sóng, bão, nước triều dâng và các thảm họa thiên nhiên khác. Rừng ngập mặn có vai trò trong việc giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu cũng như những hệ quả mà biến đổi khí hậu có thể gây ra. Rừng ngập mănh đóng vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội của người dân ven biển vì đã rừng ngập mặn đã cung cấp  vật liệu xây dựng, than, củi, tanin, thực phẩm, lông chim, mật, dược phẩm và nhiều sản phẩm khác...

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, rừng ngập mặn Việt Nam đang phải đối mặt với sự suy thoái do áp lực tăng dân số và phát triển kinh tế. Khai thác quá mức tài nguyên rừng ngập mặn… là những nguyên nhân làm suy thoái hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Chương trình đã thu hút gần 150 người tham gia; trong đó có hơn 60 tình nguyện viên đến từ Nhật Bản và các quốc gia khác.

Chương trình đã thu hút gần 150 người tham gia; trong đó có hơn 60 tình nguyện viên đến từ Nhật Bản và các quốc gia khác.

Chương trình giao lưu trồng rừng ngập mặn rất có ý nghĩa nhằm thức tỉnh và khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường; Ban MERD/CRES, ông Phan Hồng Anh – Phó trưởng Ban MERD/CRES vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác trồng và phục hồi rừng ngập mặn tại Quảng Ninh giai đoạn 2014 – 2018.

Ngay sau buổi lễ, đông đảo cán bộ, tình nguyện viên đến từ Nhật Bản và một số quốc gia khác; khách mời và nhân dân xã Đồng Rui... đã hưởng ứng tham gia trồng cây gây rừng. Dự kiến có khoảng hơn 300 nghìn cây được trồng trong đợt này.

Dự án trồng và phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển tại tỉnh Quảng Ninh do Ban Nghiên cứu Hệ sinh thái rừng ngập mặn và Tổ chức Hành động và phục hồi rừng ngập mặn, Nhật Bản hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật, được triển khai tại Quảng Ninh từ năm 1999 đến nay, hiện dự án đã trồng được hơn 1000 ha rừng ngập mặn tại các xã ven biển của tỉnh Quảng Ninh.

Phật Giáo

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Môi trường 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Môi trường 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Môi trường 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Môi trường 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học