Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2019, 14:04 PM

Giao lưu với đoàn của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội tại Học viện Phật giáo Việt Nam

Sáng ngày 23/11/2019, Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Giảng viên khoa Thần học đã đưa các chủng sinh thuộc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã tới thăm và giao lưu với Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

TT.Thích Minh Quang đón tiếp và trả lời câu hỏi giao lưu của các chủng sinh đến từ Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

TT.Thích Minh Quang đón tiếp và trả lời câu hỏi giao lưu của các chủng sinh đến từ Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Sau khi tham quan Học viện, hơn 40 chủng sinh đã cùng tham gia đặt câu hỏi tìm hiểu về Phật giáo. 5 câu hỏi tiêu biểu nhất, có tính phổ quát cao được TT.Thích Minh Quang - Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng T.Ư GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình chọn trả lời.

Với câu hỏi đầu tiên về “Lý do xuất gia của các Tăng Ni sinh”, TT.Thích Minh Quang cho biết người xuất gia để trở thành tu sĩ Phật giáo là do chính người đó phát tâm, vì sự nghiệp tu tập của bản thân và lý tưởng hoằng pháp lợi sinh, đồng thời hội tụ đủ những căn duyên (thiện căn và duyên lành) phù hợp.

Hơn 40 chủng sinh đã có một buổi sáng ý nghĩa tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Hơn 40 chủng sinh đã có một buổi sáng ý nghĩa tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Để giải đáp thắc mắc của các chủng sinh về câu “Duy tuệ thị nghiệp”, TT.Minh Quang đã đưa ra hai khái niệm về trí tuệ và thông minh, đồng thời khẳng định: Người thông minh thường chỉ biết phán xét người khác, không biết nhìn lại bản thân; còn người có trí tuệ là người có năng lực quán xét bản thân, nhìn lại bản thân. Trong Kinh Tân Ước, Chúa Giê-su đã quở trách những người không biết nhìn lại mình, chỉ biết soi mói anh em là: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người an hem, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới?”.

TT. Thích Minh Quang trao tặng sách Tài liệu hội thảo khoa học về ni sư Diệu Nhân tới linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc.

TT. Thích Minh Quang trao tặng sách Tài liệu hội thảo khoa học về ni sư Diệu Nhân tới linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc.

“Đạo Phật được coi là đạo của Từ bi - Trí tuệ. Nếu chúng ta luôn sống yêu thương và hiểu biết thì cuộc đời này bớt di được rất nhiều nỗi khổ niềm đau. Đó cũng là lý do trong Kinh Bát Đại Nhận Giác, Đức Phật đã dạy: “Thường niệm tri túc, an bần thủ đạo, duy tuệ thị nghiệp” – tức: Lấy trí tuệ làm sự nghiệp của cuộc đời mình”. – TT. Minh Quang nhấn mạnh.

Trả lời cho câu hỏi: “Phương pháp tu tập, chương trình huấn luyện Tăng Ni sinh tại Học viện PGVN dựa vào những quy chuẩn nào?”, TT.Minh Quang cho biết: Đạo Phật có nhiều pháp môn tu tập khác nhau, song đó chỉ là phương tiện. Mục đích tối thượng của đạo Phật là làm sao để con người bớt hoặc hết được nỗi khổ niềm đau, đạt đến an vui giải thoát – giác ngộ.

“Phật giáo Việt Nam hiện có 4 Học viện đang đào tạo hệ cử nhân Phật học và sau Cử nhân Phật học. Chương trình đào tạo của các Học viện đều lấy Kinh – Luật – Luận (lời dạy của Đức Phật và các vị Tổ sư) làm nòng cốt và thêm các môn thế học như: Triết học, lịch sử, ngoại ngữ… làm bổ trợ. Học viện Phật giáo cũng chính là tu viện, học và hành phải luôn tương ứng với nhau.” – Thượng tọa trả lời.

Các Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng đoàn chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Các Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng đoàn chủng sinh của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Liên quan đến câu hỏi về giới luật, TT. Minh Quang khẳng định: Dù ở bất cứ nơi đâu thì giới luật là nền tảng cốt lõi của người tu hành trau dồi Giới – Định – Tuệ. Người tu hành Phật giáo luôn lấy giới luật làm thầy.

Buổi giao lưu kết thúc với phần chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Ni sư Diệu Nhân – vị sư ni đầu tiên của Phật giáo Việt Nam nhân dịp tưởng niệm 906 năm viên tịch.

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi giao lưu với Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội TT.Thích Minh Quang nói: “Tất cả các tôn giáo ra đời đều vì lợi ích của nhân loại, đều dạy và kêu gọi nhân loại sống và hành xử như một con người đứng đắn. Vậy nên trách nhiệm của những nhà lãnh đạo tôn giáo là cùng nhau hợp quần trong đoàn kết, đồng lao cộng tác và hiểu biết nhằm giúp con người nhận thức đúng các khía cạnh của đời sống cùng những nguyên tắc đạo lý cơ bản. Buổi gặp gỡ này đã góp phần thể hiện tinh thần hòa hợp, đoàn kết tôn giáo để phục vụ nhân loại trong sự từ bi, trí tuệ của Phật giáo”.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Tin Phật sự 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Tin Phật sự 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Tin Phật sự 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Tin Phật sự 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag