Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/03/2016, 09:30 AM

Giếng cổ hàng nghìn năm tuổi tại chùa An Thái, Nghệ An

Dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng giếng cổ có tuổi thọ hàng nghìn trăm tuổi vẫn còn hiện hữu cho đến ngày nay. Đó là giếng cổ ở chùa An Thái, xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

                                         Nước giếng có màu xanh bích quanh năm
Theo quan sát, giếng cổ này được bao bọc bởi lớp đá cổ, còn nguyên vẹn, bám lên trên lớp đá là nhưng mảng rêu xanh rất cổ kính; có nhiều chỗ đá bị sụt, lộ ra lớp đất phía bên trong, như những hang đá nhỏ, dưới đáy giếng cổ có gỗ ván chữ thập, khắc chữ “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, cho thấy giếng được đào vào năm 1024 triều đại Vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành. Giếng có chiều cao so với mặt đất là không bao nhiêu, chiều rộng tầm 1,5m, và có độ sâu tầm 3 tới 4m.

Bà Trần Thị Khẩn (70 tuổi) là phật tử thường xuyên công quả tại chùa cho biết: "Khi tôi sinh ra và lớn lên giếng đã có từ lâu rồi. Lúc trước khi bà con nhân dân trong vùng chưa phát triển như bây giờ thì nhà nào cũng dùng nước từ giếng chùa này".
                                   Đại đức Thích Hải An giới thiệu về giếng chùa
Trao đổi với nhà chùa, Đại đức Thích Hải An cho biết thêm giếng cổ này có cách đây 988 năm. Mùa mưa thì nước giếng dâng cao, chỉ cần dùng ca nhựa hay bất cứ vật dụng gì là có thể múc được nước, còn mùa nắng thì nước hơi thấp hơn phải dùng gàu để múc nước. Điều kỳ lạ, vào mùa khô hạn, các giếng nước của hộ dân quanh chùa đều cạn nhưng long mạch của giếng chùa có nước quanh năm mát rựợi không bao giờ cạn, có màu xanh bích, giếng nằm ngay dưới chân núi Phượng bởi vậy nước trong và ngọt mùa đông lấy nước này sử dụng thì rất ấm, mùa hè mát”.
              Những dòng chữ trên mép thành giếng được cho là năm sửa chữa lại giếng
Để lưu giữ nét độc đáo và bảo tồn được giếng cổ, năm 2014 nhà chùa đã cho khơi thông lại giếng và xây thành giếng cao hơn so với cũ. Còn kết cấu của giếng cổ vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn như trước. Chính những đặc điểm này càng tăng thêm giá trị của giếng cổ, cho dù đã trải qua hàng trăm năm tuổi.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Chùa Việt 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Chùa Việt 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Chùa Việt 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Chùa Việt 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học