Chủ nhật, 04/07/2021, 10:22 AM

Gieo mầm thiện cho đời

Mỗi khi nhắc đến Thượng tọa Thích Huệ Công, Quyền Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận 8, TP Hồ Chí Minh (Trụ trì chùa Từ Đức, quận 5 và chùa Long Hoa, quận 8), nhiều người luôn thầm cảm ơn về những gì thầy đã làm cho Phật tử và người nghèo.

Với tâm niệm và việc làm của mình, Thượng tọa Thích Huệ Công đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng ba. Thượng tọa Thích Huệ Công sinh ra trong gia đình có đông anh em. Năm 12 tuổi, thầy xuất gia tu học Phật pháp. Với 59 tuổi đời cùng 47 năm tu học, Thượng tọa là người hoạt động xã hội rất tích cực, mang niềm vui đến cho những mảnh đời bất hạnh, là điểm tựa cho nhiều bà con nghèo.

Khi đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dù biết hiểm nguy luôn chực chờ nhưng với tinh thần từ bi cao cả của người con Phật, Thượng tọa đã cùng chính quyền các cấp tại quận 8, quận 5 tổ chức 17 đợt hỗ trợ 791 suất quà chăm lo cho người tập trung trong các khu cách ly, khu phong tỏa, với tổng trị giá ước tính lên đến hơn 1,1 tỷ đồng. Mới đây thôi, ngay khi dịch bùng phát lần thứ tư, đích thân Thượng tọa cùng Phật tử mang vác gạo, mì, nhu yếu phẩm đến trao cho bà con lao động đang thiếu thốn. Nhiều đêm, Thượng tọa thức trắng để chỉ đạo nấu hàng trăm suất cơm chay, mang đến các khu vực có nhiều người cơ nhỡ để giúp bà con khỏi đói lòng. Không ít người lao động trong các khu vực bị phong tỏa đã rơi nước mắt khi với tay qua hàng rào nhận những phần lương thực, thực phẩm.

Gieo mầm thiện cho đời 1

Thượng tọa Thích Huệ Công (bên trái), Quyền Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận 8, TP Hồ Chí Minh (Trụ trì chùa Từ Đức, quận 5 và chùa Long Hoa, quận 8).

Chuyện người cầm kéo gieo mầm thiện từ nghề

Thượng tọa Thích Huệ Công chia sẻ: “Là người tu tập theo triết lý của nhà Phật, nên san sẻ bể khổ cùng chúng sanh, tạo tâm an lạc cho bá tánh là điều hạnh phúc nhất. Tôi thấy vui khi hòa mình vào niềm vui của người nghèo và xem việc thiện như bổn phận tất yếu với tâm bồ đề chứa đựng sự sâu thẳm triết lý Phật giáo”.

Những ngày qua, Thượng tọa Thích Huệ Công đã mang tất cả tâm huyết của mình để thực hiện tốt phương châm của giáo hội là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, gắn việc hành đạo với việc giúp đời. Ít khi Phật tử gặp Thượng tọa tại chùa, do thầy phải tất bật với công tác Phật sự của quận, của thành phố và với những chuyến cứu trợ, những buổi tặng quà thường xuyên. Ngoài bản thân hành thiện, thầy còn vận động tất cả các tự viện khác cùng tham gia công tác từ thiện, chăm lo tốt giá trị tinh thần cho những mảnh đời khó khăn, giúp người nghèo vươn lên... Mỗi khi có thời gian trống sau các chuyến từ thiện, Thượng tọa Thích Huệ Công lại tổ chức các hoạt động Phật sự kết hợp tuyên truyền về các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, khuyến khích Phật tử không mê tín dị đoan, hạn chế việc đốt vàng mã, giữ gìn lối sống văn hóa trong tang tế, bảo vệ môi trường... 

Thượng tọa Thích Huệ Công nói: “Mỗi người sinh ra đều có một tâm thiện nếu được ươm mầm vào sự sống. Làm nhiều việc tốt, đi nhiều nơi khó khăn giúp người dân chính là đem “hạt mầm thiện gieo thêm cho đời”, là làm đúng bổn phận đã được định cho mình. Hành trình thiện nguyện của chúng ta còn là quá trình khơi sáng tâm hồn, trừ bỏ những tà niệm, sân si của chính mình mà bản thể mỗi người đều có”.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

“Tủ sách Tâm An” - Món quà chữa lành gửi đến bệnh nhân Bạch Mai

Gieo mầm thiện 05:59 09/10/2025

Trong hành lang của Bệnh viện Bạch Mai - nơi mỗi ngày có hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lặng lẽ bước qua với bao nỗi lo âu - giờ đây có thêm những chiếc tủ sách nhỏ, giản dị nhưng thấm đẫm tình thương. Không ồn ào, không phô trương, “Tủ sách Tâm An” đến như một làn gió nhẹ, đem theo sự an yên, tĩnh lặng.

Chùa Liên Hoa trao 300 phần cơm nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu

Gieo mầm thiện 13:57 11/09/2025

Sáng ngày 09/9/2025 (nhằm ngày 18/7 năm Ất Tỵ), tại chùa Liên Hoa (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, tỉnh Cà Mau), Đại đức Thích Thiện Phước – Trụ trì chùa, đã tổ chức chương trình trao tặng 300 phần cơm chay nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu.

Ánh mắt trong góc cầu thang

Gieo mầm thiện 14:49 01/07/2025

Tôi viết những dòng này không phải để kết tội hay lên án ai, mà chỉ muốn gửi một lời thức tỉnh đến tất cả những ai đang và sẽ làm cha, làm mẹ: Xin hãy biết trân quý thiên chức thiêng liêng ấy, không phải ai cũng có diễm phúc được làm cha mẹ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khi chúng ta làm việc thiện là đã gặp Phật rồi

Gieo mầm thiện 05:55 10/02/2025

“Chúng ta cứ mải đi tìm Phật ở nơi nào, mà không biết rằng khi chúng ta làm việc thiện thì đã gặp Phật rồi” – Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại đêm nhạc thiện nguyện “Một cõi đi về” vừa diễn ra vào tối 7/2 tại Hiên trà Trường Xuân (Khu đô thị Times city, Hà Nội).

Xem thêm