Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Quỹ miền Trung gieo mầm thiện cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Phật Giáo

Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2009. Quỹ do ông Phan Diễn – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Chủ tịch Hội đồng Quản lý.

Ông Phan Diễn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung (Quỹ miền Trung) cho biết, tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp trên cả nước, không chỉ ở khu vực miền Trung. Con số thiệt hại hàng năm do thiên tai gây ra không thể đong đếm được.

"Bởi vậy tôi muốn thông qua chương trình (Quỹ tổ chức chương trình Cùng trẻ em ứng phó với thiên tai - PV) để tuyên truyền nhiều cộng đồng trong vấn đề chủ động phòng tránh thiên tai. Qua đó giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra trên các vùng miền cả nước".

Sau gần 10 năm hoạt động, Quỹ đã kêu gọi được gần 260 tỷ đồng. Đến nay, Quỹ miền Trung đã xây dựng được gần 100 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai, hàng trăm héc-ta rừng ngập mặn, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kiến thức, kinh nghiệm phòng tránh thiên tai… 

quy mien trung 1

Quỹ trao tặng máy tính cho các trường học

Đến giữa năm 2018, Quỹ đã xây dựng 38 trường tiểu học, 18 trường mầm non, 20 trạm y tế và 14 nhà văn hóa xã. Ngoài ra còn hỗ trợ thiết bị cho 59 trường mầm non; cho vay vốn thực hiện các công trình phòng chống thiên tai tại gia đình, trồng 106 ha rừng phòng hộ tại Hậu Lộc, Thanh Hóa; Tổ chức được 85 đội xung kích cứu hộ, cứu nạn cấp thôn, xã, trang bị 100 thuyền cho lực lượng dân quân cơ động ở 5 tỉnh; Tập huấn nâng cao năng lực kỹ năng phòng tránh thiên tai cứu hộ cứu nạn cho hơn 600 học viên; xây dựng 77 trạm đo mưa tự động phục vụ công tác cảnh báo lũ sớm; xây dựng 2 công trình dẫn nước sinh hoạt tại Sóc Trăng và Ninh Thuận; Tặng quà cứu trợ khẩn cấp cho 11.500 hộ dân bị thiệt hại trong thiên tai…”.

Trả lời báo Sài Gòn Giải phóng trước đây, ông Phan Diễn cho hay:  Với những kết quả bước đầu đáng khích lệ, nhưng còn rất khiêm tốn so với những nhu cầu của người dân miền Trung. Vì vậy, trong mục tiêu cũng như tôn chỉ hoạt động của quỹ tất cả “Vì miền Trung thân yêu”, Quỹ sẽ tập trung cho những công trình, những dự án “phòng” tránh thiên tai hơn là “chống”. Bởi có như thế người dân mới có thể chủ động đối phó và giảm thiểu thiệt hại.

Empty

Ông Phan Diễn: "Tôi muốn thông qua chương trình để tuyên truyền nhiều cộng đồng trong vấn đề chủ động phòng tránh thiên tai".

Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung đã minh chứng cho hiệu quả cũng như lợi ích thiết thực trong đời sống của người dân tại các tỉnh thành thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt. Trong số các thành quả cần phải nói đến sau 9 năm hoạt động của quỹ.

Empty

Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự một chương trình cuả Quỹ

“Mặc dù chương trình mang tên Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung, nhưng các hoạt động diễn ra trên khắp cả nước, nơi những vùng miền có thiên tai. Hội đồng quản lý Quỹ cũng đã điều chỉnh tên Quỹ và Điều lệ trình Bộ Nội vụ xin phép Nhà nước để quỹ mở rộng phạm vi hoạt động trên cả nước dưới tên mới: “Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai”, ông Phan Diễn nói.

Bộ Nội vụ cũng vừa có quyết định đổi tên Quỹ thành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai.

Quý đạo hữu, Phật tử có thể tìm hiểu về Quỹ tại đây.

Thiên Đức

Phật Giáo

Tu như cứu lửa cháy dầu

Phật pháp và cuộc sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Phật pháp và cuộc sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Phật pháp và cuộc sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Phật pháp và cuộc sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học