Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 15/08/2019, 16:26 PM

Gieo trồng ba hạt giống lành cho tuổi trẻ Phật giáo

Hơn bao giờ hết tuổi trẻ cần được dìu dắt về mọi mặt, nhất là về cuộc sống tâm linh. Phật giáo là một tôn giáo lớn, đã, đang và sẽ góp phần không nhỏ cho sự hòa bình, hưng thịnh, nhân cách con người.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc 

Trong kinh điển Phật giáo, chúng ta thường được nghe những cụm từ “ba” chữ đi liền với nhau như: Phật - Pháp - Tăng (Ba Ngôi Báu); Giới - Định - Tuệ (Tam Vô Lậu Học); Tín - Hạnh - Nguyện; Văn - Tư - Tu; Bi - Trí - Dũng; Hoà - Tin - Vui … những con số “ba” trong Phật giáo có thể xem như là “sự vận hành”; là phương thức để “hành trì”; công phu để “tu tập”; đó chính là nền tảng “huân tu” trong lĩnh vực giáo dục của Phật giáo.

tuoi tre Phat giao 1

Ta có thể lựa chọn bất kì một cụm từ nào để làm nền tảng tu học cho chính bản thân mình, rồi từ đó chúng ta mang nền tảng đó vào cuộc sống. Trong kinh điển của Phật giáo, nền tảng cho sự giáo dục đạo đức con người để đi đến tiến trình giải thoát chính là Giới - Định - Tuệ.

Ba phương thức để làm nền giáo dục tuổi trẻ Phật giáo ngày nay đó là:

Phải tạo một nền tảng Phật giáo vững chắc và thực hành giá trị cốt lõi của nền tảng đó

Hãy chọn bất cứ giá trị nào trong các pháp môn như: Tam Quy - Ngũ Giới; Tứ Vô Lượng Tâm (Từ - Bi - Hỷ - Xả); Bát Chánh Đạo; Tứ Nhiếp Pháp; Lục độ…để “hành trì tu học”, thì đó mới là nền tảng vững chắc. Sự thánh thiện này sẽ mở cửa cho một nền giáo dục nhân bản, hoàn thiện và thích đáng hơn.

Phải đặt một nền tảng Phật giáo vững chắc và thực hành giá trị cốt lõi.

Phải đặt một nền tảng Phật giáo vững chắc và thực hành giá trị cốt lõi.

Cần phải có một môi trường tốt cho tuổi trẻ. Tuổi trẻ cần có những “sân chơi” hay “điểm đến” lành mạnh. Chúng ta cần tạo ra một nền tảng bất thối chuyển; một điểm tựa vững chắc; thì chúng ta sẽ có một tương lại rạng ngời, một hướng đi mới, một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho giới trẻ. Và cứ thế, chúng ta tiếp tục vận hành sự tu học và hành trì những giá trị cốt lõi đạo đức đó, thì nền tảng giáo dục của Phật giáo làm cho tuổi trẻ ngày càng thêm vững mạnh.

Chuyển hóa và thay đổi cách nhìn của mình

Trong kinh Pháp Hoa có dạy: “Tâm dẫn đầu các pháp, Tâm tạo tác...”, sự phát triển trong việc giáo dục bắt nguồn từ sự chuyển hóa tâm thức. Chỉ thay đổi cách nhìn của mình không thôi cũng đủ làm cuộc sống nhẹ nhàng và an vui hơn. Tuổi trẻ như một tờ giấy trắng, nên phải tạo cơ hội và huân tập tuổi trẻ những cách nhìn đúng đắn để nhằm chuyển hóa cách nhìn, cách suy nghĩ và hành động của giới trẻ.

Albert Einstein có nói: “Only a life lived for others is a life worthwhile”. Tức cuộc sống vì người khác là cuộc sống xứng đáng nhất. Chúng ta phải chuyển hóa, thay đổi trẻ em từ lối suy nghĩ vị kỷ đến vị tha, từ cái hẹp hòi, chỉ biết cho chính mình trong cái “tôi, cái của tôi” thành cái của “chung, cái của chúng ta và của tất cả”. Dạy cho trẻ em phải nhận thức rằng, tự lợi lợi tha. Tự giác và giác tha để cuối cùng được giác hạnh viên mãn.

Đức Phật còn dạy: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật”.

Đức Phật còn dạy: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường Chư Phật”.

Vì vậy ai trong chúng ta cũng phải tự chuyển hóa chính mình trước qua tư tưởng, suy nghĩ, lời nói và hành động của chính mình. Có thể là những việc làm thiết thực trong việc phục vụ nhân sinh và xã hội như giúp đỡ những người bệnh tật, giúp giảm các nạn nghèo đói, làm giảm đi bất công xã hội, giảm bớt ô nhiễm môi trường, khí hậu, chăm lo người già, hướng dẫn thiếu nhi học tập đạo đức...có như thế giáo dục mới có hiệu quả.

Chư Tổ dạy: “Nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực” nghĩa là “Một ngày không làm, một ngày không ăn”

Chư Tổ dạy: “Nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực” nghĩa là “Một ngày không làm, một ngày không ăn”

Thực hành, đặt ý tưởng vào hành động

Ai trong chúng ta, từ cá nhân đến tổ chức, cũng đều có những ý tưởng, ý kiến hay và đẹp. Những ý kiến này cần được dung hòa, khai triển, rồi đưa vào thực tập. Sự thí nghiệm nào cũng là bước đầu cho sự tiến bộ của nhân loại nên đạo Phật của chúng ta có phương thức “tùy duyên, bất biến” là vậy!

Gieo hạt giống lành cho tuổi trẻ Phật giáo, nhằm chuyển hóa và nâng đỡ tuổi trẻ có một hướng đi thánh thiện, thành đạt.

Gieo hạt giống lành cho tuổi trẻ Phật giáo, nhằm chuyển hóa và nâng đỡ tuổi trẻ có một hướng đi thánh thiện, thành đạt.

Bài liên quan

Khi thấy những nơi khác có tổ chức các khóa tu học, hội thảo, khóa niệm Phật, thiền hành... được thành công, thì mình cũng nên học hỏi và mang về thử nghiệm, hòa nhập ở bối cảnh địa phương của mình nếu cho phép. Sau những lần tổ chức, rút ra được kinh nghiệm và sẽ được cải tiến và phát triển thêm.

Có thể nói, tuổi trẻ là tuổi đầy nhiệt huyết và cần sự nâng đỡ của người lớn, hầu góp phần phát triển nhân cách và đạo đức với ba phương thức, ba hạt giống đó là: (1) Xây dựng và phát triển một nền tảng giáo dục Phật giáo vững chắc và thực hành những giá trị cốt lõi. (2) Chuyển hoá và Thay đổi nhận thức của mình để hướng thiện và (3) Thực hành, đặt ý tưởng vào hành động thực tiễn là những phương pháp cụ thể để triển khai những giá trị giáo dục trong Phật giáo. Bằng những giá trị cốt lõi của Phật giáo như: Bi Trí Dũng, Tam Vô Lậu Học hay phương diện Văn Tư Tu, Tài Đức Trí... chúng ta có thể gieo hạt giống lành cho tuổi trẻ Phật giáo, nhằm chuyển hóa và nâng đỡ tuổi trẻ có một hướng đi thánh thiện, thành đạt và có giá trị xứng đáng trong cuộc sống để giúp mình, giúp đời và nối tiếp con đường của đức Như Lai.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phật giáo và người trẻ 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phật giáo và người trẻ 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phật giáo và người trẻ 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phật giáo và người trẻ 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag