Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Người trẻ nên nhớ “Duyên đến duyên đi như hoa nở hoa tàn”

Nhân sinh tại thế, có những mối lương duyên mà một khi hai người đã gặp ngỡ thì mãi không chia lìa nhưng có những người đến được với nhau nhưng lại chia lìa vì không có lương duyên với nhau.

Vậy nên nhân sinh tại thế, điều quan trọng chính là nên học cách trân quý thế gian vạn sự vạn vật, và tất cả những mối lương duyên. Có câu rằng “người đời, ba người ta gặp ắt có một người cho ta bài học”.

67-15544956-min

Làm người sống ở trên đời thì hợp tan ly biệt, đó là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên có những cuộc chia ly trong lặng lẽ, một đi không trở lại, vĩnh viễn xa rời. Cũng có những người bầu bạn bên ta như bóng với hình, âm thầm tương trợ, thật lòng muốn nói hai chữ ‘cảm ơn’, và cũng vì thế mà hiểu được sự trân trọng.

Trời nam, biển bắc, nhân sinh muôn vạn con người nhưng thử hỏi có được mấy người khiến lòng ta ấm áp? Duyên đến duyên đi như hoa tàn hoa nở, hỏi rằng có được mấy ai tương phùng tri kỷ? Đã tương ngộ ai cũng muốn có thể giữ được những tình cảm, chí hướng ban đầu khi mới gặp gỡ tương giao, có như vậy mới có thể kết nối tâm đồng.

Bài liên quan

Khi đã gặp nhau thì xin giữ trọn tấm chân tình, đừng để mai đây cảnh còn, người mất, trái tim hồng nay cũng trở thành lạnh lẽo. Hãy vì nhau như lửa cháy tiếp than hồng, như mưa lạnh gió lùa trao nhau áo ấm. Trân quý nhau trọn trái tim mình.

Nam thanh nữ tú gặp nhau, lời thề xin nguyện gửi trao trọn đời, tuy nhiên thế sự đổi dời, lời thề khi ấy có còn hay chăng? Kỳ thực khi con người ta gặp gỡ nên duyên thì ai cũng muốn có thể chung đường trọn kiếp không rời. Nhưng năm tháng qua đi có nhiều thay đổi, thay đổi ấy có thể cũng chẳng phải vì người ta dối lừa nhau, mà bởi vì dòng đời là thế, kiếp người vốn dĩ vô thường bất định, nào ai có thể bảo trì bất biến.

Nhân sinh sống một kiếp người, nóng lạnh tùy kỳ cũng là điều dễ hiểu. Vậy nên đã là bạn xin hãy bao dung thiện đãi, còn bên nhau hãy trân quý mỗi ngày, đừng để mai khi cách biệt muôn trùng, có nhung nhớ cũng chỉ là dĩ vãng.

Đã là tình thì khi đậm khi sâu, bạn có tốt nhưng lâu ngày không gặp, cũng nhạt nhòa theo tháng cùng năm. Vậy nên bạn bè có thân mấy mà lâu ngày không thăm hỏi liên hệ cũng trở thành xa mặt cách lòng, thế nhân có biết bao nhiêu người cũng vì thế mà mất đi tình cảm giao hảo trước đây.

Kỳ thực lòng người tuy phức tạp nhưng lại rất giản đơn, sống ở đời chân thành thì đổi lấy chân thành, làm người giả dối thì đổi thành dối gian. Tình cảm thì phải qua lại đôi bên mới có thể lâu bền, và thế giới tuy lớn nhưng có duyên thì ắt gặp chẳng gì khó khăn.

Trân trọng tất cả, đó chính là bí quyết sống để làm người…

Bài liên quan

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật pháp và cuộc sống 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật pháp và cuộc sống 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật pháp và cuộc sống 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật pháp và cuộc sống 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).