Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/08/2014, 10:49 AM

Hà Giang: Chùa Nậm Dầu tổ chức Đại lễ Vu Lan

Ngày 15/07/Giáp Ngọ (10/08/2014) tại Chùa Nậm Dầu (xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu với lòng thành kính tri ân Tam Bảo, ân thầy tổ, ân cha mẹ, ân quốc gia.

Quang lâm chứng minh có Thượng tọa Thích Đức Minh trụ trì chùa Nguyên Phong (Bà Rịa Vũng Tàu), tham dự buổi lễ có sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh, huyện và xã trong tỉnh cùng đông đảo các phật tử xa gần.  

Sau chương trình văn nghệ chào mừng Đại lễ của các em học sinh là nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, một phút nhập từ bi quán tưởng nhớ đến Chư vị lịch đại Tổ sư, các vị lãnh tụ qua các thời kỳ, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập dân tộc, các phật tử chùa Nậm Dầu trang nghiêm, thành kính dâng cúng dường mười phương chư Phật. 
Chư tăng làm lễ
Lễ hội Vu Lan báo hiếu hàng năm trở thành một nét đẹp truyền thống đi vào cuộc sống không chỉ trong đạo phật mà còn trở thành một nghi thức, lễ hội mang tính giáo dục sâu sắc trong mỗi con người dân tộc Việt Nam. Thời gian thấm thoát trôi qua, một lần nữa mùa hiếu đạo Vu Lan lại quay về với lòng người con Phật, phật tử hồi tâm hướng thiện, quay về với bản thân thanh tịnh, đem sự tu tập xoa dịu não phiền, và cũng để ghi nhớ những thâm ân phải đền trả.

Cha là biển thẳm bao la
Mẹ là suối ngọt đậm đà mát trong
Cha là ân nghĩa vô cùng
Mẹ là một khối tình chung đời đời
Cha là đất, mẹ là trời
Là làn hơi  thở không rời thân con
Sông dẫu cạn đá dẫu mòn
Tình cha nghĩa mẹ mãi còn trong con.
 Văn nghệ chào mừng
Nghi thức bông hồng cài áo với ý nghĩa bông hồng đỏ dành cho những ai còn cả cha mẹ, bông hồng mầu hồng dành cho những ai chỉ còn cha hoặc mẹ, bông hồng trắng dành cho những người đã mất đi đấng sinh thành, nhưng luôn nhớ lòng với sự ngưỡng mộ, cung kính là làm những điều thiện để cầu nguyện, hồi hướng công đức cho cha mẹ. Đây cũng chính là dịp nhắc nhở chúng ta, mỗi người con phật tử về tình mẫu tử, phụ tử thiêng liêng, những bổn phận làm con trầm mình lắng lòng nhìn lại, với những tình cảm biết ơn, kính trọng và tỏ lòng hiếu dưỡng phụng sự cha mẹ.  

Dẫu thế sự có thăng trầm dâu bể
Suối đầu nguồn giọt nước vẫn trinh nguyên
Tình cha mẹ là tình thương bất diệt
Mãi xanh trong xanh ngắt một niềm tin.
 
Cũng thông qua buổi Đại lễ Vu Lan, Đại đức Thích Đức Minh đã hướng cho các phật tử làm những việc thiết thực như cúng dường trai tăng, bố thí, tụng kinh hồi hướng cho cha mẹ. Theo lời thầy chia sẻ đó là những công việc đúng chính pháp mang lại nhiều lợi lạc mà mỗi người phật tử nương vào đó báo đáp thâm ân sanh dưỡng của cha mẹ.

Buổi lễ Vu Lan khép lại sau lời tri ân của Đại đức Thich Đức Trung, trụ trì chùa Nậm Dầu, tới tất cả quý thầy, quý phật tử đã dành thời gian đến tham dự buổi lễ.

Yến Dung

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Phật sự địa phương 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Phật sự địa phương 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Phật sự địa phương 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Phật sự địa phương 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.