Phật Giáo

Hà Nội: Ấn tượng lễ Vu Lan ở chùa Pháp Vân

Thứ năm, 22/08/2013 | 15:31

Chư Tăng chùa Pháp Vân và nhân dân địa phương long trọng tổ chức lễ Vu Lan thắng hội. Chương trình diễn ra vào hồi 18h30 ngày 14/07/Quý Tỵ (21/8/2013). 

Mở đầu chương trình là trích đoạn “Khẩu nghiệp bà Thanh Đề”, với âm hưởng chèo dân gian và sự nhập vai của các phật tử, cả giảng đường như hào hứng hẳn lên. Đặc biệt là nhân vật bà lão ăn mày được ủng hộ nhiều nhất, diễn xuất chân thực, sống động đến mức mọi người không ngần ngại bố thí tịnh tài cho bà lão.

Tiếp theo là dâng hoa cúng dường, những lẵng hoa tươi thắm được các bạn thanh niên dâng lên quý thầy với tấm lòng thành kính, tri ân và báo ân:

“Hoa thơm thành kính dâng thầy,
Mong thầy con mãi đời đời bình yên.”


Theo truyền thống của Phật giáo Bắc tông, sau 3 tháng an cư kiết hạ là ngày Tự tứ, chư Tăng đạo lực tròn đầy, phật tử hội tụ về đây tổ chức một ngày Lễ lớn cúng dường trai tăng, dâng y và tứ sự. Nhờ công đức lành ấy mà hồi hướng cha mẹ hiền tiền, bà con thân thuộc đều được hưởng phúc lành, cha mẹ bảy đời quá vãng được siêu sinh thoát hóa.

Và ngày hôm nay, dưới mái chùa Pháp Vân uy nghiêm và cổ kính chúng con được cúng dường chư Tăng: những tấm y vàng, tịnh tài, phẩm vật là cả tấm lòng thành của chúng con hướng về các quý thầy – người thay đức Phật ở nhân gian trao truyền Chánh Pháp, người soi đường chỉ lối cho chúng con suốt cả cuộc đời.

Quý thầy đã dạy chúng con:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha


Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe con”.


Trọn đời chúng con không bao giờ quên. Cảm động lắm khi những lời cảm niệm về ý nghĩa Vu Lan vang lên, đại chúng bồi hồi xúc động. Hãy làm tròn chữ Hiếu khi cha mẹ vẫn còn, chăm sóc cha mẹ, giành thời gian bên gia đình, đừng để đến khi cha mẹ đã lìa xa cõi đời mới đớn đau, hối hận. May mắn cho những ai được cài lên ngực bông hoa hồng đỏ, bùi ngùi, xót xa nhớ về mẹ cha khi cài lên ngực đóa hoa trắng.

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, đại chúng thắp nến cầu nguyện, lắng lòng thanh tịnh cầu cho mẹ cha hiện tiền được bình an, hạnh phúc, cửu huyền thất tổ được siêu sinh vào cảnh giới an lành.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hồng Nhung

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Hồng Nhung
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z