Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/08/2013, 15:31 PM

Hà Nội: Ấn tượng lễ Vu Lan ở chùa Pháp Vân

Chư Tăng chùa Pháp Vân và nhân dân địa phương long trọng tổ chức lễ Vu Lan thắng hội. Chương trình diễn ra vào hồi 18h30 ngày 14/07/Quý Tỵ (21/8/2013). 

Mở đầu chương trình là trích đoạn “Khẩu nghiệp bà Thanh Đề”, với âm hưởng chèo dân gian và sự nhập vai của các phật tử, cả giảng đường như hào hứng hẳn lên. Đặc biệt là nhân vật bà lão ăn mày được ủng hộ nhiều nhất, diễn xuất chân thực, sống động đến mức mọi người không ngần ngại bố thí tịnh tài cho bà lão.

Tiếp theo là dâng hoa cúng dường, những lẵng hoa tươi thắm được các bạn thanh niên dâng lên quý thầy với tấm lòng thành kính, tri ân và báo ân:

“Hoa thơm thành kính dâng thầy,
Mong thầy con mãi đời đời bình yên.”


Theo truyền thống của Phật giáo Bắc tông, sau 3 tháng an cư kiết hạ là ngày Tự tứ, chư Tăng đạo lực tròn đầy, phật tử hội tụ về đây tổ chức một ngày Lễ lớn cúng dường trai tăng, dâng y và tứ sự. Nhờ công đức lành ấy mà hồi hướng cha mẹ hiền tiền, bà con thân thuộc đều được hưởng phúc lành, cha mẹ bảy đời quá vãng được siêu sinh thoát hóa.

Và ngày hôm nay, dưới mái chùa Pháp Vân uy nghiêm và cổ kính chúng con được cúng dường chư Tăng: những tấm y vàng, tịnh tài, phẩm vật là cả tấm lòng thành của chúng con hướng về các quý thầy – người thay đức Phật ở nhân gian trao truyền Chánh Pháp, người soi đường chỉ lối cho chúng con suốt cả cuộc đời.

Quý thầy đã dạy chúng con:

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha


Tần tảo sớm hôm Mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy Cha che chở đời con
Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc
Đừng để buồn lên mắt Mẹ nghe con”.


Trọn đời chúng con không bao giờ quên. Cảm động lắm khi những lời cảm niệm về ý nghĩa Vu Lan vang lên, đại chúng bồi hồi xúc động. Hãy làm tròn chữ Hiếu khi cha mẹ vẫn còn, chăm sóc cha mẹ, giành thời gian bên gia đình, đừng để đến khi cha mẹ đã lìa xa cõi đời mới đớn đau, hối hận. May mắn cho những ai được cài lên ngực bông hoa hồng đỏ, bùi ngùi, xót xa nhớ về mẹ cha khi cài lên ngực đóa hoa trắng.

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, đại chúng thắp nến cầu nguyện, lắng lòng thanh tịnh cầu cho mẹ cha hiện tiền được bình an, hạnh phúc, cửu huyền thất tổ được siêu sinh vào cảnh giới an lành.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hồng Nhung

TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Ảnh 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Ảnh 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Ảnh 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Ảnh 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo